19/05/2022 09:48

Chứng khoán đảo chiều tăng nhẹ, cổ phiếu dầu khí tiếp tục bứt phá

(NLĐO)- VN-Index đảo chiều tăng nhẹ vào cuối phiên 19-5 nhờ sự bứt phá của một vài cổ phiếu trụ và các nhóm ngành dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, phân bón...

Áp lực bán không còn quá mạnh như đầu phiên sáng nhưng lực mua vẫn khá yếu khiến thị trường khó bứt phá vào phiên chiều. Sự "nổi dậy" của một vài cổ phiếu trụ tăng hết biên độ như MSN, hay sự xanh ngát của các nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón cùng nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán vẫn không đủ sức để VN-Index nhảy vọt. 

Đóng cửa phiên giao dịch 19-5, VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,88 điểm lên 1.241,64 điểm; trong khi các chỉ số khác đều giảm nhẹ, như VN30-Index giảm 2,86 điểm, 1.283,55 điểm; HNX-Index giảm 1,82 điểm, xuống 308,02 điểm; UpCom Index giảm 0,15 điểm, còn 94,58 điểm.

Trên cả ba sàn HoSE, HNX có 323 mã tăng giá, đến 588 mã giảm giá, còn lại khoảng 164 mã đứng yên.

Tổng giá trị giao dịch tiếp tục sụt giảm, chỉ đạt hơn 14.500 tỉ đồng ở cả 3 sàn. Khối ngoại phiên này bán ròng gần 133 tỉ đồng trên sàn HoSE. 

Chứng khoán đảo chiều tăng nhẹ, cổ phiếu dầu khí tiếp tục bứt phá - Ảnh 1.

Thị trường có sự hồi phục trong ngày nhưng không bứt phá thành công. Ảnh: Fireant.

Trước đó, vào phiên giao dịch buổi sáng 19-5, thị trường chứng khoán đỏ sàn ngay khi mở cửa vì các tin tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư như chứng khoán Mỹ giảm sâu hơn 1.110 điểm, các thị trường chứng khoán châu Á cũng rớt mạnh vì nỗi lo lạm phát và tăng lãi suất.

Sau 15 phút giao dịch phiên ATO (phiên giao dịch mở cửa), VN-Index giảm 30 điểm, lùi về 1.210 điểm. Sắc đỏ rợp sàn với hàng loạt mã bị bán tháo. Mặc dù vậy, lực mua tăng mạnh với hàng loạt lệnh được khớp gia tăng.

Đến khoảng 9 giờ 30, một vài mã cổ phiếu ngành dầu khí, ngân hàng, phân bón đổi màu từ đỏ sang xanh. VN-Index thu hẹp đà giảm còn khoảng 17-19 điểm, còn 1.220 điểm.

Sàn Hà Nội trước đó cũng chịu áp lực giảm điểm rất mạnh tới gần 3%, sau đó thu hẹp chỉ còn giảm hơn 1% lúc 9 giờ 38.

Giao dịch trên hai sàn chính là HoSE và HNX đạt khoảng 3.500 tỉ đồng.

Chứng khoán đảo chiều tăng nhẹ, cổ phiếu dầu khí tiếp tục bứt phá - Ảnh 2.

Chứng khoán đỏ sàn

Có thể nói phiên giảm điểm sáng nay được dự báo trước. Bởi đêm qua (theo giờ Việt Nam), chứng khoán Mỹ giảm sâu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020 sau khi thêm một ông lớn bán lẻ nữa cảnh báo về áp lực chi phí ngày càng tăng. Nỗi lo về lạm phát đã ảnh hưởng rõ ràng hơn bao giờ hết tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.164 điểm (tương đương giảm 3,57%), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6-2020 và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3-2021. Chỉ số S&P 500 còn giảm ở mức mạnh hơn, mất 4,04%. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 4,73%.

Trong khi đó, vào chiều 18-5 tại Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE; cách tất cả chức vụ trong Đảng ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này ít nhiều tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Cộng thêm việc sau 2 phiên tăng mạnh, nhiều cổ phiếu đã được chốt lời ngắn hạn nên áp lực bán gia tăng.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về định hướng vốn cho bất động sản thời gian tới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã nêu những định hướng, yêu cầu đối với ngành ngân hàng cũng như thông điệp gửi tới cộng đồng doanh nghiệp bất động sản
Cổ phiếu hôm nay 8-2: Tâm điểm cổ phiếu thép
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau phiên giảm mạnh gần 24 điểm hôm trước, phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (8-2), thị trường chứng khoán trong nước đã lấy lại sắc xanh nhưng diễn biến giằng co mạnh khiến không ít nhà đầu tư choáng váng
Vingroup, Novaland, Sun Group, Hưng Thịnh Land... nêu kiến nghị về bất động sản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều ý kiến của đại diện doanh nghiệp Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh Land, Sun Group, Hiệp hội Bất động sản TP HCM... nêu lên những kiến nghị xoay quanh tiếp cận vốn, lãi suất vay, vướng mắc pháp lý
Giá thép xây dựng tăng từng ngày
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 7-2 vừa qua, các nhà sản xuất thép lớn trong nước đã thông báo tăng giá bán thép các loại, đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng.
Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng vào bất động sản

(NLĐO) - Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và ngân hàng để tìm giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, bền...