05/04/2019 13:59

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Khởi nghiệp "tay không bắt giặc", đừng nghĩ tới ngân hàng

(NLĐO)- Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng những quỹ đầu tư mạo hiểm hiện nay là nguồn vốn quan trọng để khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh khó tiếp cận với nguồn vốn từ các ngân hàng

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về vốn, tuy nhiên không phải cứ "vướng" về vốn là nghĩ ngay tới ngân hàng. Đây là thông tin ông Lực chia sẻ tại hội thảo "Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo nắm bắt thời cơ phát triển" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ibosses Việt Nam tổ chức ngày 5-4 tại Hà Nội.

Ông Lực cho biết "start-up" (khởi nghiệp) được nhắc đến ở Việt Nam rất nhiều trong những năm vừa qua ở Việt Nam. "Nhiều người đã khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ nhưng không đủ kiến thức, tâm huyết nên không ít trường hợp nhận thất bại"- ông Lực nói.

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Khởi nghiệp khát vốn, đừng nghĩ tới ngân hàng - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng nhiều người tham gia khởi nghiệp nhưng chưa đủ kiến thức, sự tâm huyết, vốn nên dễ thất bại

Đánh giá nguồn vốn là một trong những yếu tố quan trọng của khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, nhưng ông cho rằng song hành với đó là các kinh nghiệm về thị trường, về quản trị điều hành và sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi "làm ăn lớn".

Về vấn đề nguồn vốn khi khởi nghiệp, ông Lực cho biết ở Việt Nam có tâm lý chung khi thiếu tiền là nghĩ ngay đến ngân hàng, nhưng đây không phải là suy nghĩ đúng đắn. Ông Lực cũng chỉ ra thực tế để các "start-up" tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, vay được vốn là vô cùng khó khăn, vì bản thân ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cần tuân thủ các quy định và cơ chế thị trường.

"Đặc biệt, ở Việt Nam, việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế diễn ra rất phổ biến. Trong khi đầu tư cho khởi nghiệp thì rủi ro cao, nên khi xảy ra cho vay mà mất vốn thì cả bên vay và bên cho vay đều gặp vấn đề"- chuyên gia Cấn Văn Lực chia sẻ.

Ông Lực dẫn con số khảo sát ở châu Âu cho thấy 85% doanh nghiệp khởi nghiệp huy động nguồn vốn của chính mình, người thân và bạn bè, sau đó đến các quỹ đầu tư. Vị chuyên gia cho rằng để khởi nghiệp, cần có ít nhất một nửa số vốn từ việc huy động bạn bè, người thân, các mối quan hệ, sau đó mới đến phương án đi vay. "Trong trường hợp tay không bắt giặc, đi vay thì rất khó"- ông Lực nói.

Hiện nay ở Việt Nam đã có không ít các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp, nhưng theo ông Lực thì đội ngũ khởi nghiệp chưa được chú ý thật sự.

Tại Việt Nam, ông Lực cho rằng cần sớm có hành lang pháp lý để cho vay ngang hàng phát triển, đây là kênh huy động vốn tuyệt vời cho khởi nghiệp sáng tạo. Theo ông, bản thân những người khởi nghiệp cũng thích tiếp cận các nguồn vốn cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh, mặc dù mức lãi suất sẽ cao hơn.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, cũng thừa nhận những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa khi khởi nghiệp sáng tạo. "Hiện nay, đi vay ngân hàng rất khó, bởi vì họ cần có dự án khả thi, minh chứng đủ dòng tiền, bao lâu trả lại cho ngân hàng, kế hoạch ra sao"- bà Thủy nêu thực tế.

Bà Thủy cho rằng vai trò của các nguồn quỹ, các nhà đầu tư hiện nay là rất quan trọng. Theo bà, nhiều nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi muốn tìm kiếm các dự án khả thi, có tiềm năng để đầu tư với mong muốn cho ra đời những sản phẩm tốt, đủ sức cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt.

"Nghị định 38 của chính phủ quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo đã chính danh hóa những quỹ đầu tư. Các địa phương lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... cũng có cơ chế dùng ngân sách địa phương đối ứng vào mô hình start-up"- bà Thủy cho biết. Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cũng cho biết thêm TP HCM vừa là địa phương đầu tiên có quỹ đầu tư mạo hiểm thành lập trên cơ sở Nghị định 38 này.

Tại hội thảo, Bộ Kế hoạch-Đầu tư cũng đã công bố dự án iStart – thí điểm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Theo đó, iStart là chương trình tăng tốc doanh nghiệp, dựa trên nền tảng hệ sinh thái của iBosses. Mục đích của chương trình là chuyên nghiệp hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các start-up hoạt động hiệu quả trong kỷ nguyên số, đồng thời giúp kết nối đầu tư trong nước và quốc tế.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường
3 phút trước 548 1k
Ngày 15-1, sau khi bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh" đăng trên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hồ sơ liên quan đến giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.
Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Điều mờ ám bên trong kho hàng điện lạnh ở Bình Tân, TP HCM
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ kiểm tra cửa hàng điện lạnh ở quận Bình Tân, TP HCM, công an phát hiện hàng loại vi phạm của chủ kho hàng.
Đại gia vàng lấn sân sang cầm đồ, mở kênh bán vàng trực tuyến
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – PNJ rót vốn vào chuỗi cầm đồ với hệ thống 21 cửa hàng, DOJI đem vàng miếng lên “chợ mạng”… trong bối cảnh thị trường vàng miếng chủ yếu sôi động về giá, giao dịch trầm lắng.
Giá vàng hôm nay 15-1 bật tăng, Mỹ dự kiến chi 2.000 tỉ USD vực dậy kinh tế

Giá vàng hôm nay 15-1 bật tăng, Mỹ dự kiến chi 2.000 tỉ USD vực dậy kinh tế

(NLĐO) – Giá vàng đi lên trong bối cảnh kinh tế Mỹ đan xen gam màu sáng – tối, Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất gói hỗ trợ kinh tế mới 2.000 tỉ USD