17/05/2022 20:12

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn

(NLĐO)- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18-5, các công ty chứng khoán cho rằng sau khi thị trường tăng mạnh, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng chốt lời ngắn hạn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-5, VN-Index tăng 56,42 điểm (4,81%) lên 1.228,37 điểm. Toàn sàn có 425 mã tăng (151 mã tăng trần), 58 mã giảm và 22 mã đứng giá.

VN30-Index phiên này cũng tăng mạnh với tổng điểm tăng 64,47 điểm, lên 1.279,55 điểm. HNX-Index tăng 8,39 điểm (2,73%), lên 315,44 điểm. Toàn sàn có 202 mã tăng (51 mã tăng trần), 38 mã giảm và 22 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 2,64 điểm (2,83%), lên 95,84 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.146 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ trở lại khoảng 30 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Chứng khoán ngày 18-5: Áp lực chốt lời lớn - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index các phiên gần đây

Có thể nhận thấy có sự khác lạ so với các phiên tăng điểm mạnh trước đây của thị trường chứng khoán, rất nhiều cổ phiếu đã tăng kịch trần. Qua đó cho thấy dòng tiền đổ mạnh đều vào tất cả các nhóm cổ phiếu do niềm tin của nhà đầu tư đã gia tăng… Điều này dễ hiểu vì sao nhà đầu tư kỳ vọng vào mức giá đang ở "đáy" của thị trường là rất lớn.

Phiên hôm nay, HoSE đã chính thức công bố ra đại chúng dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Theo đó, những cổ phiếu mã các công ty chứng khoán gom nhiều nhất là: HPG, STB, SSI, TCB, VCB… Top những cổ phiếu mà tự doanh các công ty bán ròng nhiều nhất: DXG, BCM, KDH, AAA, MSN…

Nhận định thị trường chứng khoán trong phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường tăng mạnh sẽ dẫn đến tình trạng chốt lời ngắn hạn vào phiên tiếp theo.

Theo dự báo của công ty chứng khoán, khi thị trường tăng mạnh, khả năng nhà đầu tư bán ra chốt lời trong phiên tới rất cao. Tuy nhiên, bình diện chung thì giá cổ phiếu đã giảm quá sâu, thị trường sẽ tạo đáy và đi lên.

Cụ thể, theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường đã bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến tăng điểm diễn ra nhanh nên có thể nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán ra, dẫn đến cung gia tăng và gây khó khăn cho nhịp hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ và tận dụng nhịp điều chỉnh nhanh để mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Còn Công ty Chứng khoán BIDV phân tích tuy tăng điểm mạnh mẽ nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới, chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn.

Theo xu hướng thận trọng, Công ty chứng khoán (KBSV) nhận định lực cầu bắt đáy trong phiên hôm nay khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1.160 điểm đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.260 điểm đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỉ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỉ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm cách lấy lại tiền cọc từ các hãng tàu cho doanh nghiệp điều
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dù các doanh nghiệp Việt Nam trong vụ xuất khẩu điều bị lừa đảo đã lấy lại hàng nhưng vẫn còn “treo” lại khoảng 150 tỉ đồng tiền cọc ở các hãng tàu
Đà Nẵng giới thiệu 7 đại dự án đến nhà đầu tư trong và ngoài nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, Đà Nẵng giới thiệu loạt đại dự án cùng nhiều ưu đãi để thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Doanh nghiệp than trời vì thủ tục
11 giờ trước 548 1k
Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...
Giá vàng ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới chững lại
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 68,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.
Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

(NLĐO) – “Hiện nay, có một số thịt bò bán trên thị trường là từ con trâu nhưng sẽ đến lúc thịt trâu phải được trả lại đúng tên vì thịt trâu là đặc sản”