07/12/2021 19:32

Chứng khoán ngày 8-12: Nhiều dự báo lạc quan

(NLĐO)- Đa số chuyên gia từ các công ty chứng khoán lạc quan khi nhận định thị trường trong phiên tới (ngày 8-12). Đồng thời cho rằng thị trường sẽ tích lũy thêm trước khi quay lại đỉnh 1.500 điểm vừa mất.

Ngay khi mở cửa phiên sáng nay (7-12), bên mua đã áp đảo bên bán, VN-Index mạnh mẽ đi lên và tạm nghỉ ở mức tăng hơn 30 điểm so với phiên hôm qua bất chấp đôi lúc gặp áp lực chốt lời. Độ rộng thị trường hoàn toàn nghiêng về phía tích cực với gần 400 mã tăng điểm và chỉ 67 mã giảm. Bên cạnh đó, toàn bộ 19/19 ngành phủ sắc xanh với đà tăng mạnh mẽ.

Đóng cửa giao dịch, VN-Index tăng 33,19 điểm lên 1.446,77 điểm. HNX-Index tăng 10,56 điểm, lên 446,41 điểm. UPCoM-Index tăng 1,66 điểm, lên 110,84 điểm.

Chứng khoán ngày 8-12: Nhiều dự báo lạc quan - Ảnh 1.

Thị trường tăng mạnh và bền vững trong suốt phiên giao dịch ngày 7-12

Thanh khoản thị trường giảm khoảng 34% so với phiên trước do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, với tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt 28. 800 tỉ đồng.

Trong phiên này, thị trường đảo ngược với phiên trước khi liên tục tăng từ đầu đến cuối phiên giao dịch. Sự phục hồi lan tỏa trên tất cả nhóm cổ phiếu do đã bị giảm thái quá hai phiên trước. Trrạng thái kỹ thuật của VN-Index cho thấy đã thoát khỏi xu hướng tiêu cực.

Các công ty chứng khoán nhận định thị trường phiên ngày 8-12 phần lớn là tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần quan sát thêm khi mở vị thế mua mới.

Theo đó, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi kỹ thuật để giao dịch T+. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index theo DAS đang là 1.400 điểm và kháng cự 1.511 điểm. Khả năng VN-Index tiếp tục phục hồi trong phiên tiếp theo và tạo ra cơ hội giao dịch T+ cho nhà đầu tư đã có chứng khoán sẵn trong tài khoản. Việc mở trạng thái mua mới vẫn còn rủi ro khi còn lượng hàng chờ bán ở vùng giá cao.

Theo DAS, nhà đầu tư có thể giao dịch ngắn hạn T+ trên những mã chứng khoán có sẵn trong tài khoản để tận dụng nhịp hồi kỹ thuật, việc giải ngân mới danh mục đầu tư ngắn hạn có thể xem xét khi xu hướng thị trường rõ ràng hơn.

Với Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), thị trường đã bất ngờ tăng mạnh sau 2 phiên giảm sâu. Khả năng sẽ tích lũy thêm trước khi quay trở lại đỉnh cao 1.500 điểm đã mất trong tuần trước đó. Trong vài phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy thêm trước khi quay trở lại đỉnh cao 1.500 điểm.

Luôn lạc quan về thị trường trong những nhận định gần đây, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho rằng VN-Index hướng đến các ngưỡng cao hơn.

Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường kiểm tra những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8-12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20). Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán MB – MBS, thị trường chứng khoán sẽ duy trì nhịp phục hồi trong phiên ngày 8-12 khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ. Việc thanh khoản phiên này giảm là do nhà nhà đầu tư thường nghi ngờ đối với những phiên bật tăng như hôm nay nên thanh khoản thấp. Tuy vậy, có thể thấy rằng sau chuỗi giảm mạnh thì nhịp nảy lên của chỉ số mới là tín hiệu quan trọng, ở phiên hôm nay thị trường đã bật tăng ngày từ khi mở cửa và đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch với sự hợp tác của bên bán.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các địa phương cần đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và cách thức xúc tiến, quảng bá du lịch. Bên cạnh các hình thức trực tiếp, cần kết hợp quảng bá trực tuyến trên các nền tảng số và mạng xã hội.
Cổ phiếu hôm nay 29-11: Khối ngoại giải ngân kỷ lục hơn 3.600 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 29-11, nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền, thị trường tăng rất mạnh và giao dịch theo đó cũng tăng đột biến
Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khu du lịch Cổng Trời Đông Giang tạo thêm 1 điểm đến kết nối trong hành trình di sản, hình thành tam giác về lịch sử - văn hóa – kiến trúc cùng với Hội An – Mỹ Sơn, góp phần định hình lại không gian, sản phẩm du lịch Quảng Nam.
Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp cùng lên phương án xử lý trái phiếu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các phương án mua lại trái phiếu hoặc phát hành thêm trái phiếu để huy động vốn tiếp tục được nhiều doanh nghiệp triển khai.
Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Bạc Liêu đẩy mạnh chuỗi giá trị tôm và muối

Cần sớm có giải pháp giúp nông dân Bạc Liêu khắc phục khó khăn, đẩy mạnh liên kết để các sản phẩm trong chuỗi giá trị tôm, muối bán được giá cao và ổn định