16/08/2021 07:29

Chứng khoán tuần này: Nhiều dấu hiệu tích cực

(NLĐO)- Nhận định thị trường chứng khoán tuần này (16-20/8), các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư đang lạc quan và kỳ vọng thị trường sẽ tích cực. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên đừng hưng phấn quá đà vì tâm lý chốt lời ngắn hạn đang diễn ra và xu hướng tăng thật sự chưa rõ ràng.

VN-Index đảo chiều ngoạn mục, kéo hàng loạt cổ phiếu tăng điểm trong phiên cuối tuần qua (13-8) đã khiến nhà đầu tư hưng phấn. Tuần qua, VN-Index đứng ở mức 1.357,05 điểm, tương ứng tăng 15,6 điểm (1,16%) so với tuần trước. HNX-Index cũng tăng 11,5 điểm (3,53%) lên 336,96 điểm. Còn UPCoM-Index tăng 3,89 điểm (4,41%) lên 92,17 điểm.

Điều đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng với khối lượng bán ròng ở mức 56,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng ở mức 2.175 tỉ đồng. Riêng sàn HoSE, họ bán ròng trở lại 2.183 tỉ đồng. Mặc dù vậy, khối tự doanh của các công ty chứng khoán vẫn gia tăng chiều mua nên nhà đầu tư tin tưởng hơn.

Một chuyên gia chứng khoán cho rằng dù đã vượt qua ngưỡng 1.350 điểm, khả năng thị trường sẽ diễn biến tích cực trong tuần này. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng không nên chủ quan vì thị trường vẫn chịu áp lực chốt lời mạnh ở ngưỡng 1.365-1370 của VN-Index. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại TP HCM và HN vẫn phức tạp, giãn cách đang diễn ra, vì vậy nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng. Nhà đầu tư hạn chế dùng margin tỉ lệ cao.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng phiên cuối tuần đã tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Với việc dòng tiền quay lại nhóm VN30 cho thấy tín hiệu đáng chú ý dù dòng tiền đầu cơ ở nhóm smallcap vẫn hoạt động tích cực. VN-Index đã test lại ngưỡng 1.350 thành công, thanh khoản tuần qua tăng trở lại, vì vậy tuần này được nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng dù thị trường đã tích cực theo xu hướng gia tăng dòng tiền và kiểm tra ngưỡng quan trọng thành công nhưng rủi ro điều chỉnh của VN-Index vẫn còn hiện hữu và khả năng tạo đáy vẫn chưa được đánh giá cao khi ngưỡng 1.36x còn đó.

Còn Công ty Chứng khoán SSI nhận định theo phân tích kỹ thuật, VN-Index đã hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.352 - 1.340 điểm, nếu trong tuần này, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng thì khả năng chỉ số này sẽ quay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ tạo ra cơ hội để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo xu hướng thận trọng, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng tuần qua là tuần thứ 3 liên tiếp VN-Index tăng điểm. Tuy nhiên, việc khối ngoại bán ròng trở lại cũng là dấu hiệu đáng lo. Theo SHS thị trường có khả năng sẽ tiếp tục rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng với vùng kháng cự trong khoảng 1.370 - 1.375 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325 - 1.350 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời trong tuần qua nên đứng ngoài và quan sát thêm thị trường, chưa vội mua vào.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 28-3: Giảm mạnh, căng thẳng ngân hàng tại Mỹ lắng xuống
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
4 phút trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
1 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Khó khăn của DN thủy sản kéo dài hơn dự đoán
2 giờ trước 548 1k
Ngày 27-3, tại TP HCM, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu thủy sản.
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục

Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục

(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng