07/04/2022 16:59

Cổ đông "than phiền" bị nhân viên 1 ngân hàng ở TP HCM ép mua bảo hiểm

(NLĐO) – Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Á Châu khẳng định không yêu cầu nhân viên ép khách hàng mua bảo hiểm và xin lỗi cổ đông nếu bị làm phiền.

Ngày 7-4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022.

Tại đại hội, lãnh đạo ACB cho biết trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch Covid-19, ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng về quy mô, đạt lợi nhuận cao và tuân thủ các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Về kết quả kinh doanh quý I-2022, lãnh đạo ngân hàng thông tin tín dụng trong 3 tháng đầu năm tăng khoảng 5,2%; huy động vốn tăng 1,6% và tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cải thiện lên mức 27%. Lợi nhuận hợp nhất quý I-2022 khoảng 4.200 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Cổ đông than phiền bị nhân viên 1 ngân hàng ở TP HCM ép mua bảo hiểm - Ảnh 1.

ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 15.000 tỉ đồng trong năm nay

Đáng chú ý, trong thu nhập của ngân hàng ở quý đầu năm, thu nhập ngoài lãi đạt 1.300 tỉ đồng tăng 37% so với cùng kỳ, với sự đóng góp khá lớn của mảng bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) ở mức 390 tỉ đồng. Tỉ lệ nợ xấu tiếp tục kiểm soát tốt và tỉ lệ bao phủ nợ xấu lên khoảng 200%.

Trong phần thảo luận, có ý kiến của cổ đông than phiền về việc khi đến giao dịch tại ACB, dù không có nhu cầu nhưng nhân viên vẫn tư vấn và thậm chí là "ép" khách hàng mua các loại bảo hiểm. Vì vậy, cổ đông mong muốn ban lãnh đạo ngân hàng chấn chỉnh lại việc này.

Trả lời cổ đông, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc ACB, khẳng định không có chuyện ngân hàng ép mua bảo hiểm. ACB là một trong những ngân hàng áp dụng mô hình bảo đảm chất lượng tư vấn khi tách biệt giữa việc giới thiệu và tư vấn. Nhân viên ngân hàng chỉ giới thiệu dịch vụ và đội ngũ khoảng 500 nhân sự chuyên nghiệp sẽ tư vấn.

Trong năm 2021, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng ngân hàng vẫn đạt kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 11.998 tỉ đồng, tăng 25% so với năm trước và hoàn thành 113% kế hoạch. Sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng dự kiến sẽ chia cổ tức tỉ lệ 25% hoàn toàn bằng cổ phiếu, thực hiện trong năm nay.

Theo đánh giá của HĐQT ACB, năm 2022 dù khó khăn hơn nhưng vẫn có cơ hội xuất phát từ kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi và kinh tế trong nước đã xuống đáy, sẽ hồi phục nhanh hơn. Nhu cầu tín dụng tăng cao, nhất là từ quý II/2022 nên ngân hàng cần sự chuẩn bị dài hạn hơn về nguồn vốn.

Năm 2022, ngân hàng dự kiến lợi nhuận trước thuế dự kiến ở mức hơn 15.000 tỷ đồng, tiếp tục kiểm soát nợ xấu ở mức dưới 2%.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao
Đường hoa Nguyễn Huệ đón lượng khách kỷ lục trong dịp Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên trong 20 năm mở cửa, Đường hoa Nguyễn Huệ đã đón lượng khách tham quan kỷ lục, trên 1,2 triệu lượt.
Khách du lịch rầm rộ tới Huế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong kì nghỉ Tết Quý Mão 2023, Huế đón ước có khoảng 95.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu đạt trên 150 tỉ đồng.
Những người thợ rèn cuối cùng ở Đồng Tháp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ở Đồng Tháp hiện chỉ còn lại một số ít người làm thợ rèn vì niềm đam mê với nghề cha truyền con nối đang cố gắng giữ nghề.
Một số cây xăng ở TP HCM tạm đóng cửa do gặp khó khăn về tài chính

Một số cây xăng ở TP HCM tạm đóng cửa do gặp khó khăn về tài chính

(NLĐO) - Một số cây xăng không có xăng dầu bán còn do nhân viên nhà phân phối xăng dầu nghỉ Tết nên chưa cung cấp xăng dầu cho cửa hàng.