17/06/2022 17:22

Cổ phiếu giảm sâu, DIC yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông

(NLĐO) - Từ 31-5 đến 16-6, cổ phiếu của Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) giảm từ vùng 60.000 đồng xuống còn khoảng 36.000 đồng/cổ phiếu. Trước đó, DIG từng có giá lên trên 120.000 đồng/cổ phiếu.

Sau khi giá cổ phiếu bị giảm sâu liên tục, nhưng lực mua cũng tăng mạnh, lãnh đạo Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) đã có văn bản gửi Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông chốt từ ngày 31-5 đến 16-6 để cập nhật cơ cấu cổ đông.

DIC cam kết sẽ tuân thủ đúng các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán cũng như các quy chế do VSD ban hành khi nhận được danh sách cổ đông.

Lý do DIC đưa ra đề nghị trên là vì cổ phiếu DIG giảm giá liên tục trong thời gian qua. Theo đó, từ 31-5 đến 16-6, cổ phiếu này giảm từ vùng 60.000 đồng xuống còn khoảng 36.000 đồng/cổ phiếu. Trước đó, DIG từng có giá lên trên 120.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản gần đây hơn 13 triệu cổ phiếu/phiên.

Cổ phiếu giảm sâu, DIC yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông - Ảnh 1.

Biểu đồ kỹ thuật của DIG

Đặc biệt thời gian này, các cổ đông lớn cũng thông báo bán ra DIG. Theo đó, trong tháng 4, Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam đã bán ra tổng cộng 25,6 triệu cổ phiếu DIG, giảm sở hữu từ gần 52,7 triệu cổ phiếu xuống 24,9 triệu cổ phiếu. 

Từ cuối tháng 4, Him Lam không còn cổ đông lớn nên giao dịch không cần công bố thông tin.

Một cổ đông lớn khác là Công ty CP Đầu tư phát triển Thiên Tân cũng bán 1,85 triệu cổ phiếu DIG với mục tiêu giảm tỷ lệ sở hữu. Sau giao dịch, công ty này còn sở hữu 88,5 triệu cổ phiếu DIG, tỷ lệ nắm giữ giảm từ 18,07% xuống 17,7%.

Trong khi đó, hoạt động công ty này vẫn ổn định. Cụ thể, trong quý I vừa qua, DIC đạt doanh thu thuần tăng gần 4% lên 519 tỉ đồng, lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ tăng 52,8% đạt 63,4 tỉ đồng.

Thực tế, không riêng gì DIG, trong thời gian qua có rất nhiều mã chứng khoán giảm giá. Trong số này, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản giảm mạnh nhất vì liên quan đến các giao dịch thao túng của một số lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết. Đặc biệt là sau vụ lãnh đạo Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam, giá nhiều cổ phiếu giảm sốc đến 70%. 

Đặc biệt, DIG được giới đầu tư biết đến nhiều do có nhóm nhà đầu tư có bí danh A7 đã từng kêu gọi chia sẻ thông tin tốt và cổ phiếu này tăng mạnh liên tục. 

Các cổ phiếu từng được xem là "kim cương", hưởng lợi nhiều từ đầu tư công, bất động sản đã giảm sâu, trong đó có DIG…

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bánh trung thu nở rộ thương hiệu riêng
1 giờ trước 548 1k
Thị trường bánh trung thu trong vài năm trở lại đây chứng kiến nhiều thay đổi, nhất là các thương hiệu riêng đua nhau ra đời
Ngành gỗ lên tiếng về cáo buộc lẩn tránh thuế
2 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ có thể đối diện với rủi ro phá sản rất cao nếu bị áp đặt các loại thuế phòng vệ hà khắc
Giá vàng hôm nay 17-8: Giá dầu thô “bốc hơi”, vàng tiếp tục lao dốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 17-8 tiếp tục gánh chịu áp lực bán ra khi giá dầu thô “bốc hơi” dữ dội, trái phiếu và chứng khoán Mỹ hấp dẫn nhà đầu tư
Từ mô hình Viettel, rút ra bài học xây dựng và phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết mô hình Viettel, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển một tập đoàn kinh tế nhà nước.
Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo

Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo

(NLĐO)- Các Bộ Quốc phòng, Công Thương vừa có văn bản bày tỏ ủng hộ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo của "Vua hàng hiệu"...