31/12/2022 12:37

Chuyên gia dự báo thế nào về giá vàng năm 2023?

(NLĐO) - Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng tăng có thể do 3 nguyên nhân chính: Lo ngại dịch COVID-19, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất chậm lại và chỉ số đồng USD (DXY) giảm nhẹ.

Giá vàng thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 1.823 USD/ounce trong phiên cuối cùng năm 2022. Như vậy, giá vàng trung bình trong năm 2022 ở mức 1.800 USD/ounce - mức cao kỷ lục hằng năm lần thứ 3 liên tiếp.

Giới quan sát nhận định xu hướng chung đối với giá vàng là tích cực. Bất kỳ sự sụt giảm nào của giá kim loại quý này nên được xem là cơ hội mua vì giá vàng giao ngay có thể tăng lên mức 1.865 - 1.890 USD/ounce một khi giá được duy trì trên mức 1.820 USD. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyên các nhà đầu tư hạn chế chạy theo đà tăng của giá vàng và chỉ nên mua vào khi giá điều chỉnh giảm.

Chuyên gia dự báo thế nào về giá vàng năm 2023? - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho biết nỗi lo về COVID-19 ​​thúc đẩy nhu cầu đối với vàng như một kênh trú ẩn tài sản. Ảnh: PTI

Nhận định về nguyên nhân khiến giá vàng liên tục tăng, ông Anuj Gupta, Phó Chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu của Công ty chứng khoán IIFL Securities  (Ấn Độ), cho rằng giá vàng tăng tuần thứ 8 liên tiếp có thể là do mối lo ngại về làn sóng COVID-19 gia tăng, FED gợi ý về tốc độ tăng lãi suất chậm lại và chỉ số đồng USD giảm. 

"Những yếu tố này dự kiến ​​kéo dài trong thời gian tới. Do đó, triển vọng đối với vàng là tăng giá và các nhà đầu tư nên duy trì chiến lược mua khi giá giảm thay vì chạy theo đà tăng của giá vàng" - ông Anuj Gupta khuyến cáo.

Ông Nirpendra Yadav, nhà phân tích nghiên cứu hàng hóa cao cấp tại Công ty giao dịch trực tuyến Swastika Investmart (Ấn Độ), cho rằng trong những tuần tới, sự sụt giảm của đồng USD, loại tài sản vốn di chuyển ngược chiều với giá vàng, có thể hỗ trợ xu hướng tăng giá của kim loại quý này.

FED đã tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến trong năm 2022. Những đợt tăng lãi suất trong năm 2023 có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu. 

Đề cập triển vọng giá vàng trong năm 2023, chuyên gia thị trường Sugandha Sachdeva cho rằng cấu trúc giá vàng tổng thể cho thấy một xu hướng tích cực khi bước sang năm 2023.

Cụ thể, sau khi chứng kiến ​​sự biến động đáng kể trong năm 2022, giá vàng đã tạo đáy ở mức 1.615 USD/ounce. Mức giá này tạo động lực cho giá vàng tăng đến 1.970 USD/ounce trên thị trường quốc tế và sau đó có thể đạt mức 2.290 USD/ounce. 

Trong khi đó, dữ liệu được tổng hợp bởi Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu đối với kim loại quý này năm 2022 đã vượt xa bất kỳ năm nào trong 55 năm qua. Tháng 11-2022, WCG ước tính các tổ chức tài chính chính thức trên thế giới đã mua 673 tấn vàng. Trước đó, riêng trong quý III/2022, các ngân hàng trung ương đã mua gần 400 tấn vàng.

Theo dự báo triển vọng năm 2023 công bố mới đây, Hội đồng Vàng thế giới cho rằng vàng vẫn là một tài sản chiến lược quan trọng vì dự báo sẽ có nhiều bất ổn trong năm 2023.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.
Thế Giới Di Động thu hồi 100% các khoản đầu tư trái phiếu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do kinh tế khó khăn nên Thế Giới Di Động lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đương năm 2022 với doanh thu thuần 135.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỉ đồng
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch...