26/12/2022 17:51

Chuyên gia lý giải vì sao cổ phiếu bất ngờ bị bán tháo ngày 26-12

(NLĐO) - Theo các chuyên gia, sự sụt giảm mạnh và đột ngột của thị trường chứng khoán ngày 26-12 chủ yếu đến từ tâm lý chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Phiên giao dịch ngày 26-11, thị trường chứng khoán trong nước bất ngờ giảm mạnh, thủng mốc 1.000 điểm một cách dễ dàng đã khiến hàng trăm cổ phiếu trên sàn rớt giá bất kể tốt xấu. Nhiều nhà đầu tư ngơ ngác chưa hiểu chuyển gì đã xảy ra. Bởi, kinh tế trong và ngoài nước những ngày qua gần như không có thông tin nào tiêu cực. 

Chuyên gia lý giải vì sao cổ phiếu bất ngờ bị bán tháo ngày 26-12 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán ngày 26-12 sụt giảm mạnh khiến nhà đầu tư lo lắng. Ảnh: Hoàng Triều

Lý giải cho sự sụt giảm bất ngờ này, một lãnh đạo phụ trách mảng đầu tư của Công ty Chứng khoán ACBS nhận định một số nguyên nhân làm thị trường giảm điểm mạnh là việc nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới có thể rơi suy thoái và thông tin chưa chính thức về việc Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đang xem xét bán một số khoản đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nhóm cổ phiếu Vingroup, Masan và vài công ty khác. Điều này làm cho nhà đầu tư trong và ngoài nước hoảng sợ bán tháo cổ phiếu. 

Bên cạnh đó, tâm lý chờ đợi kết quả kinh doanh quý IV/2022 của doanh nghiệp cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng khi nắm giữ cổ phiếu. Nhiều người muốn thu tiền về để làm việc khác khiến dòng tiền trên thị trường sụt giảm mạnh, dễ xuất hiện những đợt bán tháo.

Ở góc độ khác, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu Phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), cho rằng sau khi thị trường hồi phục lên sát 1.100 điểm, nhiều nhà đầu tư có tâm lý chốt lời ngắn hạn dẫn đến việc VN-Index liên tục rung lắc không còn động lực để tăng tiếp. 

Việc thị trường ngang sau gần 10 phiên và áp lực bán liên tục xuất hiện khiến cho tâm lý của nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn, họ có xu hướng nâng cao tỉ trọng tiền mặt đợi chờ diễn biến mới của thị trường. Điều này đã làm cho thanh khoản thị trường ngày một sụt giảm và việc rớt giá sàn của hàng loạt cổ phiếu ngày 26-12 khi dòng tiền không còn hào hứng tham gia.

Trong khi đó, anh Nguyễn Duy Thoại, chuyên viên phân tích Công ty CP Chứng khoán Thành Công (TCSC), nêu 2 lý do chính khiến thị trường bị bán tháo trong phiên này.

Thứ nhất là vấn đề nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động giải ngân của khối này đã nchậm lại trong thời gian gần đây sau khi mua ròng 7 tuần liền tiếp với giá trị gần 30.000 tỉ đồng, làm dấy lên lo ngại các quỹ sẽ dần thanh lý vị thế vào những ngày cuối năm

Thứ hai là vấn đề tâm lý nhà đầu tư, đà bán tháo xảy ra chủ yếu ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ với tâm lý "mua đuổi" giai đoạn thị trường hồi mạnh từ vùng đáy 880 – 900 và đặc biệt đây cũng là nhóm nhạy cảm với những thông tin thị trường liên quan đến hoạt động bắt giữ và tình hình trái phiếu của một số doanh nghiệp bất động sản cho nên khi thị trường có những nhịp điều chỉnh cộng với thông tin xuất hiện trên thị trường thì áp lực bán sẽ hình thành cho đến khi các tin tức bắt đầu lắng xuống hoặc được xác thực lại.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
27/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)