03/06/2022 18:45

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn qua đời

(NLĐO) – Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn là thành viên của Nhóm Thứ Sáu, người tham gia đặt nền móng cải tổ hệ thống ngân hàng

Ngày 3-6, thông tin từ một thành viên của Nhóm Thứ Sáu (nhóm nghiên cứu kinh tế, sinh hoạt vào các tối thứ hai, tư và sáu, về sau là thứ sáu nên thường gọi là Nhóm Thứ Sáu) cho biết chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn đã qua đời tại nhà riêng vào lúc 4 giờ 29 phút sáng cùng ngày, hưởng thọ 76 tuổi.

Ông Huỳnh Bửu Sơn (sinh năm 1946 tại Vũng Tàu) là một chuyên gia kinh tế nổi tiếng. Ông được đánh giá là một chuyên gia lỗi lạc, là nhân chứng lịch sử khá đặc biệt - người giữ chìa khóa kho vàng của Ngân hàng quốc gia Việt Nam cũ. Ông cũng là một trong những người tham gia đặt nền móng cải tổ hệ thống ngân hàng, đưa ngành ngân hàng Việt Nam tiệm cận với thế giới.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn qua đời - Ảnh 1.

Nguyên Thủ tướng VÕ VĂN KIỆT, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tại buổi kỷ niệm 15 năm Nhóm thứ Sáu (năm 2002). Ông Huỳnh Bửu Sơn, đứng ngoài cùng từ phải qua. (Ảnh tư liệu)

Năm 1985, nhà nước thực hiện chính sách giá - lương - tiền, nền kinh tế lâm vào cảnh xáo trộn, giá cả tăng từng ngày, tiền mặt khan hiếm… Trong tình hình dầu sôi lửa bỏng, Thành ủy, UBND TPHCM đặt hàng Nhóm Thứ Sáu nghiên cứu biện pháp kéo giá xuống và khắc phục hậu quả chính sách này. Ông Huỳnh Bửu Sơn đã từng làm ở Ngân hàng Nhà nước và đang công tác ở một công ty xuất nhập khẩu của thành phố, có điều kiện tiếp cận số liệu nên được bầu làm chủ nhiệm đề tài.

Đến tháng 3-1987, công trình nghiên cứu "Các biện pháp chủ động về tiền tệ, giá cả nhằm phát triển kinh tế" hoàn thành, trực tiếp báo cáo với lãnh đạo TP. Sau đó, ông Huỳnh Bửu Sơn và 3 chuyên gia khác trong Nhóm Thứ Sáu đã được tham gia vào Nhóm Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Những năm sau này, khi có những yêu cầu của lãnh đạo TPHCM về việc góp ý kiến hay tham gia xây dựng các công trình kinh tế trên địa bàn TP như thành lập Ngân hàng Cổ phần Sài Gòn Công thương, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu đô thị Nam Sài Gòn, Khu công nghiệp Hiệp Phước... đều có sự đóng góp của ông Huỳnh Bửu Sơn.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Khách vay tiền bị "ép" mua bảo hiểm: Đường dây nóng Bộ Tài chính tiếp nhận thông tin gì?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài chính cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sẽ phân loại, xác minh thông tin ban đầu và chuyển đến cơ quan liên quan giải quyết, xử lý
"Sướng" cùng Lễ hội Bánh mì ở TP HCM
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – “Lễ hội Bánh mì Việt Nam” mới tổ chức lần 1 nhưng đã thu hút rất đông khách đến dự ngay buổi sáng đầu tiên
Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã diễn ra tại Hà Nội, ngày 29-3.
Chứng khoán âm thầm tăng

Chứng khoán âm thầm tăng

Mặc dù chứng khoán toàn cầu ghi nhận nhiều phiên chao đảo trước những thông tin không mấy tích cực về tình hình kinh tế thế giới, nhất là sau khi hàng loạt ngân hàng ở Mỹ, Thụy Sĩ sụp đổ hoặc...