15/12/2022 17:26

Cổ phiếu hôm nay 15-12: Tiền lan tỏa tới nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tích cực khi chỉ số VN-Index giữ vững đà tăng, dù cổ phiếu hôm nay, 15-12, bị một số nhà đầu tư có động thái chốt lời

Cổ phiếu hôm nay 15-12: Tiền lan tỏa tới nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Tuy VN- Index tăng điểm nhưng thanh khoản cổ phiếu suy yếu cho thấy dòng tiền sụt giảm.

Mở cửa phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 15-12, tuy thị trường trong nước bị ảnh hưởng từ đà giảm chứng khoán Mỹ nhưng cổ phiếu trên sàn HoSE vẫn tăng giá, kéo VN-Index có lúc 11 điểm lên 1.061 điểm.

Tuy vậy, có thể đây là mức điểm thúc đẩy một số nhà đầu tư bán ra chốt lời nên giá cổ phiếu và các chỉ số giảm dần. Kết thúc phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, chỉ số VN – Index vẫn giữ được mức tăng 5 điểm (+0,47%) lên 1.055 điểm.

Toàn sàn HoSE có 228 mã tăng (15 mã tăng giá trần) và 181 mã giảm (17 mã giảm giá sàn).Tổng khối lượng giao dịch sàn này đạt 731 triệu đơn vị, giá trị 12.335 tỉ đồng, giảm nhẹ về khối lượng lẫn giá trị so với phiên hôm qua.

Các mã vốn hóa lớn VPB, MBB, VCB, TCB… tăng giá khá mạnh đã tác động tích cực đến VN-Index. Sức mua từ nhà đầu tư trong nước được cho là tác nhân chính giúp các mã này xanh sàn.

Trong khi đó, các mã VHM, NVL, GAS,VIC… đỏ sàn đã kìm hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.

Ở sàn Hà Nội, HNX-Index không giữ được sắc xanh khi có nhiều mã lớn suy yếu. Cụ thể, HNX-Index giảm 0,25 điểm (-0,1%), xuống 212 điểm. Toàn sàn có 82 mã tăng và 83 mã giảm

Ở chiều ngược lại, UPCoM-Index tăng 0,48 điểm (+0,37%), lên 72,5 điểm với 154 mã tăng, 104 mã giảm.

Khối ngoại tiếp tục kéo dài chuỗi mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 317,8 tỉ đồng. Họ mua nhiều tại VND (88,1 tỉ đồng), DXG (46,1 tỉ đồng), HPG (40,6 tỉ đồng), CTG (39,4 tỉ đồng); ngược lại bán nhiều tại VNM (79,2 tỉ đồng), GAS (27,1 tỉ đồng), EIB (19,9 tỉ đồng), HDB (17,3 tỉ đồng), STB (12,8 tỉ đồng).

Điểm đáng chú ý của phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay là lực cầu mạnh mẽ giúp dòng tiền lan tỏa tới những nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ (trong đó có ngành viễn thông +1,19%, dịch vụ tiêu dùng +1,73% và công nghệ +2,58%), tác động tích cực đến thị trường.

Tuy VN- Index tăng điểm nhưng Công ty Chứng khoán Thành Công đánh giá thanh khoản phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay dưới mức trung bình, cho thấy dòng tiền có sự sụt giảm.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS), áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng mạnh trong nửa cuối phiên khiến chỉ số VN-Index tăng nhẹ.

"Với diễn biến này, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ cần thêm một số phiên tích lũy trước khi xuất hiện xu hướng mới. Nhà đầu tư có thể quan sát và chờ thị trường phát đi những tín hiệu khẳng định xu hướng rõ ràng hơn trong một vài phiên tới" - VCBS nhận định.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định diễn biến thị trường chưa thể hiện hướng đi rõ ràng. Dòng tiền còn thận trọng khi VN-Index tiến gần vùng cản 1.065 -1.080 điểm.

"Phiên giao dịch tiếp theo có sự kiện chốt cơ cấu của các quỹ đầu tư nên có thể thị trường sẽ diễn biến khó lường" - VDSC khuyến cáo.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Trình Quốc hội xem xét tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 45 ngày
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chính phủ đề xuất đưa chính sách mở rộng cấp thị thực điện tử và nâng thời hạn tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5
Ngỡ ngàng với thu nhập của "công thần" dự án heo ăn chuối
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Trần Văn Dai, người được biết đến là "công thần" viết nên câu chuyện “heo ăn chuối” của bầu Đức nhưng được Hoàng Anh Gia Lai trả thù lao khiêm tốn
Hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoàn xuất cảnh có Công ty TNHH TM DV XNK Đất Quảng Nam, Công ty TNHH Phú Lâm Thép, Công ty TNHH SX-TM-DV Xây dựng Sao Vàng,...
Giá vàng hôm nay 2-4: Vàng SJC giảm mạnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh đối với vàng SJC nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới. Dù vậy, giá vàng được dự đoán sẽ tăng trong những ngày tới.
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.