20/04/2017 14:13

“Có hiện tượng cưa đôi, cưa ba giá đất”

(NLĐO) – Để có thể triển khai được dự án, nhiều chủ đầu tư ở TP HCM phải chấp nhận chuyện “cưa đôi, cưa ba” tiền thẩm định giá đất.

Ngày 20-4, Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi Trường (TN-MT) đã làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) về một số kiến nghị về việc sửa đổi, chỉnh sửa Luật Đất đai 2013.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết trước khi triển khai một dự án, doanh nghiệp phải đối mặt hàng loạt khó khăn về thủ tục. Cụ thể, mất từ 2-3 năm để làm giải quyết hồ sơ ở Sở TN-MT và Sở Tài chính cho việc xác định giá đất và thẩm định giá đất.

Theo đó, bước đầu tiên nộp hồ sơ đến Sở TN-MT để nhờ tính tiền sử dụng đất. Sau đó, được sở này chi ngân sách chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất thông qua hình thức đấu thầu trực tuyến. Do chi phí thực hiện lấy từ ngân sách nhà nước nên thường chọn đơn vị bỏ thầu rẻ nhất. Gần đây có trường hợp trúng thầu với giá 100.000 đồng.

Sau khi nhận tư vấn đánh giá dự án, để có tiền hoạt động, đơn vị trúng thấu chuyển sang làm khó chủ đầu tư và dẫn đến hiện tượng thương lượng "cưa đôi, cưa ba giá thẩm định đất".


Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường (đứng) làm việc với Hiệp hội BĐS TP HCM liên quan đến việc kiến nghị sửa đổi Luật đất đai 2013

Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường (đứng) làm việc với Hiệp hội BĐS TP HCM liên quan đến việc kiến nghị sửa đổi Luật đất đai 2013

“Vừa rồi, có một dự án chưa đến 1 ha nằm ở khu Nam Sài Gòn bị đơn vị tư vấn đó gây khó khăn và đòi xác định giá đất lên đến 80 tỉ đồng. Sau một hồi thương lượng cưa đôi, cưa ba thì đơn vị tư vấn hạ giá xuống còn hơn 10 tỉ đồng. Phần chênh lệch mỗi bên tự hưởng với nhau” - ông Châu dẫn chứng.

Cũng theo vị chủ tịch HoREA, khung giá đất và bảng giá đất ở TP HCM không phù hợp với tình hình thị trường hiện nay. Cụ thể, nơi được cho là khu “đất vàng” ở tuyến đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi (quận 1)… có giá thẩm định chỉ đạt 194,4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, năm 2009 có một nhà đầu tư vì nhu cầu kinh doanh đã mua căn nhà cũ nát tại giao lộ Đồng Khởi - Nguyễn Huệ với số tiền 80 cây vàng/m2 (hơn 3,6 tỉ đồng/m2).

Điều này cho thấy bảng giá đất quy định của TP HCM quá thấp so với thị trường. "Tôi kiến nghị Chính phủ không ban hành khung giá đất, mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm và quyết định ban hành bảng giá đất cho địa phương" - ông Châu nêu vấn đề.

Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, ghi nhận toàn bộ những kiến nghị của ông Châu và sớm sẽ có những phản hồi, báo cáo để cơ chế quản lý đất đai phù hợp với sự phát triển tình hình hiện tại.

LÊ PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 4-12: Vàng SJC giảm, vàng nhẫn tăng rất mạnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ở thị trường trong nước, giá vàng hôm nay ghi nhận diễn biến khá bất ngờ. Trong khi giá vàng SJC giảm thì vàng nhẫn 24K các loại tăng mạnh.
Nhập khẩu ôtô tháng 11 tăng mạnh
6 giờ trước 548 1k
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 10-2022, số lượng ôtô nguyên chiếc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu là 14.313 chiếc, giảm 3.990 chiếc, tương đương giảm 21,8% so với tháng trước đó.
Thị trường ôtô gầm cao đang sôi động
7 giờ trước 548 1k
Với tính đa dụng, dòng ôtô gầm cao thời gian gần đây được người tiêu dùng quan tâm trở lại nhưng nguồn cung khá khan hiếm, giá cũng tăng cao
Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan hải quan, 4 doanh nghiệp phản ánh đều là doanh nghiệp trọng điểm, thường xuyên bị xử phạt vi phạm vì khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ.
Thông tươi Đan Mạch, Nga “cháy hàng" trước Giáng sinh

Thông tươi Đan Mạch, Nga “cháy hàng" trước Giáng sinh

(NLĐO) - Dù mới đầu tháng 12 nhưng mặt hàng thông tươi ở TP HCM đã bắt đầu “cháy hàng". Nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để tìm mua một cây thông tươi cao khoảng 1,5m.