29/10/2022 15:27

CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt

(NLĐO) – Sau khi hoàn thành, những người thợ phải vận chuyển quãng đường dài để cung cấp cho khách hàng ở Cà Mau.

Cà Mau được xem là vùng "thủ phủ" tôm của cả nước. Tại đây, tất cả các hộ dân đều đặt cống để thay đổi nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản và tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hoạch tôm.

Trước nhu cầu của thị trường, ông Nguyễn Văn Đạt (ngụ xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã tìm ra bí quyết làm những chiếc cống đạt chuẩn, có thể sử dụng được lâu… Cơ sở của ông Đạt trở thành nơi bán chạy nhất vùng cực Nam của Tổ quốc do được nhiều người biết đến.

Độc đáo nghề làm cống xổ vuông ở Cà Mau

Theo lời ông Đạt, làm cống là một công việc vất vả, nặng nhọc bởi hàng ngày người thợ phải "làm bạn" với những khối xi măng nặng hàng tấn. Đặc biệt, cống xổ vuông sau khi hoàn thành, những người thợ làm cống như ông phải vận chuyển quãng đường dài để cung cấp cho khách hàng. Nếu không may gặp sự cố sẽ trắng tay bởi loại này rất khó trục vớt khi bị chìm.

CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 2.
CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 3.

Nghề làm cống xổ vuông tôm là công việc vất vả do quanh năm "làm bạn" với những khối bê tông nặng hàng tấn

Đối với những vùng như: Ngọc Hiển, Năm Căn…, đa phần người dân thường có đất rộng nên để xổ nước được mạnh, các hộ nuôi luôn đặt làm những chiếc cống có chiều dài hàng chục m2, nặng trên 10 tấn. Để thuận tiện trong việc vận chuyển, ông Đạt còn nghĩ ra cách đổ cống ngay trên phà, chế ra những khuôn sắt nên tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và hạn chế được rủi ro.

CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 4.

Những chiếc cống xổ vuông nặng hàng chục tấn được đổ ngay trên phà

Tiếp lời chồng, bà Nguyễn Thị Thúy cho hay tùy vào vị trí của vuông tôm mà chủ hộ sẽ đưa ra những yêu cầu về chiều dài, chiều rộng của cống… Sau đó, người thợ làm cống sẽ lên ý tưởng và báo giá.

"Để đưa cống từ phà tới vị trí lắp đặt, chồng tôi dùng ván bịt 2 miệng cống; còn 2 bên vách buộc thùng phuy. Sau khi di chuyển đến vị trí hộ dân yêu cầu thì nhận chìm phà, lấp đất 2 bên và điều chỉnh cho phù hợp rồi tháo các phuy nhựa ra. Trung bình, hàng năm gia đình tôi thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng từ nghề làm cống thuê" – bà Thúy cười nói.

CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 5.
CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 6.
CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 7.
CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 8.
CLIP: Vợ chồng ở Cà Mau thu về hàng trăm triệu đồng từ nghề đặc biệt - Ảnh 9.

Dùng nước nhận chìm phà để cho cống nổi lên rồi vận chuyển đến địa điểm xuống cống

Với khoảng 20 năm gắn bó với nghề, vợ chồng ông Ðạt đã sản xuất, lắp đặt hàng ngàn chiếc cống xổ vuông tôm để bán ra thị trường.

Lão nông Nguyễn Văn Minh (ngụ huyện Ngọc Hiển), chia sẻ: "Trong nuôi tôm, bên cạnh con giống thì nguồn nước được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của vụ nuôi. Nước chảy mạnh sẽ giúp loại bỏ ra bên ngoài những chất bẩn, bùn thối… gây hại cho tôm. Cống xổ vuông nhà tôi được ông Đạt lắp đặt gần 10 năm nhưng vẫn còn ngon lành".

Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Phương Đông được chấp thuận tăng vốn thêm 6.849 tỉ đồng
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng tăng từ 13.699 tỉ đồng lên 20.548 tỉ đồng
Một nhà đầu tư bị phạt đến 1,5 tỉ đồng và cấm giao dịch chứng khoán 2 năm
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Dùng 46 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu Công ty CP Chứng khoán APG (mã chứng khoán APG) nhằm tạo thao túng giá cổ phiếu, bà Lê Thị Hải Bình (Hà Nội) đã bị phạt 1,5 tỉ đồng và cấm giao dịch 2 năm.
Giá vàng hôm nay 6-6: Tăng thẳng đứng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-6, tăng mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ kém đi, đồng USD giảm giá trên diện rộng, thị trường dầu thô nóng lên.
Chứng khoán ngày 6-6 khó được 1.100 điểm?
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 5-6, nhà đầu tư đã có động thái chốt lời khi VN-Index cán mức 1.100 điểm. Thế nhưng, số lượng cổ phiếu bán ra được bên mua hấp thụ gần hết
Ngân hàng TMCP Quân đội: Cổ phiếu tăng giá mạnh, cổ đông sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt

Ngân hàng TMCP Quân đội: Cổ phiếu tăng giá mạnh, cổ đông sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt

(NLĐO) – Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục tăng lên 19.800 đồng sau khi đã tăng mạnh 4,79% trong phiên hôm qua.