23/01/2020 16:11

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết

(NLĐO) - Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cá kèo thương phẩm trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng trên, dưới 30.000 đồng/kg so với trước đó. Lúc này, nhiều hộ nuôi cá kèo trong tỉnh đang tất bật thu hoạch để bán trúng dịp giá cao.

Theo lý giải của tiểu thương, giá cá tăng do nhu cầu mua cá kèo làm khô phục vụ thị trường Tết trong người dân tăng mạnh. Với mức giá trên, các hộ nuôi cá kèo sẽ đạt lợi nhuận cao.

Đặt lú bắt cá kèo

Cá kèo sau khi được bắt lên

Bà Nguyễn Kiều Tiên (38 tuổi; ngụ huyện Cái Nước), cho biết:"Tôi có 2 ao nuôi cá kèo với diện tích khoảng 2.000 m2. Sau 4 tháng thả nuôi, cá kèo đạt trọng lượng khoảng 40 con/kg. Để tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tôi không thuê người kéo cá mà dùng lú đặt bắt cá bán lại cho các tiểu thương... Đến nay, tôi đã thu hoạch hơn 1 tấn cá kèo thương phẩm và lượng cá kèo trong ao nuôi vẫn còn nhiều. Cá kèo được các tiểu thương thu mua với giá 90.000 đồng/kg và bán ra với giá 120.000 đồng/kg".

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 3.

Ao cá kèo những ngày cận Tết

Để kịp giao cá cho tiểu thương bán phiên chợ sáng, bà Tiên thường thức dậy rất sớm rồi cùng người thân cho cá vô bịch, thùng… để giao cho bạn hàng. Nuôi cá kèo là một công việc vất vả, tốn nhiều công chăm sóc, nguy cơ rủi ro cao… Để thu hoạch cá đúng dịp Tết, vào khoảng tháng 8 (âm lịch), người dân bắt đầu mua cá kèo giống về thả nuôi. Sau 4 tháng nuôi (tháng 12 âm lịch), cá phát triển tốt sẽ đạt trọng lượng khoảng 30-40 con/kg. Lúc này, người dân thu hoạch cá sẽ bán được giá cao.

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 4.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 5.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 6.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 7.

Đặt lú bắt cá kèo

"Giá cá kèo năm nay cao hơn so với năm trước…. Từ đó, giúp cho gia đình tôi có nguồn lợi nhuận nhiều hơn từ việc nuôi cá kèo để lo cho gia đình có cái Tết sum túc và đầy đủ hơn", bà Tiên chia sẻ.

Theo lời nhiều hộ nuôi cá kèo có thâm niên, lúc cá còn nhỏ, phải cho ăn 4 lần/ngày. Khi cá được 70 ngày, số lần cho cá ăn sẽ giảm xuống còn 2 lần/ngày. Tuy nhiên, thay vào đó các hộ nuôi sẽ dành thời gian để quan sát cá nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường để đưa ra hướng xử lý.

CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 8.
CLIP: Về Cà Mau xem nông dân bắt cá kèo ăn Tết - Ảnh 9.

Cá kèo đang tăng giá giúp người dân vui mừng

Chung niềm vui với bà Tiên là hộ ông Nguyễn Văn Toàn (ngụ huyện Cái Nước). Ông Toàn cho biết do thời tiết thuận lợi nên cá kèo trong 5 ao nuôi của gia đình phát triển rất nhanh, ít xảy ra dịch bệnh. Qua đó, giúp gia đình ông tiết kiệm được chi phí đầu tư.

"Cá kèo phát triển tốt cộng với giá cá tăng cao vào dịp cuối năm, tôi thu lãi gần 200 triệu đồng từ 5 ao nuôi cá kèo. Hiện, tôi đã bán hết cá kèo trong các ao nuôi và dự định khoảng tháng 2 (âm lịch) sẽ bắt đầu vụ nuôi mới", ông Toàn chia sẻ.

Tin - ảnh - clip: Vân Du

Tin liên quan

Viết bình luận

Sống xanh: Xu hướng tiêu dùng hiện đại
33 phút trước 548 1k
Với lợi thế nhà phân phối hiện đại hàng đầu Việt Nam, có hệ thống khoảng 1.000 điểm bán là đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trên cả nước, Saigon Co.op thông qua hoạt động kinh doanh của mình đang khuyến khích tiêu dùng xanh một cách mạnh mẽ.
Tặng bà nội trợ túi đi chợ làm từ thùng carton, giấy báo...
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại TP HCM và một số tỉnh, thành thiết kế túi giấy từ những vật dụng đã qua sử dụng, có khả năng tái chế để đựng hàng hoá cho khách.
Chăn nuôi thủy sản, heo, gà cùng rơi vào thế bí
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khi giá xuất khẩu tôm, cá giảm thì chi phí nuôi tôm, cá của Việt Nam lại tăng cao khiến năng lực cạnh tranh thủy sản nuôi bị giảm
“1+1>2” - Quỹ Nam Phương tiếp tục nối dài hành trình "Kiến tạo nhịp cầu"
4 giờ trước 548 1k
Nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả xem đài sau 7 mùa phát sóng. Đến với mùa 8, bắt đầu từ ngày 25-3, trên các đài HTV7, Vie Channel - HTV2, VieGIẢI TRÍ… "Kiến tạo nhịp cầu" – chương trình thiện nguyện thực tế sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả những thước phim chân thật, xúc cảm về hành trình xây dựng chiếc cầu vững chãi, an toàn của Quỹ Nam Phương tại những miền quê còn nhiều khó khăn.
EVNHCMC tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

EVNHCMC tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

Giờ trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên, được tổ chức hằng năm với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn...