30/09/2022 17:57

Cổ phiếu hôm nay 30-9: Chứng khoán tăng trở lại, giới đầu tư vẫn chưa hết lo lắng

(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu ngày 30-9, dòng tiền bắt đáy xuất hiện khi VN-Index thủng mốc 1.100 điểm cộng thêm lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài đã giúp nhiều cổ phiếu đảo chiều xanh trở lại, các chỉ số chốt tháng 9 trong sắc xanh.

Trong phiên giao dịch cổ phiếu cuối tháng 9, giới đầu tư hết sức lo lắng cho diễn biến của thị trường sau cú đạp thủng đáy hôm 29-9, thêm vào đó chứng khoán Mỹ, châu Âu và nhiều thị trường lớn đều chìm trong sắc đỏ.

Hầu hết dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đều đứng ngoài quan sát, để mặc cho các tổ chức chủ động đè giá cổ phiếu dẫn tới áp lực bán giải chấp của các công ty chứng khoán. Nhiều người không đủ can đảm theo dõi bảng điện cũng như xem tài khoản của mình vì mức thua lỗ quá lớn.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index "bốc hơi" tới hơn 18 điểm, xuống còn 1.108 điểm. Cả phiên sáng, thanh khoản của sàn HoSE chỉ đạt 252 triệu cổ phiếu, tương ứng với 5.853 tỉ đồng.

Cổ phiếu hôm nay 30-9: Chứng khoán tăng trở lại, giới đầu tư vẫn chưa hết lo lắng - Ảnh 1.

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 30-9 đã có nhiều sắc xanh hơn sau 5 phiên đỏ điểm liên tiếp. Ảnh: Hoàng Triều

Bước vào phiên chiều, áp lực bán giải chấp của các công ty chứng khoán ngày càng mạnh, hàng loạt cổ phiếu giảm kịch sàn hoặc mất tới 5-6% giá trị. Hơn 13 giờ 30, VN-Index thủng mốc 1.100 điểm xuống còn 1.099 điểm. Trong khoản thời gian thị trường giảm sâu, khối ngoại trang thủ mua ròng rất nhiều cổ phiếu trên sàn. Đến khoảng từ 13 giờ 45 phút, lực cầu bắt đáy tăng mạnh, nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm, VN-Indx cũng lấy lại ngưỡng 1.100 điểm. Đến hơn 14 giờ, nhiều cổ phiếu đã bật xanh trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng với các mã STB, ACB, CTG, TPB hồi phục khá tích cực.

Áp lực bán thu hẹp vào cuối phiên, bên mua thắng thế, VN-Index hồi phục và bật tăng 6 điểm (+0,54%) và chốt phiên giao dịch cuối tuần, cuối tháng 9 và cuối quý III tại 1.132 điểm, tạm thời chấm dứt chuỗi 5 phiên liên tiếp sụt giảm. Bảng điện tử khá cân bằng hơn với 192 mã tăng giá, trong đó 10 mã tăng trần; ngược lại có 264 mã đỏ với 11 mã giảm kịch sàn.

Tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng hồi phục và tăng 0,8 điểm lên 250 điểm gắn liền với 80 mã tăng, 120 mã giảm.

Thị trường ghi nhận sự hồi phục tích cực của các nhóm cổ phiếu, chứng khoán (FTS, CTS, SSI, VIX, VND, MBS, SHS…), nhóm khu công nghiệp (BCM, KBC, GEX), thủy hải sản (VHC, ASM, ANV, IDI), phân bón (DCM,DGC, DPM), dầu khí (PVB, PVD, GAS) và nhiều mã trong nhóm bất động sản cũng có mức tăng khá như VRE, HDG, DXG, HDC… Ngược lại, nhóm cổ phiếu đầu tư công và một vài mã ngân hàng, cổ phiếu trụ giảm giá như VCB, HPG, EIB, VHM, MSN… tạo áp lực khiến chỉ số khó hồi phục mạnh.

Giao dịch của khối ngoại là điểm sáng nhất trong phiên cuối tháng 9 khi có nhiều quỹ đầu tư nước ngoài chốt giá trị tài sản ròng cuối quý III. Theo đó, khối ngoại trở lại mua ròng sau 6 phiên liên tiếp bán nhiều hơn mua. Một thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài chiếm tới hơn 11% tổng giá trị giao dịch sàn HoSE phiên này, với hơn 70 triệu cổ phiếu mua vào và 59,3 triệu cổ phiếu bán ra, giá trị mua ròng đạt gần 183 tỉ đồng, tập trung vào các mã DGC (116 tỉ đồng), KBC (79 tỉ đồng), DPM (57 tỉ đồng), DXG (45 tỉ đồng)…

Thị trường hồi phục giúp các nhà đầu tư bớt áp lực sau 5 phiên đỏ điểm liên tục. Tuy vậy, tâm lý lo lắng, thận trọng, thậm chí chán nản vẫn phủ bóng đen lên thị trường, bởi phần lớn nhà đầu tư đều đang trong tình trạng lỗ nặng, chưa ai dám chắc thị trường những phiên tới sẽ đi theo hướng nào.

Một số công ty chứng khoán nhận xét phiên giao dịch tăng điểm chủ yếu là lực cầu bắt đáy mạnh xuất hiện tại mốt số thời điểm. Tuy vậy, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến cáo thị trường vẫn đang diễn biến tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy mới. Vì vậy, không loại trừ việc tăng điểm của VN-Index chỉ là phiên phục hồi kỹ thuật, quán tính giảm điểm vẫn có thể tiếp diễn trong các phiên tiếp theo. Nhà đầu tư không cần thiết vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Các công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư theo dõi về kết quả kinh doanh quý III/2022 của doanh nghiệp sẽ được công bố từ đầu của tháng 10 để có góc nhìn triển vọng thị trường trong 3 tháng cuối năm 2022.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc, đề nghị xử phạt nhiều công ty du lịch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong số 100 du khách Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, Sở Du lịch TP HCM xác định có 32 khách của 4 công ty lữ hành trên địa bàn.
MÙA MUA SẮM CUỐI NĂM: Ngành bán lẻ đẩy mạnh thanh toán điện tử
3 giờ trước 548 1k
Hệ thống phân phối đa dạng của Saigon Co.op được tích hợp thêm phương thức thanh toán của VNPAY. Việc cung cấp thêm giải pháp thanh toán hứa hẹn sẽ giúp Saigon Co.op tăng tốc trong cuộc đua của những nhà bán lẻ "thời điểm vàng" mua sắm cuối năm
Giá vàng hôm nay 9-12: Vàng SJC tăng mạnh nhất trong nhiều ngày
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-12, tiếp tục tăng trong bối cảnh USD chưa dừng đà giảm giá, nhà đầu tư chờ Mỹ công bố dữ liệu lạm phát và xu hướng giảm tốc độ tăng lãi suất
KHƠI DÒNG VỐN CHO DOANH NGHIỆP (*): Mở đường "hạ cánh mềm" cho trái phiếu
5 giờ trước 548 1k
Bộ Tài chính đang khẩn trương trình Chính phủ, Thủ tướng những vấn đề pháp lý tồn tại liên quan Nghị định 65/2022 và các quy định về thị trường trái phiếu; Chính phủ sẽ xem xét giải quyết trong tháng 12-2022
Cổ phiếu hôm nay 8-12: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

Cổ phiếu hôm nay 8-12: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 8-12, thị trường có thời điểm bật mạnh gần 40 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản với số mã tăng trần chiếm áp đảo