23/08/2021 08:16

Chứng khoán tuần này: Khó thoát khỏi tâm lý tiêu cực ngắn hạn

(NLĐO)-Nhận định thị trường chứng khoán tuần này (23-28/8) đa phần là tiêu cực với xu hướng VN-Index sẽ về các vùng giá thấp hơn

Trước áp lực bán tháo, cuối tuần qua (20-8), VN-Index đã mất 45,42 điểm, VN-Index còn 1.329 điểm. Tuần này, nhiều nhận định cho thấy trong ngắn hạn, nhà đầu tư chưa thoát khỏi tâm lý tiêu cực khi TP HCM chính thức bước vào 2 tuần "ai ở đâu ở yên đấy" để kiểm soát dịch Covid- 19.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư 17, Công ty Chứng khoán VPS, cho rằng việc giảm mạnh trong phiên cuối tuần qua do nhiều yếu tố. Do giai đoạn này, nhà đầu tư có độ nhạy cảm khá cao, khi các nhóm ngành đã tăng cao như chứng khoán, xây dựng, bất động sản (đầu tư công), vật liệu xây dựng, hóa chất, thủy sản.. vì vậy áp lực chốt lời khá lớn.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng đã có một bước tiến dài nhưng động lực tăng thêm nhóm này không còn nên áp lực bán ra mạnh. Với điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy trong phiên cuối tuần khá nhiều nên có thể 1-2 phiên đầu tuần này, thị trường sẽ giảm nhưng không quá sâu và sẽ hồi phục nhẹ ở các phiên sau. Nhà đầu tư nên ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm tỉ trọng vay khi thị trường hồi phục, không mua bình quân giá, đưa tỉ trọng về mức thấp đối với nhóm bluechips. Nhà đầu tư chú ý các nhóm ngành không chịu ảnh hưởng dịch bệnh như: Xây dựng công trình, hóa chất, thực phẩm….

Công ty chứng khoán Asean cho rằng xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn trong tuần này. VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.320-1.325 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.310-1.315 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.330-1.335 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.340- 1.345 điểm.

Cũng không lạc quan, Công ty chứng khoán BIDV cho rằng các chỉ báo kỹ thuật ngày và tuần đều đang báo hiệu cho xu hướng điều chỉnh của VN-Index. Việc VN-Index kiểm tra lại ngưỡng 1.320 điểm trong tuần tới là khá trọng yếu khi đây là ngưỡng hỗ trợ tích lũy trong các phiên giao dịch gần đây. Nếu thành công, thị trường có thể quay trở về ngưỡng 1.350 điểm.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng – PHS cũng cho rằng trong phiên đầu tuần này, nếu chỉ số không thể lấy lại được mức đóng cửa trên vùng 1.334 -1.343 điểm của VN-Index thì xu hướng giảm có thể được xác nhận và khi đó chỉ số có thể sẽ chịu một đợt điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 1.200 -1.220 điểm.

HNX-Index có diễn biến tương tự và chỉ số có thể chịu sức ép về lại hỗ trợ quanh 330 điểm. Nhìn chung, thị trường đang cho tín hiệu thay đổi xu hướng sang tiêu cực sau phiên 20-8. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và tận dụng các nhịp hồi trong phiên để hạ tỉ trọng về mức an toàn.

Cũng khuyên nhà đầu tư tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỉ trọng, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng trong tuần này, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mốc 1.343 điểm và 1.355 điểm. Tuy nhiên, sau nhịp kiểm định này, áp lực bán sẽ gia tăng trở lại và khiến VN-Index giảm điểm sau đó. Trong kịch bản này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định hỗ trợ tại 1.310 điểm trước khi có thể tiếp tục giảm xuống hỗ trợ trung hạn thấp hơn, quanh mốc 1.200 điểm.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoàn xuất cảnh có Công ty TNHH TM DV XNK Đất Quảng Nam, Công ty TNHH Phú Lâm Thép, Công ty TNHH SX-TM-DV Xây dựng Sao Vàng,...
Giá vàng hôm nay 2-4: Vàng SJC giảm mạnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh đối với vàng SJC nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới. Dù vậy, giá vàng được dự đoán sẽ tăng trong những ngày tới.
Laptop giảm giá kịch sàn vẫn ế
5 giờ trước 548 1k
Sau "cơn sốt" tăng giá laptop chóng mặt do nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng mạnh trong đợt cao điểm dịch COVID-19, giá sản phẩm này từ năm ngoái đến nay liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại
Sức ép hạ lãi suất cho vay
5 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư...