07/06/2017 21:58

Có dấu hiệu thừa căn hộ cho thuê

Cung đang nhiều trong khi cầu không theo kịp là thực trạng của thị trường căn hộ cho thuê hiện nay tại TP HCM

Một vài năm trước, khi căn hộ cao cấp còn khan hiếm, các chuyên gia nước ngoài hoặc những người có nhu cầu thuê khá lớn nên giá cho thuê căn hộ từ vài trăm đến vài ngàn USD/tháng. Nhiều người nhận thấy đây là lĩnh vực đầu tư béo bở nên không ngại bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ cho thuê.

Rầm rộ treo bảng cho thuê căn hộ

Ngay cả những người có thu nhập khá cũng vay mượn tiền để mua căn hộ cho thuê khi thấy các chính sách hỗ trợ hấp dẫn của chủ đầu tư. Tuy nhiên đến nay, khi lượng căn hộ tung ra quá lớn thì cung lại vượt cầu. Đi đến đâu cũng thấy treo bảng căn hộ cho thuê. Đặc biệt, các khu căn hộ cao cấp ở quận 2, quận 4, quận 7... thông tin cho thuê luôn đầy ắp. Giá thuê có sự khác nhau tùy theo khu vực nhưng đã giảm so với trước.

Có dấu hiệu thừa căn hộ cho thuê - Ảnh 1.

Một dự án tại quận 2 với hàng ngàn căn hộ vừa được bàn giao cho người mua Ảnh: Hoàng Triều

Tìm hiểu thông tin cho thuê nhà tại khu Masteri Thảo Điền (quận 2), chúng tôi nhận được nhiều thông tin về rao bán, cho thuê căn hộ… Chỉ cần lên Google gõ thì vài giây là có trên 936.000 kết quả. Giá thuê tại dự án được rao từ 9 triệu đến 30 triệu đồng/tháng tùy diện tích từ 1 đến 3 phòng ngủ. Một nhân viên môi giới tên Cường, người cầm số hotline của một trang chuyên về bất động sản cho thuê, cho biết: "Em đang có trong tay mấy trăm căn hộ cho thuê và bán tại dự án này và các dự án lân cận. Giá tốt nhất cho 2 phòng ngủ hiện nay là 600 USD (khoảng 13 triệu đồng). Chị cần, em sẽ dẫn đi xem ngay. Còn muốn ở căn to hơn thì giá cao hơn nhưng cũng đã giảm nhiều so với vài tháng trước rồi".

Chị Hoàng Thu đang làm giám đốc đầu tư ở một công ty tài chính vừa đầu tư 6 căn hộ 1 phòng ngủ có giá tầm 2,2 tỉ đồng/căn tại dự án cao cấp ở khu vực Tân Cảng để cho thuê. Chị cho biết đã tham khảo giá trên thị trường và dự định cho thuê với giá khoảng 500 USD/tháng. "Căn hộ giá 2,2 tỉ đồng cho thuê được 500 USD/tháng là tốt rồi" - chị Hoàng Thu nói. Tuy vậy, khi chúng tôi đặt vấn đề nếu khi bàn giao nhà và hoàn thiện xong mà giá nhà giảm xuống chị sẽ xử lý ra sao? "Chấp nhận hạ giá chứ biết sao bây giờ" - chị đáp.

Giá thuê sẽ giảm dần

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho biết từ 2 năm qua, thị trường căn hộ tiêu thụ khá tốt với 50.000-60.000 căn. Đến năm 2017-2018 là thời gian bàn giao lượng căn hộ này. Đa phần những căn hộ có giá thấp, bình dân được người có thu nhập trung bình mua để ở là chính. Còn những căn hộ cao cấp gần trung tâm ngoài việc mua để ở, nhiều người mua chủ yếu để cho thuê, nhất là ở khu vực Bình Thạnh, quận 2, quận 4, quận 7…

Theo ông Trần Khánh Quang, cách đây 2 năm, 1 căn hộ bình thường giá mua khoảng 2 tỉ đồng cho thuê mỗi tháng 12 triệu đồng, tương ứng với tỉ suất sinh lời khoảng 0,6% giá trị nhà. Nhưng hiện nay có nhiều dự án giá mua 4,5 tỉ đồng nhưng cho thuê chỉ được khoảng 15-16 triệu đồng, tính ra tỉ suất thấp, chỉ còn 0,3%. "Giá cho thuê dưới 0,4% giá đầu tư là chạm mức dư thừa căn hộ. Khi đó, chủ đầu tư sẽ hạ giá, đồng nghĩa thị trường căn hộ cao cấp cũng khó hấp dẫn. Hay nói cách khác, mãi lực cho thuê quyết định thị trường..." - ông Trần Khánh Quang nhận định.

Còn ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Tổng Giám đốc Okamura Sanyo Properties, người có nhiều kinh nghiệm về căn hộ, văn phòng cho thuê - cho rằng phong trào đầu tư căn hộ ở khu vực gần trung tâm để cho thuê đã rộ lên 1-2 năm gần đây; đến thời điểm này, cung đã có dấu hiệu vượt cầu, nếu không hạ giá sẽ bị ùn ứ. Thời gian tới, thị trường này sẽ không còn hấp dẫn.

Một chuyên gia bất động sản cho biết đã đưa ra cảnh báo trước thực trạng này từ năm ngoái bởi khi đó, lượng căn hộ trung cao cấp được hấp thụ khá tốt, sớm muộn cũng dẫn tới tình trạng dư thừa. Vị chuyên gia này khẳng định khi thị trường cho thuê chững lại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của phân khúc căn hộ này trong thời gian tới. Nhiều người đã mua và chuẩn bị nhận nhà sẽ càng lo lắng hơn.


Phạm Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

GDP 9 tháng đầu năm 2020 tăng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm qua
58 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước.
TP HCM: Nhà nhỏ hơn giấy phép vẫn cho phép hoàn công
3 giờ trước 548 1k
Sở Xây dựng TP HCM đã phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai và Đội Thanh tra xây dựng 24 quận, huyện của TP thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích xây nhỏ hơn giấy phép, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.
13 tỉ USD phát triển nguồn và lưới điện
3 giờ trước 548 1k
Nhu cầu phát triển nguồn và lưới điện đặt ra bài toán phải xã hội hóa lưới điện truyền tải
TPBank chia sẻ yêu thương, hỗ trợ 10 căn nhà cho người dân Khánh Hòa
3 giờ trước 548 1k
Vừa qua, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã trao tặng 500 triệu đồng cho tỉnh Khánh Hòa để góp sức xây dựng 10 căn nhà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
Công ty ALMA thúc đẩy tiềm năng du lịch nội địa

Công ty ALMA thúc đẩy tiềm năng du lịch nội địa

Với sản phẩm độc đáo của mình, Công ty ALMA đang thổi một làn gió mới vào thị trường nội địa, giúp thúc đẩy và tận dụng tối đa tiềm năng ngành du lịch.