14/08/2022 17:38

Chứng khoán tuần tới tiếp tục đi lên?

(NLĐO)- Nhận định tuần tiếp theo (ngày 15 đến 19-8), các công ty chứng khoán cho rằng xu hướng đi lên nhưng nhà đầu tư cũng cần thận trọng trước các nhịp điều chỉnh.

Kết thúc phiên cuối tuần vừa qua, chứng khoán gây bất ngờ với giới dự báo phân tích do được tác động tích cực từ tình hình thế giới.

Theo đó, dù được dự báo sẽ lình xình, rung lắc và giao dịch thận trọng do áp lực chốt lời nhưng VN-Index đã tăng mạnh hơn 10 điểm, đóng cửa ở mức 1.262,33 điểm. So với tuần trước thì VN-Index tiếp tục tăng 9,59 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 3,52 điểm lên 303,42 điểm, UPCoM-Index cũng tăng 1,52 điểm (1,66%) lên 92,84 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường sụt giảm cho thấy nhà đầu tư thận trọng sau thời gian dài tăng giá. Tuy nhiên, việc thận trọng này cũng là tín hiệu tích cực.

Chứng khoán tuần tới tiếp tục đi lên? - Ảnh 1.

Biểu đồ chỉ số và thanh khoản VN-Index tuần qua

Thống kê tuần qua cho thấy khối tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục là điểm sáng của thị trường với việc đã tích cực mua 295 tỉ đồng. Riêng ở sàn HoSE, khối tự doanh các công ty chứng khoán đã có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp với tổng giá trị 1.487 tỉ đồng sau 4 tuần giao dịch.

Đặc biệt, dấu ấn khối ngoại tuần qua cũng tích cực khi họ đã mua ròng tuần thứ 4 liên tiếp với giá trị 3.568 tỉ đồng.

Nhận định tuần từ ngày 15 đến 19-8, các công ty chứng khoán cho rằng theo xu hướng đi lên nhưng nhà đầu tư cũng cần thận trọng trước các nhịp điều chỉnh. Khi thị trường giảm là cơ hội để cơ cấu danh mục, mạnh dạn bán những mã kém và mua lại tích lũy cổ phiếu tốt.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng các kỳ vọng về nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong quý 3 và Chính phủ đang có các biện pháp cụ thể hóa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, vốn thực hiện các chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch đang dẫn dắt giao dịch của thị trường.

Nhà đầu tư sau khi chốt lời danh mục ngắn hạn có thể giữ tỉ trọng tiền mặt cao chờ cơ hội giải ngân ở mức giá hấp dẫn hơn khi thị trường điều chỉnh. Đối với danh mục trung, dài hạn, có thể tiếp tục nắm giữ nhóm cổ phiếu cơ bản như ngân hàng, khu công nghiệp và nhóm xây dựng hạ tầng do những kỳ vọng kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 tiếp tục tăng trưởng trên cơ sở hưởng lợi từ chính sách vĩ mô.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng VN-Index hướng lên các vùng điểm cao hơn. Việc VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nền xanh tăng điểm tốt cao hơn một nửa cây "nến đỏ" của phiên trước đã giúp giảm bớt rủi ro trong ngắn hạn của thị trường. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ hiệu chỉnh tích lũy để hướng lên các vùng điểm cao hơn. Tuy nhiên, không thể loại trừ những nhịp điều chỉnh bất ngờ của thị trường nên VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư trong ngắn hạn nên cơ cấu rút gọn danh mục, bán chủ động với những mã kém, yếu hơn thị trường.

Công ty chứng khoán khác cũng lạc quan cho rằng phiên giao dịch cuối tuần tạo ra một chút bất ngờ về sự hồi phục của điểm số cũng như số lượng cổ phiếu tích cực bất chấp áp lực tâm lý từ phiên giảm trước. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm tương đối mạnh trong phiên hồi phục hôm nay cho thấy dòng tiền đang thận trọng hơn. Điều đó cho thấy áp lực điều chỉnh có thể sẽ quay lại trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Mặc dù vậy, công ty này vẫn giữ nguyên đích tới của đợt hồi phục, VNIndex 1.315 điểm nhưng nhà đầu tư cần lưu ý đây là giai đoạn rủi ro đang tăng và nhà đầu tư nên theo hướng giao dịch thận trọng hơn trong tuần tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng cấp tập xử lý nợ xấu
26 phút trước 548 1k
Việc xử lý tài sản để thu hồi nợ không đơn giản trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn
Giá vàng hôm nay 7-6: USD đảo chiều tăng giá, vàng vẫn đi lên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 7-6, biến động trong bối cảnh đồng USD đảo chiều tăng giá, xung đột quân sự Nga – Ukraine trở nên căng thẳng
Cho thuê xe tự lái sôi động trở lại
2 giờ trước 548 1k
Từ dịp lễ 30-4 và 1-5 đến nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam nhộn nhịp một cách bất ngờ. Một số đơn vị cho biết thời điểm gần đến lễ 30-4, nhu cầu thuê xe tăng đột biến, có nơi tăng 100%-150% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá heo tăng, người chăn nuôi vẫn gặp khó
2 giờ trước 548 1k
Ngành chăn nuôi gặp sức ép lớn khi hội nhập bởi yếu thế trong cạnh tranh, nhiều nông hộ phải bỏ nghề
Đà Nẵng: Cơ hội mua sắm hàng trăm sản phẩm đặc trưng của 19 tỉnh thành

Đà Nẵng: Cơ hội mua sắm hàng trăm sản phẩm đặc trưng của 19 tỉnh thành

(NLĐO) - Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 – Tôn vinh sản phẩm OCOP giới thiệu hàng trăm sản phẩm OCOP đến từ TP Đà Nẵng và 18 tỉnh thành cả nước.