27/10/2021 18:57

Chứng khoán ngày 28-10: Có thể duy trì đà hưng phấn cao

(NLĐO)- VN-Index vượt xa mốc 1.400 điểm một cách ngoạn mục khi dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường vào cuối phiên giao dịch. Dự báo tình trạng lạc quan sẽ còn tiếp diễn trong các phiên giao dịch chứng khoán tiếp theo.

Đóng cửa thị trường ngày 27-10, VN-Index đạt 1.423,02 điểm khi tăng 31,39 điểm. Đây là điểm số tăng cao nhất trong gần 4 tháng qua. VN30-Index cũng tăng 34 điểm lên 1.516 điểm; HNX-Index tăng 6,56 điểm lên 404 điểm; UpCom-Index lên 102,5 điểm khi tăng nhẹ 0,79 điểm.

Tâm lý lạc quan càng đẩy dòng tiền mua giá cao vào cuối phiên, kéo VN-Index tăng mạnh vào cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục tăng 30% so với phiên trước, đạt trên 32.000 tỉ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng hơn 1.000 tỉ đồng, họ chủ yếu mua cổ phiếu HPG

Trong phiên này thị trường chứng khoán đã tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên lực tăng nhiều, bất chấp đỉnh của nhiều tháng qua là các mã ngành bất động sản, dầu khí, năng lượng, đầu tư công, dệt may, thuỷ sản. Ngành tài chính ngân hàng theo đà tăng mạnh. 

Đặc biệt cổ phiếu GAS tăng trần đẩy giá lên 121.700 đồng; MSN cũng tăng 5,2%; KDH tăng 4,2%. Cổ phiếu SSI sau khi lình xình đầu phiên cũng tăng mạnh. Thực tế, các nhà đầu tư trong phiên hôm 27-10 đã kỳ vọng thời gian tới, Chính phủ sẽ có những giải pháp tích cực để vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, vì vậy mà họ đã gia tăng sở hữu cổ phiếu.

Dự báo trong những phiên tới, một số chuyên gia cho rằng khi vượt xa mốc 1.400 điểm, thị trường sẽ nhiều khả năng tiếp tục tăng thêm. Vùng tiếp theo sẽ đến 1.500 điểm và ngưỡng kháng cự cao nhất là 1.550 điểm. Tuy vậy, các nhà đầu tư cẩn trọng ở vùng 1.450 điểm vì đây là vùng cản khá quan trọng, nếu không vượt qua có khả năng quay lại "kiểm tra" mức 1.400 điểm trong những phiên tới. Nhưng kỳ vọng các chính sách rõ ràng hơn, các doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh, chiến lược đầu tư tốt hơn thì thị trường sẽ giữ lâu ở mức trên 1.400 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho rằng thị trường thu hút dòng tiền giải ngân mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index tăng lên mốc đỉnh lịch sử với thanh khoản cao. Tâm lý nhà đầu tư hung phấn là cơ sở để thị trường tiếp tục xu hướng tăng, trong đó các cổ phiếu thuộc rổ VN30 đã hoành thành nhịp điều chỉnh và có nhiều dư địa tăng trưởng, có thể trở thành động lực chính kéo chỉ số chung, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nhiều sẽ có xu hướng chốt lãi một phần. 

Nhà đầu tư có thể giải ngân theo xu hướng tăng trưởng của thị trường, quan tâm nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn để bắt nhịp thị trường chung.

Công ty chứng khoán SHS cho rằng VN-Index không những vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.400 điểm mà còn kết phiên ở mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021).

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường đang trong sóng hồi phục và đang khá gần kháng cự nên những rung lắc có thể diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 28-10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm.

Nếu VN-Index vượt qua vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm trong phiên tiếp theo thì chỉ số này có thể hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến thị trường tại vùng kháng cự nêu trên và có thể mở mua mới các vị thế ngắn hạn nếu thị trường tiếp tục vượt đỉnh với động lượng tích cực.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV cho rằng trong những phiên tới, VN-Index nhiều khả năng vẫn giữ xu hướng tích cực sau khi vượt đỉnh ngắn hạn, tuy nhiên có thể chịu áp lực chốt lời tại vùng giá cao này trong lúc chờ đợi thông tin về các gói hỗ trợ kinh tế.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán bị phạt gần 600 triệu đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số các doanh nghiệp bị xử phạt có một công ty đến từ Thái Lan sở hữu trên 5% cổ phần của Công ty CP Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng nhưng không công bố theo quy định
Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Xăng dầu trong nước được dự báo tiếp tục có lần thứ 5 giảm giá liên tiếp trong bối cảnh giá mặt hàng này trên thị trường thế giới liên tục đi xuống.
TP HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau vụ ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn
Đông du khách, thiếu người phục vụ
9 giờ trước 548 1k
Ngày 9-8, trong khuôn khổ Diễn đàn Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch TP HCM tổ chức đã diễn ra hội thảo "Định hướng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực khách sạn để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam".
Thương hiệu Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

Thương hiệu Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

(NLĐO)- Nhấn mạnh nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển nhiều hơn nữa, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành Sharp toàn cầu cho rằng thế giới đang chú ý...