15/09/2021 20:10

Chứng khoán ngày 16-9: Có khả năng vượt ngưỡng thử thách?

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán ngày 16-9 khả năng bật tăng mạnh nếu dòng tiền vào nhiều, đẩy chỉ số vượt ngưỡng thử thách quan trọng 1.355-1.365 điểm.

Đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 15-9, VN-Index đã đảo chiều tăng điểm so với phiên sáng. Nhà đầu tư đã nhìn thấy sắc xanh chiếm ưu thế khi các mã vốn hoá nhỏ, trung bình đã xanh trở lại sau 2 phiên đầu tuần giảm khá mạnh.

Theo đó, nếu phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ thì ngay phiên chiều, lực mua vào giá cao gia tăng khiến VN-Index tăng mạnh. Nhiều mã chứng khoán hưởng lợi từ đại dịch như bán lẻ, thép… sau đó ngành chứng khoán, ngân hàng cũng vụt tăng theo. Đặc biệt, trong nhóm VN30 mã MSN đã tăng trần mạnh, lên 144.900 đồng/cổ phiếu (tăng 9.400 đồng/cổ phiếu). 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,13 điểm, lên 1.345,83 điểm. HNX-Index tăng 2,89 điểm, lên 350,75 điểm. UPCoM-Index tăng 0,8 điểm, lên 95,81 điểm.

Chứng khoán ngày 16-9: Có khả năng vượt ngưỡng thử thách? - Ảnh 1.

Thanh khoản vẫn giữ ở mức thận trọng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Theo đó, tổng giá trị khớp lệnh đạt 22.606 tỉ đồng, giảm 1,1%, trong đó giá trị khớp lệnh sàn HOSE giảm 5% xuống còn 17.086 tỉ đồng. 

Đáng chú ý là khối ngoại chỉ bán ròng khoảng 18 tỉ đồng ở sàn HOSE thay vì hàng trăm tỉ như các phiên trước.

Dự báo phiên giao dịch ngày mai (16-9), các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co, chờ dòng tiền tham gia thị trường, tạo lực đẩy VN-Index vượt ngưỡng 1.355 điểm-1.365 điểm.

Theo đó, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, thị trường trong phiên ngày mai có thể tiếp tục theo xu hướng tích cực, nhưng cũng khó lường khi đây là phiên đáo hạn hạn hợp đồng tương lai. Vì vậy, nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng cho đến khi thị trường đã xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc khi các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ thị trường vượt ngưỡng 1.350 điểm. Tuy vậy dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ khi VN-Index vượt kênh giảm kể từ tháng 7 ở ngưỡng 1.353 điểm. 

Trong phiên mai, thị trường về cơ bản vẫn dao động nhỏ trong vùng tích lũy với thanh khoản thấp. Tín hiệu hỗ trợ thị trường có thể bứt phá ngưỡng 1.350 điểm, lúc này là độ rộng thị trường rất tích cực ở hầu hết các nhóm chỉ số, đồng thời 3 nhóm ngành dẫn dắt lúc đó là: thép, ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng cơ hội chinh phục thành công vùng cản 1.355-1.365 điểm vẫn chưa rõ ràng. Rủi ro quay lại và khả năng điều chỉnh tại mức này nếu áp lực phân phối gia tăng. 

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì vị thế trung hạn và kết hợp bán ra một phần tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Sản lượng điện có thể thiếu hụt tới 27,7 tỉ kWh
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng sản lượng điện vào năm 2025 có thể thiếu hụt lên đến 27,7 tỉ kWh nên sử dụng điện phải tiết kiệm, tránh lãng phí.
Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các doanh nghiệp phản ánh lãi suất vay ở các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Bình Dương vẫn còn duy trì ở mức cao, khó tiếp cận được
Một công ty xây dựng tạm ngừng kinh doanh 1 năm vì quá khó khăn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với lý do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, Công ty Locogi 166 đã thông báo tạm ngừng kinh doanh một năm từ ngày 15-3. Trước khi tạm ngừng kinh doanh, cổ phiếu của công ty cũng đã bị đình chỉ giao dịch.
Sự thật về cherry siêu rẻ “bao ngon”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khi phần lớn các cửa hàng trái cây nhập khẩu đã không còn cherry để bán thì một số đầu mối bên ngoài lại rao bán cherry với giá siêu rẻ “bao ngon”
Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam gồm những tên tuổi nào?

Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam gồm những tên tuổi nào?

(NLĐO)- Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) đang đưa Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam nhân Kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ