10/07/2022 17:08

Chứng khoán tuần tới: Thị trường đi ngang, nên chọn cổ phiếu tốt mua vào?

(NLĐO)- Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới (từ ngày 11 đến 15-7), các công ty chứng khoán cho rằng khả năng VN-Index sẽ đi ngang.

Đóng cửa phiên cuối tuần qua (ngày 8-7), VN-Index đứng ở mức 1.171,31 điểm, tương ứng giảm 27,59 điểm so với tuần trước; HNX-Index cũng giảm 1,08 điểm, xuống 277,8 điểm; UPCoM-Index giảm 1,22 điểm, xuống 86,96 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm khoảng 10% so với tuần trước với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 12.974 tỉ đồng/phiên. Điểm tích cực là tuần qua, khối tự doanh của các công ty chứng khoán nối dài chuỗi mua ròng lên thành 3 tuần liên tiếp với tổng giá trị mua ròng hơn 506 tỉ đồng.

Dự báo tuần tới, các công ty chứng khoán vẫn thận trọng nhưng với việc tích luỹ cho trung và dài hạn thì đây là cơ hội để gom cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II tốt. Tuy nhiên, có công ty cũng thận trọng khuyên nhà đầu tư hạn chế mua mới nhiều.

Chứng khoán tuần tới: Thị trường đi ngang, nên chọn cổ phiếu tốt mua vào? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ

Theo Công ty Chứng khoán Tân Việt, mức tăng điểm phiên cuối tuần mặc dù thấp nhưng cho thấy thị trường có sự chuyển biến tích cực. Thanh khoản cũng có sự cải thiện nhẹ trở lại so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp so với trung bình của tuần trước và 1 tháng qua. Các chỉ số sẽ dao động đi ngang trong tuần mới mặc dù các cổ phiếu đa phần đang nghiêng về hướng tiếp tục hồi phục.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) khuyến cáo nhà đầu tư có thể xem tuần tới là cơ hội để mua gom cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan. Cuối tuần qua, thanh khoản thấp đang là tín hiệu cho thấy lực cung đã ở vùng cạn kiệt nên khả năng thị trường tuần này sẽ có những phiên đi ngang.

Về kỹ thuật, thị trường đang có sự phân hóa tích cực nên nhà đầu tư tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể hơn là tham chiếu vào chỉ số chính.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng với góc nhìn dài hạn hơn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang ở mức hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch vẫn được duy trì, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2/2022. 

Các nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn có thể giải ngân ở các phiên điều chỉnh mạnh. Và với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy có thể kéo dài.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VSDC) phân tích VN-Index giảm dưới mức đáy cũ 1.156,54 điểm và đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên, cho thấy xu hướng của thị trường vẫn theo chiều hướng tiêu cực. Tuy nhiên, thanh khoản lại giảm so với phiên trước nên diễn biến "tháo chạy" chưa xảy ra. Có khả năng thị trường sẽ có động thái thăm dò cung cầu trong thời gian tới. 

Nếu dòng tiền hỗ trợ vẫn kém và tín hiệu "phá vỡ đáy" được xác nhận thì cần chờ vùng hỗ trợ hoặc tín hiệu hỗ trợ hợp lý. Nhà đầu tư tạm thời vẫn nên hạn chế mở mua trên diện rộng và giữ tỉ trọng danh mục ở mức an toàn.

Tin, ảnh: Phạm Đình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng năm 2022 của TP HCM với chủ đề "Sự kiện kết nối các hình thức khuyến mãi" đã khai mạc tối 6-12, thu hút sự tham gia của 155 doanh nghiệp.
Thủ tướng: Tăng tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng; hỗ trợ dự án bất động sản đủ điều kiện
6/12/2022 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả, tập trung vào 3 động lực tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; rà soát các dự án bất động sản để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện
Ngồi xe cổ diễu hành ngắm những cung đường du lịch TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Buổi diễu hành có sự xuất hiện của chiếc Motobecane A.B.1 đời 1938 dung tích 125cc, 3 số tay, vẫn còn nguyên giấy tờ kèm theo xe được bảo quản cẩn thận.
Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ

(NLĐO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được...