21/07/2018 12:43

Cổ đông Sabeco than phiền vì cổ phiếu giảm mạnh

(NLĐO)-Cổ đông cho rằng giá cổ phiếu SAB của Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) giảm mạnh từ đầu năm đến nay khiến họ thua lỗ. Họ hy vọng lãnh đạo Sabeco có định hướng để "cứu giá" cổ phiếu này.

Tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2018 diễn ra sáng 21-7 ở TP HCM, đại diện một cổ đông nhỏ của Sabeco đã có ý than phiền về việc giá cổ phiếu SAB giảm mạnh trong thời gian qua.

Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu SAB giảm gần 20%. Nếu tính mức giá đỉnh 335.000 đồng/cổ phiếu thì SAB đang mất hơn 40%. Đóng cửa giao dịch ngày hôm qua 20-7, giá cổ phiếu của SAB nằm ở mức sàn, chỉ còn 200.000 đồng/cổ phiếu. Cổ đông đặt câu hỏi HĐQT SAB có kế hoạch để cải thiện giá cổ phiếu giúp cổ đông thoát lỗ không?.

Cổ đông Sabeco than phiền vì cổ phiếu giảm mạnh - Ảnh 1.

Cổ đông SAB lo lắng và ý kiến khi giá cổ phiếu giảm mạnh. Ảnh: S. Nhung

Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco, cho rằng giá cổ phiếu giảm có nhiều nguyên nhân nhưng ông không quan ngại về xu hướng giảm giá trong hiện tại vì nghĩ đến đường dài và Sabeco có nhiều dư địa tăng trưởng. Để cải thiện tình hình giá cổ phiếu, công ty sẽ cố gắng đẩy cao doanh thu, lợi nhuận, từ đó phản ánh tốt vào giá cổ phiếu dù ông biết có nhiều yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của công ty tác động vào giá cổ phiếu. Ông Koh Poh Tiong cũng khẳng định Sabeco không có kế hoạch hủy niêm yết.

Nhiều cổ đông cũng có ý kiến về việc vì sao Sabeco đặt kế hoạch kinh doanh năm 2018 giảm so nắm 2017. Cụ thể, tổng sản lượng bia tiêu thụ dự kiến chỉ tăng 1% so năm ngoái, với 1.803 triệu lít; doanh thu tăng 5%, đạt 36.092 tỉ đồng nhưng kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm đến 19%, chỉ 4.007 tỉ đồng. Trong khi đó, kế hoạch cổ tức bằng với năm 2017 là 35%.

Giải thích với cổ đông về nội dung này, lãnh đạo Sabeco cho rằng nguyên nhân chính là do từ năm 2018, thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng bia tăng thêm 5%, từ mức 60% lên 65%. Đồng thời, giá nguyên liệu đầu vào đều tăng so với các năm trước.

Dự kiến, Sabeco sẽ tung thêm nhiều sản phẩm mới trong thời gian tới và ưu tiên phát triển hệ thống phân phối ở khu vực thành thị, nhất là ở TP HCM.

Trước lo lắng về thương hiệu bia Việt Nam, đại diện cổ đông lớn phía Vietnam Beverage (Thái Lan) cho biết họ đã chi hơn 4,8 tỉ USD để mua 53,59% vốn Sabeco là chính vì thương hiệu của Sabeco nên họ đặt mục tiêu không chỉ đẩy mạnh thương hiệu này ở Việt Nam mà ra tầm khu vực.

Kết thúc đại hội cổ đông thường niên 2018, các cổ đông của Sabeco đã thống nhất thông qua các tờ trình đại hội và bầu HĐQT mới. Cụ thể, Sabeco sẽ nới "room" cho nhà đầu tư nước ngoài đến 100%; bỏ ban kiểm soát thay vào Ban kiểm toán nội bộ; thay đổi điều lệ công ty...

Kết quả bầu cử HĐQT SAB nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 7 thành viên:

Ông Koh Poh Tiong, Quốc tịch Singapore, hiện là Chủ tịch SAB

Bà Trần Thị Nga, Tổng Giám đốc của VietBev (Pháp nhân trực tiếp mua lại Sabeco)

Ông Michael Chye Hin Fah, quốc tịch Singapore

Ông Pramoad Phornprapha, quốc tịch Thái Lan

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Kế toán trưởng SAB, đại diện phần vốn nhà nước

Ông Lương Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn, đại diện phần vốn nhà nước.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam.

Tin, ảnh: S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Heo hơi tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá heo hơi tăng quá cao khiến sức mua có phần chậm lại, một số thời điểm thương nhân phải chấp nhận "đạp" giá để đẩy hàng ra.
Chủ tịch HoREA kêu gọi doanh nghiệp ưu tiên làm nhà ở giá rẻ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Lê Hoàng Châu khuyên các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý, để chia sẻ hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.
Đối tác của Apple đầu tư dự án sản xuất máy tính 6.233 tỉ đồng tại Bắc Giang
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Foxconn Singapore PTE Ltd (đối tác của Apple trong việc sản xuất, lắp ráp Macbook, iPad, iPhone) đầu tư xây dựng nhà máy tại Bắc Giang trị giá 6.233 tỉ đồng, tương đương 270 triệu USD.
Gần 10.000 ôtô ăn khách nhất của Mitsubishi dính lỗi bơm xăng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ tiến hành thay thế với bơm xăng mới đã được cải thiện cho xe Mitsubishi Outlander và Xpander tại tất cả các nhà phân phối ủy quyền trên toàn quốc.
Giá vàng hôm nay 18-1: Vàng SJC tiếp tục giảm sốc

Giá vàng hôm nay 18-1: Vàng SJC tiếp tục giảm sốc

(NLĐO) - Giá vàng trong nước vừa mở cửa ngày giao dịch đầu tuần đã giảm mạnh theo đà đi xuống của giá thế giới.