06/07/2022 03:30

Cơ hội hợp tác với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản

Ngày 5-7, tại TP HCM đã diễn ra hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) phối hợp tổ chức.

Hội nghị nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp (DN) cung ứng những sản phẩm CNHT của Việt Nam tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối cơ hội kinh doanh, liên kết sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện AJC cho biết trong tình hình thế giới đầy biến động như hiện nay, việc các quốc gia tham gia chuỗi toàn cầu là vấn đề nan giải, ngành CNHT Việt Nam cũng đang đối diện nhiều thách thức. "Những biến động của thế giới mang lại cơ hội cho chúng ta. Năm 2020, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị quyết thúc đẩy phát triển các ngành CNHT Việt Nam đến năm 2025, nâng số lượng công ty sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam lên 1.000 công ty. Để hiện thực hóa kế hoạch này, cần có sự hợp tác giữa các DN và nhà nước để phát triển, tăng khả năng cạnh tranh của DN CNHT, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước lẫn quốc tế" - đại diện AJC nói.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, đánh giá những năm qua, DN CNHT của Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Số lượng DN hoạt động trong ngành CNHT chiếm gần 4,5% tổng số DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo. Doanh thu sản xuất - kinh doanh đạt hơn 900.000 tỉ đồng, đóng góp gần 11% tổng doanh thu toàn ngành. Nhiều sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Tuy nhiên, năng suất của các DN CNHT tại nhiều địa phương còn khá thấp, thiếu nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, việc cấp vốn để đầu tư trang thiết bị còn khó, thiếu thông tin của các nhà cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và giá rẻ ở nước ngoài… Do đó, khi tham gia hội nghị, ngoài việc tìm đối tác hợp tác sản xuất - kinh doanh, các DN còn có điều kiện tiếp cận, học hỏi những xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ; gặp gỡ trực tiếp những đối tác tiềm năng Nhật Bản để phát triển ngày càng chuyên nghiệp hơn.

T.Nhân
từ khóa :

Viết bình luận

Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố khác trên cả nước.
Nông dân chở rau hữu cơ từ Đồng Tháp lên TP HCM bán chỉ 5.000 đồng/bó
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những bó rau hữu cơ của nông dân được gói bằng lá chuối xanh, buộc bằng cọng chuối khô mộc mạc có giá 5.000 - 10.000 đồng/bó được người tiêu dùng TP HCM ủng hộ
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi dự án có pháp lý cơ bản.
Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU
Sự phát triển của TP HCM luôn gắn liền với các tỉnh

Sự phát triển của TP HCM luôn gắn liền với các tỉnh

Chiều 24-3, tại tỉnh Nghệ An diễn ra hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa TP HCM với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ,...