21/10/2022 16:51

Cổ phiếu hôm nay 21-10: VN-Index “bốc hơi” gần 40 điểm

(NLĐO) – Không có thông tin tiêu cực nào xuất hiện trong ngày nhưng áp lực bán tháo vẫn cao khiến hàng trăm cổ phiếu hôm nay 21-10 giảm kịch sàn, VN-Index xuống sát ngưỡng 1.000 điểm và hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa bị "thổi bay"

Trong phiên giao dịch 21-10, có những lúc VN30 mất tới hơn 50 điểm, rớt xuống dưới 1.000 điểm; VN-Index giảm trên 44 điểm, xuống 1.002 điểm và rất nhiều cổ phiếu giảm kịch sàn. Đến cuối phiên, dòng tiền bắt đáy xuất hiện kéo một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, NVL... khỏi mức giá sàn, giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm. 

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đóng cửa ở mức 1.019,82 điểm, giảm tới 38,63 điểm (-3,65%) so với phiên trước; HNX giảm 8,47 điểm, về 217,41 điểm (-3,75%) và UPCoM giảm 2,21 điểm, còn 78,57 điểm, đưa chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới trong ngày. 

Chỉ tính trên sàn HoSE, có tới 152 mã giảm kịch sàn trong tổng số 450 mã giảm giá, trong đó có nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 dòng ngân hàng như CTG, TCB, STB và SSI, MWG, GVR…

Đáng chú ý, dù giảm mạnh nhưng thanh khoản trên các sàn lại tăng đột biến so với những phiên trước, riêng sàn HoSE đạt 14.616 tỉ đồng. 

Dòng tiền của cả 2 khối nội và khối ngoại đều bán ròng mạnh với thanh khoản lớn. 

Cổ phiếu hôm nay 21-10: VN-Index “bốc hơi” gần 40 điểm - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu hôm nay lại giảm sàn trong bối cảnh thị trường không có thêm thông tin xấu nào được công bố. Ảnh: Lam Giang

Nhiều nhà đầu tư "choáng váng" khi danh mục đầu tư gần chục mã hoặc từ 5-7 mã đều sàn cả loạt mà không biết lý do vì sao. Trên các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư hỏi nhau về các tin đồn…

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tâm lý bán tháo trong phiên xuất hiện thể hiện qua các lệnh bán chủ động liên tục, thậm chí bán bằng mọi giá khiến 453 mã giảm, trong đó có 152 mã giảm sàn.

"Phiên giao dịch cuối tuần gần như đã lấy đi toàn bộ nỗ lực phục hồi trong những phiên trước, kéo chỉ số chung xuống khu vực điểm 1.015. Hiện vùng 1.000 điểm có thể là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn, nhưng tình hình kinh tế vĩ mô sẽ tạo tác động đến tâm lý của nhà đầu tư nên xác suất VN Index giảm dưới đáy 1.000 điểm trong ngắn hạn là cần được tính đến" – chuyên gia phân tích của VCBS nhìn nhận.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) cho rằng dù thị trường chứng khoán thế giới hồi phục tốt, VN-Index vẫn xuất hiện những vấn đề về tin đồn và nội tại khiến thị trường tiếp tục ngược chiều và hàng loạt mã cổ phiếu giảm kịch sàn. Các nhóm cổ phiếu hôm nay tác động mạnh tới chỉ số là VHM, CTG, MSN, GAS…

Trong các phiên tới, có thể thị trường tiếp diễn điều chỉnh về kiểm định lại mốc đáy cũ 1.000. Kỳ vọng tại mốc này, lực cầu bắt đáy sẽ tham gia trở lại để nâng đỡ chỉ số.

Thy Thơ - Linh Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Saigontourist Group muốn đón gần 1,7 triệu lượt khách du lịch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hệ thống của Saigontourist Group dự kiến sẽ đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.
Vinhomes bán toàn bộ vốn góp 11.400 tỉ đồng tại 2 công ty vừa thành lập
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vinhomes công bố bán toàn bộ phần vốn góp tại 2 công ty con có tỉ lệ góp vốn 99,9% tại Hưng Yên với tổng giá trị vốn góp 11.400 tỉ đồng.
Petrolimex bán toàn bộ cổ phiếu PG Bank
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ tổ chức đấu giá công khai bán toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).
Chuyên gia WB cảnh báo khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia giám sát cao cấp Ngân hàng Thế giới (WB) Geof Mortlock cảnh báo căng thẳng hệ thống tài chính có thể lan rộng nhanh chóng, khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác, vì vậy cơ quan giám sát cần can thiệp sớm
Nhật Bản hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

(NLĐO) - Hội thảo tổng kết dự án hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) "Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam" đã...