22/11/2021 19:45

Chứng khoán ngày mai 23-11: Tâm lý còn thận trọng

(NLĐO) - Hàng loạt mã chứng khoán vốn hóa nhỏ sau khi tăng nóng đã giảm sàn la liệt trong phiên đầu tuần (22-11). Dự báo trong phiên tới 23-11, nhiều khả năng tâm lý thận trọng sẽ kéo dài nhưng những mã có kết quả kinh doanh tốt sẽ được "bắt đáy".

VN-Index đóng cửa phiên 22-11 giảm 5,1 điểm, còn 1.447,25 điểm; HNX-Index giảm 9,24 điểm, còn 444,73 điểm; UpCom-Index còn 111,96 điểm khi giảm 1.28 điểm.

Mặc dù VN-Index giảm ít nhưng phiên này số mã giảm sàn chiếm cao so với các phiên trước. Cụ thể, HOSE có 350 mã giảm nhưng tới 111 mã giảm sàn.

Đây có thể nói là một phiên giao dịch đầy cảm xúc cho nhà đầu tư khi nhóm cổ phiếu trên sàn có sự phân hóa mạnh mẽ. Trong khi nhóm ngân hàng, chứng khoán tăng mạnh thì nhóm bất động sản, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng nóng trước đó, lại giảm sâu, nhiều mã giảm sàn từ đầu phiên. Thanh khoản phiên này dù ở mức cao nhưng thấp hơn phiên cuối tuần qua, đạt hơn 45.600 tỉ đồng trên 3 sàn. Trong đó, sàn HOSE đạt trên 36.570 tỉ đồng.

Trong khi nhiều nhà đầu tư trong nước bán tháo thì nhà đầu tư nước ngoài lại "gom hàng". Trên sàn HOSE, khối ngoại đã mua vào với khối lượng 52,59 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 2.123,32 tỉ đồng, tăng 40,55% về lượng và 33,92% giá trị. Tính chung, họ đã mua ròng trên 560 tỉ đồng.

Dự báo ở phiên tới, 23-11, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường còn rủi ro, nhà đầu tư chốt lời những mã tăng nóng ở các phiên hồi kỹ thuật.

Công ty Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.450 điểm khiến cho xu hướng tăng có sự suy yếu. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn thì thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 nên có khả năng VN-Index sẽ sớm hồi phục.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), VN-Index có hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.420 điểm. Nếu thị trường tích lũy trên vùng giá này thì có thể tăng trở lại, hướng đến 1.500 điểm trong ngắn hạn.

"Nhà đầu tư cơ cấu danh mục trong những nhịp hồi kỹ thuật, chốt lời cổ phiếu đã tăng nóng, hạn chế bắt đáy khi thị trường còn rủi ro cao. Có thể mua tích lũy nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng khi có mức giá hấp dẫn cho danh mục đầu tư trung hạn" - DAS khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của nhóm cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ từ đỉnh cao mới. Dòng tiền đang hướng về nhóm cổ phiếu ngân hàng dứt khoát và mạnh mẽ. Điều này đã khiến VN30 có khả năng sẽ vượt đỉnh tháng 11 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản tăng dần.

Theo MBS, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh khi dòng tiền đang có sự cơ cấu lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội trong lúc này sau khoảng thời gian tích lũy hơn 3 tháng vừa qua. Một số cổ phiếu thuộc các nhóm dầu khí, bất động sản, bao gồm cả bất động sản khu công nghiệp đã giảm sâu trong những phiên vừa qua, cũng sẽ nhận được dòng tiền bắt đáy.

Cũng theo xu hướng thận trọng, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận xét thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa. Nghĩa là dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỉ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

TH được vinh danh Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Thực phẩm sữa TH thuộc Tập đoàn TH - đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK - được tôn vinh Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022 tại Lễ công bố diễn ra tối 1-12 tại Hà Nội
Nhiều tiềm năng phát triển ngành hàng rong biển
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện nay, Việt Nam chỉ mới khai thác trồng được hơn 1,1% diện tích có thể trồng rong biển, trong khi đây là nguồn lợi thủy sản có giá trị cao.
TP HCM tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản
8 giờ trước 548 1k
Các doanh nghiệp nông nghiệp, nhà vườn, HTX,… tham gia hội chợ - triển lãm được hỗ trợ 100% phí thuê gian hàng theo tiêu chuẩn
Giá vàng hôm nay 4-12: Vàng SJC giảm, vàng nhẫn tăng rất mạnh
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ở thị trường trong nước, giá vàng hôm nay ghi nhận diễn biến khá bất ngờ. Trong khi giá vàng SJC giảm thì vàng nhẫn 24K các loại tăng mạnh.
Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó

Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó

(NLĐO)- Theo cơ quan hải quan, 4 doanh nghiệp phản ánh đều là doanh nghiệp trọng điểm, thường xuyên bị xử phạt vi phạm vì khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ.