25/01/2016 22:44

Chứng khoán tăng vọt

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM chính thức áp dụng chuẩn phân ngành GICS®

Sau nhiều phiên giảm mạnh, thị trường chứng khoán phiên ngày 25-1 đã tăng mạnh, VN-Index đạt 542,35 điểm, tăng 20,11 điểm so với phiên trước. HNX-Index cũng tăng 2,5 điểm, đạt 76,35 điểm.

Phiên giao dịch ngày 25-1, nhiều cổ phiếu giảm sàn mạnh ở những phiên trước thuộc các ngành dầu khí, bất động sản, ngân hàng đã hồi phục, như các mã GAS, PVD, PXS, PVC, BID, CTG, STB, HAG, PPI, ITA, HQC… Giá trị giao dịch trong phiên này cũng đạt mức cao, tổng giá trị 2 sàn đạt gần 2.900 tỉ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 650 tỉ đồng. FLC vẫn là cổ phiếu dẫn đầu giao dịch với 18 triệu đơn vị khớp lệnh.

 

Sau nhiều phiên giảm điểm trong tuần qua, chứng khoán tăng mạnh trong ngày 25-1
Sau nhiều phiên giảm điểm trong tuần qua, chứng khoán tăng mạnh trong ngày 25-1

 

Nhận định về kết quả giao dịch trong phiên đầu tuần, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng thị trường đã vào vùng quá bán, giá cổ phiếu bị giảm quá mức trong thời gian ngắn vừa qua, đi ngược lại với sự phản ánh của nền kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp. Chưa kể thời gian qua, nhiều tin đồn làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, làm họ bán ra nhiều, ảnh hưởng việc giải chấp cổ phiếu.

Ngày 25-1, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) chính thức công bố bộ chỉ số ngành gồm 10 chỉ số của HoSE theo chuẩn phân ngành quốc tế GICS (Global Industry Classification Standards - Chuẩn phân ngành toàn cầu). Đây là chuẩn phân ngành được phát triển bởi tổ chức MSCI và S&P Dow Jones Indexes nhằm cung cấp một công cụ đầu tư hiệu quả, chi tiết và linh hoạt để nhà đầu tư có thể nắm bắt được những thực tế và thay đổi nhanh chóng của các ngành, lĩnh vực.

Theo đó, chuẩn phân ngành GICS® được chia làm 4 cấp độ, từ tổng quát đến chi tiết, gồm 10 lĩnh vực, 24 nhóm ngành, 68 ngành và 154 tiểu ngành. 10 lĩnh vực gồm: năng lượng, nguyên vật liệu, công nghiệp, hàng tiêu dùng không thiết yếu, hàng tiêu dùng thiết yếu, chăm sóc sức khỏe, tài chính, công nghệ thông tin, dịch vụ viễn thông và dịch vụ tiện ích.

Xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập nhanh chóng của môi trường đầu tư dẫn tới nhu cầu có một tiêu chuẩn, một ngôn ngữ chung giữa các thị trường vốn để việc xác định các lĩnh vực đầu tư và phát triển sản phẩm mới được đồng nhất và dễ dàng hơn. Việc HoSE áp dụng chuẩn phân ngành GICS® sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có được ngôn ngữ chung với thị trường chứng khoán quốc tế, giúp nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, đặc biệt là các quỹ đầu tư tăng hiệu quả trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư; tăng chất lượng nghiên cứu phân tích doanh nghiệp, qua đó nâng cao tính tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. n

Bài và ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Trồng khoai tây làm snack, nông dân lãi đến 100 triệu đồng/ha
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mô hình sản xuất khoai tây bền vững của hai công ty Syngenta Việt Nam và PepsiCo Việt Nam sẽ nhân rộng tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025.
TP HCM rực rỡ sắc màu trong ngày hội Khinh khí cầu
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn ra trong 4 ngày, ngày hội Khinh khí cầu TP HCM lần 2 mang đến cho người dân TP HCM và du khách nhiều hoạt động đặc sắc, mới lạ, với những trải nghiệm, cung bậc cảm xúc khác nhau.
Novaland thế chấp cổ phần và tài sản ở 2 công ty để vay 100 triệu USD
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Novaland sẽ dùng tài sản tại Công ty địa ốc Vạn Phát và Công ty Forest City để đảm bảo khoản vay trị giá 100 triệu USD
Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ
3 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình củng cố sản xuất và lực lượng lao động song song với cải tiến công nghệ để sẵn sàng bứt phá khi thị trường tốt trở lại
Giá vàng hôm nay 8-12: USD bị bán tháo, vàng đảo chiều vọt lên

Giá vàng hôm nay 8-12: USD bị bán tháo, vàng đảo chiều vọt lên

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 8-12, đi lên khi giới đầu tư tài chính quốc bán tháo đồng USD, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh