11/02/2020 14:15

CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy

(NLĐO) – Nhiều hộ trồng màu ở Cà Mau khóc ròng vì hạn hán khốc liệt khiến sông ngòi, kênh rạch khô trơ đáy.

Kênh rạch trơ đáy vì hạn hán

Nông dân phải tốn thêm tiền thuê cơ giới vận chuyển nông sản vì kênh rạch không còn nước để vận chuyển theo đường thủy

Ngày 11-2, ông Nguyễn Hữu Khải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cho biết địa phương có hơn 600 ha lúa, hoa màu của người dân đã và đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do hạn hán đến sớm.

CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 3.
CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 4.
CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 5.

Nhiều con sông trên địa bàn xã Trần Hợi khô trơ đáy do ảnh hưởng của hạn hán

"Thời gian gần đây, do hạn hán nên tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất diễn ra khá phổ biến. Qua đó, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn", ông Khải nói.

CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 6.
CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 7.

Người dân thuê xe cơ giới để vận chuyển nông sản do đường thủy khô cạn

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, nhiều sông, kênh rạch trên địa bàn xã Trần Hợi đã khô trơ đáy, lòng sông đầy những vết nứt do hứng chịu những đợt nắng nóng như "nảy lửa".

Ông Hà Xuân Thắng (50 tuổi; ngụ ấp 5, xã Trần Hợi), cho hay năm trước vào thời điểm này mực nước trên các con sông như: Vồ Dơi, So Đũa, Kiểm Lâm … vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, năm nay hạn hán đến sớm khiến cho ông và nhiều hộ trồng màu khác bị thiếu nước phục vụ việc tưới tiêu hoa màu. Với 1,5 ha trồng bí rợ, do thiếu nước khi bí đang nuôi trái nên năng suất, chất lượng của vụ trồng đều giảm so với trước.

CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 8.

Ông Phương ngán ngẫm khi nhìn ruộng dưa nằm “chờ chết” do không nước tưới

Hiện, bí rợ loại nhất (từ 3,5 kg trở lên) được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg, bí loại nhỏ (dưới 3,5 kg) thu mua với giá 3.500 đồng. Theo lý giải của các hộ trồng thâm niên, bí trái của người dân năm nay có trọng lượng nhỏ hơn 3,5 kg chiếm tỉ lệ cao do không đủ nước nuôi trái…

"Vụ bí rợ này gia đình tôi thu hoạch khoảng 2 tấn/1,5 ha, năng suất giảm gấp 5 lần so với trước. Tôi phải thuê cơ giới vận chuyển nông sản dẫn đến chi phí tăng cao, nhưng bí lại bị thu mua với giá rẻ. Vụ này, gia đình tôi lỗ nặng", ông Thắng nói trong ngán ngẩm.

CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 9.

Ông Phương bên diện tích trồng dưa leo úa vàng

Chung hoàn cảnh với ông Thắng là hộ gia đình ông Quách Vĩnh Phương (45 tuổi; ngụ ấp 5 xã Trần Hợi). Ông Phương cho biết vào 29 Tết, mực nước trên các con sông bắt đầu giảm và khô cạn cho đến nay. Hơn 5.000 m2 trồng dưa hấu đang cho trái của gia đình nằm "chờ chết" do không có nước tưới. Song song đó, cũng do hạn hán khắc nghiệt nên 7.000 m2 trồng dưa leo của gia đình ông chỉ cho trái được khoảng 12 ngày thì bắt đầu khô héo. Năng suất bình quân khoảng 200kg/ngày.

CLIP: Khóc ròng vì hạn hán khiến kênh rạch trơ đáy, hoa màu chết cháy - Ảnh 10.

Hoa màu khô hạn chờ chết, cỏ dại phát triển um tùm

"Nếu thời tiết thuận lợi, đủ nguồn nước tưới, một vụ dưa leo sẽ thu hoạch được khoảng 30 ngày và năng suất gấp 4 lần so với hiện nay", ông Phương chia sẻ.

Theo nhận định của nhiều người dân lớn tuổi ở địa phương, năm nay hạn hán sẽ còn kéo dài và nghiêm trọng hơn trận hạn hán lịch sử năm 2016.

Trước tình hình trên, ngành chức năng xã Trần Hợi đã rà soát thiệt hại trong người dân. Đồng thời, lập báo cáo gửi lên cấp trên đề xuất hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do hạn hán.

Tin - ảnh - clip: VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.
Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6/3/2021 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.