02/10/2022 10:05

Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?

(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước

Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chứng khoán Việt kết thúc một tuần giao dịch khá buồn tẻ. Chỉ số VN-Index trong 5 phiên giao dịch của tuần qua giảm tổng cộng 71 điểm, lùi về 1.132 điểm.

Nhìn lại các phiên giao dịch tuần qua cho thấy áp lực bán vẫn áp đảo thị trường, xét về yếu tố kỹ thuật, hầu hết các cổ phiếu đều thủng sâu dưới mức đáy cũ hồi tháng 7-2022, nhiều nhà đầu tư "gồng lỗ" 10-20% tài khoản so với đầu tháng 9. Tuy vậy trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, sắc xanh đã le lói trở lại khi dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào.

Một số công ty chứng khoán nhận xét tâm lý lo sợ đang bao trùm khiến nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục bán ròng. Trong khi đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp cho rằng đó là cơ hội để họ cơ cấu danh mục khi giá của nhiều cổ phiếu giảm xuống ở mức hợp lý. Biểu hiện rõ nhất phiên là trong 30 phút ở phiên giao dịch 30-9, dòng tiền từ khối tự doanh, các quỹ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường khá nhiều. Cụ thể, tự doanh của công ty chứng khoán mua ròng tới 874 tỉ đồng, tổ chức không bao gồm khối tự doanh cũng mua ròng 225,6 tỉ đồng, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 290 tỉ đồng. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân sợ hãi bán ròng tới 1.388,6 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư Cấp cao, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment, cho rằng trong bối cảnh hiện tại, khi lãi suất tăng thì chi phí đầu tư sẽ tăng theo. Nhà đầu tư sẽ cân nhắc có nên gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao và an toàn, việc này làm làm giảm dòng tiền đầu tư vào chứng khoán.

"Các thành viên tham gia thị trường rất đa dạng với nhiều kỳ vọng khác nhau, phần đông là giao dịch ngắn hạn và dùng đòn bẩy tài chính lớn nên trong ngắn hạn những yếu tố tâm lý thường chiếm ưu thế, làm gia tăng mức độ biến động của thị trường" – ông Nguyễn Đức Hải nói.

Một thông tin khá tiêu cực với thị trường trong thời gian tới là việc các công ty chứng khoán đồng loạt tăng lãi suất cho vay ký quỹ (Margin). Cụ thể, công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thông báo tăng lãi suất sản phẩm margin thông thường từ 0,034%/ngày (12,41%/năm) lên 0,037%/ngày (13,5%/năm) kể từ ngày 3-10.

Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) cũng có thay đổi liên quan tới lãi suất cho vay trên tài khoản giao dịch cổ phiếu. Trong đó, mức lãi suất mới sẽ là 14,5%/năm và được áp dụng từ 5/10.

Không chỉ tăng lãi suất cho vay margin, một số sản phẩm tiền gửi của công ty chứng khoán cũng có dấu hiệu tăng. Theo đó, công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thay đổi biểu lãi suất áp dụng đối với sản phẩm iDeposit, tăng tới 30% so với các kỳ hạn trước đó cho cả iDeposit Var & iDeposit Fix.

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, ông Brook Taylor, Tổng giám đốc VinaCapital nhận định các nhà đầu tư đang có nhiều cảm xúc khác nhau khi chứng khoán Việt Nam đã giảm khoảng 23% kể từ đầu năm 2022. Nguyên nhân từ nhiều lý do nội tại kết hợp với diễn biến kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh nhà đầu tư hoang mang, lo lắng, ông Nguyễn Thế Minh Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, khuyến nghị nhà đầu tư đang thua lỗ không nên "mò đáy". Vì nếu thị trường lập đáy mới nhà đầu tư sẽ càng lỗ nhiều hơn. Do đó, trong tuần tới, nhà đầu tư chỉ nên mua vào cổ phiếu khi chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm.

Một diễn biến khác là trong ngày cuối cùng tháng 9-2022, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giá bán USD từ 23.700 đồng/USD lên 23.925 đồng/USD. Với động thái này, Công ty Chứng khoán VCBS nhận định sức ép lớn vẫn đang duy trì đối với các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô, cộng với xung đột chính trị thế giới tiếp tục leo thang nên nhiều khả năng thị trường chứng khoán trong vào ngoài nước sẽ tiếp tục quá trình định giá lại.
Thái Phương - Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngành xây dựng khó khăn chồng chất
1 giờ trước 548 1k
Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều đang bị chủ đầu tư nợ tiền
Giá vàng hôm nay 28-3: Giảm mạnh, căng thẳng ngân hàng tại Mỹ lắng xuống
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
2 giờ trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
3 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân