18/07/2020 08:02

Cơ hội cho Phú Quốc tăng tốc

Nếu được công nhận là thành phố sẽ tạo cơ hội rất lớn cho Phú Quốc tăng tốc, phát triển

Ngày 7-7, UBND huyện Phú Quốc công bố kết quả lấy ý kiến cử tri về đề án thành lập TP Phú Quốc và 2 phường trực thuộc TP. Theo đó, 61.870/62.284 cử tri (tỉ lệ 96,28%) ở 8 xã và 2 thị trấn đồng ý Phú Quốc lên TP.

.Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về kết quả lấy ý kiến cử tri đối với đề án thành lập TP Phú Quốc?

Cơ hội cho Phú Quốc tăng tốc - Ảnh 1.

- Ông MAI VĂN HUỲNH, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Ngày 5-10-2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 178 phê duyệt "Đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020" theo hướng trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao, tầm cỡ khu vực và quốc tế. Qua hơn 15 năm thực hiện quyết định này, Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực và đúng định hướng. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án đồng loạt triển khai, đất đai tăng giá nhưng tổ chức bộ máy vẫn là đơn vị cấp huyện kéo theo nhiều bất cập trong quản lý đất đai, xây dựng, môi trường, an ninh trật tự... Do đó, việc tỉnh Kiên Giang xây dựng đề án thành lập TP Phú Quốc là chủ trương đúng đắn, kịp thời để chuyển mô hình quản lý từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị. Đây cũng là nguyện vọng của nhân dân huyện đảo Phú Quốc khi có trên 96% cử tri trên địa bàn huyện đã đồng ý với đề án này.

.Sau khi hoàn tất lấy ý kiến cử tri, huyện sẽ thực hiện những thủ tục gì tiếp theo để Phú Quốc sớm trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam, thưa ông?

- Sau khi hoàn tất lấy ý kiến cử tri trong huyện, ngày 10-7 vừa qua, HĐND huyện đã thông qua với 100% đại biểu có mặt biểu quyết thống nhất. Ngày 17-7, tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa IX, các đại biểu cũng đã thống nhất thông qua. Tới đây, UBND tỉnh sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, đề án trình Chính phủ theo quy định.

Cơ hội cho Phú Quốc tăng tốc - Ảnh 2.

Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Ảnh VĂN DƯƠNG

.Vậy tới đây, huyện đảo Phú Quốc ưu tiên đón nhận các dự án đầu tư vào lĩnh vực nào và chính sách ưu đãi ra sao?

- Theo quyết định số 80/2013/-QĐ-TTg, ngày 27-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ, nhà đầu tư có dự án đầu tư vào đảo Phú Quốc sẽ được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở mức cao nhất của Nghị định 29/2008/NĐ-CP, ngày 14-3-2008 (nay là Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22-5-2018 ). Với những ưu đãi trên và hạ tầng điện, nước, đường, sân bay, bến cảng…, đến nay đã có trên 300 dự án được chấp thuận chủ trương, đầu tư, đã và đang triển khai. Đến nay hầu như các khu quy hoạch thương mại, du lịch, dịch vụ đã có nhà đầu tư tham gia. Tỉnh đang tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực cấp bách như: xử lý nước thải, chất thải, bệnh viện.... để Phú Quốc phát triển đồng bộ và bền vững.

.Để Phú Quốc trở thành TP thì việc tăng cường nguồn nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng là rất cần thiết. Huyện đã chuẩn bị như thế nào?

- Nếu được công nhận là TP sẽ tạo cơ hội cho Phú Quốc tăng tốc, phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn, trong đó lớn nhất là nguồn nhân lực chưa đáp ứng kịp với đà tăng tưởng quá nhanh hiện nay. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức mặc dù theo các tiêu chí là đạt và trên chuẩn nhưng số lượng theo quy định thì không thể đáp ứng được với công việc hiện tại. Nếu lên TP, những người này vẫn thiếu kinh nghiệm trong quản lý đô thị, xây dựng và môi trường. Số lượng lao động tuy nhiều nhưng chất lượng chưa cao, do đó trong thời gian tới phải tập trung đào tạo, đào tạo lại cho cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để đáp ứng kịp thời cho công tác quản lý cũng như phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội khi thành lập TP Phú Quốc. 

Báo Người Lao Động khai trương văn phòng liên lạc tại Phú Quốc

Sáng nay (18-7), nhằm hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Báo Người Lao Động (28.7.1975 - 28.7.2020), Báo Người Lao Động tổ chức lễ khai trương Văn phòng liên lạc Kiên Giang đặt tại huyện đảo Phú Quốc (nằm chung trụ sở với LĐLĐ huyện Phú Quốc, số 58 Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Thời gian qua, huyện đảo Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên tất cả các mặt kinh tế - văn hóa - xã hội... Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã quyết định thành lập Văn phòng liên lạc Kiên Giang đặt tại huyện đảo Phú Quốc để kịp thời chuyển tải những thông tin thời sự, những thành quả mà người dân và chính quyền huyện đảo đạt được trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ phối hợp với các ngành chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang thực hiện một số chương trình an sinh xã hội hướng đến cộng đồng. Mục tiêu nhằm góp phần vào sự phát triển chung của "đảo ngọc" Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang.

C.Tuấn

CÔNG TUẤN thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chăm sóc khách hàng
4 giờ trước 548 1k
Anh Lê Thanh Tùng (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: Tôi đang có khoản vay mua nhà và hằng tháng phải thanh toán gần 6 triệu đồng. Tôi thường phải đặt lịch thanh toán trên điện thoại vì sợ quên. Ngân hàng có ứng dụng công nghệ nào hỗ trợ thanh toán cho người vay tiền?
Ba vé Vietlott trúng gần 88 tỉ đồng trong 3 kỳ quay số liên tiếp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Hai vé loại hình Mega 6/45 và một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với tổng số tiền gần 88 tỉ đồng trong 3 kỳ quay số liên tiếp.
Vải thiều Thanh Hà chính thức lên chợ mạng
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Không chỉ lên sàn thương mại điện tử trong nước, vải thiều Thanh Hà có thể còn được bán cho khách nước ngoài thông qua nền tảng lớn như Alibaba
Không để tin đồn thất thiệt về giá hàng hoá trong dịch Covid-19
14/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý và thông tin giá cả thị trường tại địa phương.