09/09/2018 13:20

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc”

(NLĐO) – Bỏ nghiệp làm thuê trên sà lan, một nông dân ở Vĩnh Long mạnh dạn xây dựng mô hình chuồng 2 tầng để nuôi gà, giúp gia đình thu về 300 triệu đồng/năm.

Đó là ông Hồ Văn Út (48 tuổi), ngụ ấp Cây Gòn, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ông Út chia sẻ: "Lúc đầu, tôi làm công cho các sà lan trên địa bàn. Do đi nhiều nơi, có điều kiện tiếp cận với các mô hình làm ăn nên tôi đã ấp ủ ý định làm kinh tế".

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc” - Ảnh 1.

Ông Út đứng ở tầng dưới của chuồng gà 2 tầng

Vào năm 2012, ông Út cùng hợp tác với một công ty để nuôi gà nòi lai thương phẩm giống từ Bình Định. Qua đó, giúp gia đình ông có tăng nguồn thu nhập và tích lũy thêm kinh nghiệm. Đến năm 2017, ông Út quyết định tách ra nuôi riêng với thiết kế chuồng gà 2 tầng.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc” - Ảnh 2.

Ông Út dùng trấu để làm đệm lót sinh học, qua đó giúp vệ sinh chuồng nuôi được đảm bảo và hạn chế gây ô nhiễm môi trường

Theo ông Út, giống gà này lớn nhanh, sức đề kháng tốt và đặc biệt hơn là nhu cầu của thị trường lớn. Mô hình chuồng gà 2 tầng giúp người nuôi tiết kiệm được chi phí đầu tư xây dựng (do chỉ làm một nóc chuồng). Song, còn tiết kiệm được diện tích đất vì tận dụng được khoảng không gian phía trên để làm chuồng. Chuồng được bao quanh bằng lưới thép B40, sàn được láng xi măng; còn tầng trên nền được làm bằng gỗ và lót cao su phía dưới. Ông Út dùng trấu để làm đệm lót sinh học, qua đó giúp vệ sinh chuồng nuôi được đảm bảo và hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc” - Ảnh 3.

Tầng trên của chuồng gà được làm bằng gỗ và lót cao su phía dưới

Do đặc tính của gà thích ngủ trên cao nên ông Út phải làm thêm giàn cách mặt đất khoảng 0,5 m để cho gà ngủ. Sau khi gà trưởng thành và có thể phân biệt được gà trống, gà mái thì ông tách ra nuôi riêng. Mỗi ngày ông cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều bằng thức ăn công nghiệp, thường xuyên theo dõi quá trình tăng trưởng của gà nhằm lựa chọn loại thức ăn tốt nhất.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc” - Ảnh 4.
Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc” - Ảnh 5.

Ông Út làm thêm giàn cách mặt đất khoảng 0,5 m để cho gà ngủ

Sau khi nuôi 3 tháng, gà có thể xuất bán ra thị trường. Lúc này, gà trống có trọng lượng từ 2 – 2,1 kg; gà mái từ 1,4 – 1,6 kg. Hiện, mỗi năm ông Út xuất bán được 2 đợt gà, mỗi đợt hơn 10.000 con, giá dao động từ 60.000 – 70.000/kg (tùy con trống, mái). Sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông Út thu lợi 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông còn kết hợp nhập bò giống về để bán cho người dân ở địa phương, hằng năm thu lợi gần 50 triệu đồng.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc” - Ảnh 6.

Những con bò giống được ông Út đem về để bán lại cho người dân

Chỉ với diện tích 1.200 m2 nhưng đã đem lại cho gia đình ông Út nguồn thu nhập khá. Sau những thành công trong mô hình nuôi gà bằng chuồng 2 tầng, hiện ông Út đang nuôi vụ mới, gà phát triển và sinh trưởng tốt.

Ông Út tâm sự: "Tôi phải xem xét nhu cầu của thị trường rồi mới quyết định có nên mở rộng quy mô hay không, nếu bà con có nhu cầu học hỏi thì tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mà mình tích lũy được để cùng nhau làm kinh tế".


Bài và ảnh: VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giải "cơn khát" tức thời cho doanh nghiệp
7 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 với tổng số tiền lên đến 115.000 tỉ đồng, điều này giúp doanh nghiệp có thêm dòng tiền để duy trì và khôi phục sản xuất
Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A

Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A

(NLĐO)- Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A, các công nhân lắp đặt lưới an toàn chạy hết công suất vì mỗi ngày nhận từ 6 đến 7 đơn hàng từ nhiều hộ gia đình ở các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội.