20/03/2021 15:29

Có khách đi tour trở lại, doanh nghiệp du lịch vẫn chưa hết khó

(NLĐO) - Lượng khách đặt tour đang khởi sắc nhưng số lượng doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại trên thị trường tại TP HCM vẫn còn khiêm tốn.

Có khách đi tour trở lại, doanh nghiệp du lịch vẫn chưa hết khó - Ảnh 1.

Đoàn khách của một công ty du lịch tham quan Phú Quốc.

Ghi nhận tại nhiều công ty du lịch lớn ở TP HCM, số lượng khách khởi hành mỗi ngày, nhất là dịp cuối tuần đang gia tăng.

Công ty TST tourist cho biết đoàn 48 khách từ TP HCM đi Phú Quốc vừa có chuyến trải nghiệm trong 4 ngày; đoàn 100 khách lịch trình khám phá Hà Nội - Sapa - Ninh Bình - Hạ Long từ ngày 18 đến 22-3.

Bà Cao Thị Tuyết Lan, Giám đốc điều hành Công ty Viettours, cho biết vừa có đoàn 400 khách MICE (khách dự hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng) tham quan Đà Nẵng; đoàn 300 khách đã đặt cọc đi Đà Lạt. Các đoàn 500-700 khách đi một số điểm đến nổi tiếng cũng đang được công ty xây dựng đáp ứng nhu cầu du khách.

Bên cạnh tín hiệu khởi sắc của du lịch trong nước, song tình hình hoạt động của các doanh nghiệp vẫn rất khó khăn. Như tại TP HCM, trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Lữ hành, Sở Du lịch TPHCM, cho biết sau hơn một năm bị Covid-19 làm suy giảm lượng khách, đến thời điểm này chỉ còn 10-15% trong tổng số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn còn hoạt động và có khách.

Trong tổng số khoảng 1.200 doanh nghiệp du lịch đăng ký kinh doanh ở TP HCM, đến nay, đã có khoảng 150 công ty lữ hành quốc tế và nội địa xin rút giấy phép. Nhiều công ty tuy vẫn giữ giấy phép nhưng không thể hoạt động vì không có khách; một số công ty khác hoạt động cầm chừng, chỉ mở cửa khi có khách.

Riêng trong lĩnh vực lưu trú, nhiều khách sạn trên địa bàn TP HCM vẫn đang đóng cửa hoặc rao bán, hoạt động cầm chừng. Công suất phòng bình quân của những khách sạn còn mở cửa, đến giờ cũng chỉ đạt khoảng 10-15%.

Để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Việt Anh cho hay, đang cùng các sở, ngành liên quan đánh giá lại thiệt hại để báo cáo, kiến nghị xác định du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất từ đại dịch nhằm có chính sách hỗ trợ.

Về phía Hiệp hội Du lịch TP HCM, ông Lại Minh Duy, Phó chủ tịch, cho biết thời gian qua đã nhiều lần kiến nghị các chính sách hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh ngành bị thiệt hại quá lớn do dịch Covid-19. Hiện các chính sách như miễn - giảm thuế, tiền điện, tiền thuê đất, phí bảo hiểm… đang tiếp tục được hiệp hội kiến nghị.

"Hiệp hội tiếp tục đề xuất cho vay lại tiền ký quỹ 500 triệu đồng đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Dù số tiền không lớn trong giai đoạn doanh nghiệp hoạt động bình thường, nhưng lại rất cần thiết ở thời điểm này" - ông Lại Minh Duy đề xuất.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán tuần tới: Cơ hội tích luỹ cổ phiếu cho 6 tháng cuối năm
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần giao dịch tiếp theo (từ ngày 27-6 đến 1-7), VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có nhịp hồi phục ngắn hạn.
Chuyến xe "không tiền mặt" đến với Đà Nẵng
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đi qua nhiều tỉnh thành, chuyến xe "không tiền mặt" vừa dừng chân tại Đà Nẵng, mang đến nhiều trải nghiệm thanh toán hiện đại cho người dân thành phố.
Giá bán nhiều loại xe máy tiếp tục tăng, chênh lệch cao so với giá đề xuất
26/6/2022 548 1k
(NLĐ) - Nhiều mẫu xe máy của hãng Honda có giá bán cao hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng/chiếc. Do giá bán quá cao nên lượng xe bán ra của hãng này bắt đầu giảm khá mạnh.
Hàng điện máy đầy "bẫy" công nghệ
26/6/2022 548 1k
Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại
Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Triệu hồi ôtô Mercedes-Benz GLS và GLE

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo triệu hồi 144 xe Mercedes-Benz GLS và GLE được sản xuất tại Đức, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.