27/04/2022 12:42

Kịch bản cũ lặp lại, chứng khoán đảo chiều tăng mạnh vào cuối phiên

(NLĐO) - Ngày 27-4, thi trường chứng khoán lặp lại kịch bản của phiên trước đó, khi giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch và bật tăng mạnh vào cuối phiên với nhiều cổ phiếu tăng trần

Sau khi giảm hơn 21 điểm phiên sáng 27-4, thị trường tiếp tục nhúng sâu xuống 1.314 điểm vào đầu phiên chiều khi giảm tới hơn 27 điểm trước áp lực đè giá ở nhóm cổ phiếu trụ trong VN30. Tuy nhiên, đến hơn 13 giờ 30, lực cầu xuất hiện, nhóm cổ phiếu trụ bớt giảm, VN-Index "rút chân" tăng điểm trở lại.

Nhiều cổ phiếu nhỏ và vừa bật tăng mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, đầu tư công, thủy sản có nhiều mã tăng trần đã cả thị trường đi lên mạnh mẽ. Cuối phiên, VN-Index đóng cửa mức 1.353,77 điểm, tăng 12,43 điểm, tương đương 0,92%. Biên độ tăng giảm của chỉ số trong phiên lên tới hơn 41 điểm.

HNX-Index duy trì sắc xanh cả phiên và bật tăng mạnh 12,11 điểm vào cuối giờ lên 357,28 điểm; UpCom-Index tăng 0,22 điểm lên 101,37 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức khiêm tốn, tiếp tục giảm gần 30% so với phiên trước, đạt hơn 17.000 tỉ đồng.

Kịch bản cũ lặp lại, chứng khoán đảo chiều tăng mạnh vào cuối phiên - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu đảo chiều xanh tím vào cuối giờ

Cuối phiên, cổ phiếu ngành bất động sản, khu công nghiệp ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ (madcap, penny) tiếp tục gây chú ý với nhiều mã tăng trần. Ngành thủy sản là tâm điểm khi tình hình xuất khẩu quý I khả quan, kéo hàng loạt mã tăng mạnh như: VHC, ACL, FMC…

Đáng chú ý là hai nhóm cổ phiếu có liên quan đến lãnh đạo đang bị tạm giam tiếp tục tăng hoặc “quay xe” từ giảm sàn lên tăng mạnh, đó là nhóm cổ phiếu FLC có liên quan ông Trịnh Văn Quyết và nhóm Luois có liên quan đến ông Nguyễn Thành Nhân.

Cụ thể, 5/6 mã thuộc nhóm FLC tăng hết biên độ gồm: FLC, ROS, HAI, KLF, ART… Nhóm Luois có BII và TGG cũng tăng trần, còn những mã còn lại tăng mạnh.

Nhiều nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu còn lỗ trong tài khoản phiên này đã tiếp tục mua vào lúc giá giảm sâu, đến cuối phiên đã tăng trần và bán ra, giảm áp lực lỗ với tỉ suất sinh lợi trong phiên đến 10%.

Kịch bản cũ lặp lại, chứng khoán đảo chiều tăng mạnh vào cuối phiên - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu tiếp tục bị bán trong phiên này

Trước đó, ngay khi mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, các chỉ số đều biến động theo xu hướng tiêu cực khi các mã trụ cột giảm điểm. Cụ thể như SAB giảm 3,5%, VHM giảm 2,6%, GAS giảm 1,8%...

Trong phiên, thị trường có lúc đảo chiều tăng nhẹ, rung lắc mạnh giằng co giữa bên mua và bán. Tuy nhiên, sức cầu yếu đã "thả" chỉ số giảm sâu hơn vào gần giờ đóng cửa, kéo chỉ số giảm nhiều hơn.

Một số nhóm vốn hóa trung bình, nhỏ đang có xu hướng tăng lại sau khi giảm quá sâu 2-3 tuần trước. Trong đó, nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản công nghiệp có sự phân hóa khi một số mã tăng trần, một số mã vẫn còn giảm. Điển hình ITA, HBC… phiên này tăng trần.

Tâm lý thị trường phiên hôm nay chịu sự tác động mạnh từ việc thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đỏ rực, với hầu hết chỉ số chứng khoán nước này đều giảm mạnh. Chưa kể, một nỗi lo khác là sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khi Trung Quốc đang tạm thời phong tỏa vì đại dịch bùng phát…

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 21,23 điểm, còn 1.320 điểm; ngược lại HNX-Index tăng 2,44 điểm, lên 347,61 điểm. UpCom-Index giảm nhẹ 0,39 điểm, còn 100,76 điểm.

Số mã giảm điểm chiếm đa số, với sàn HoSE có đến 258 mã giảm, chỉ 164 mã tăng. Sàn Hà Nội có 100 mã tăng, 72 mã giảm…

Thanh khoản vẫn ở mức thấp khi nhà đầu tư vẫn còn tâm lý e ngại. Tổng giá trị giao dịch 3 sàn chỉ hơn 9.000 tỉ đồng trong phiên sáng nay, riêng sàn HoSE chỉ 7.380 tỉ đồng khớp lệnh.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Start-up đang gặp nhiều thử thách hơn
22 phút trước 548 1k
Hội thảo khởi nghiệp "Công nghệ - "Vũ khí" làm chủ cuộc chơi?" do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức cuối tuần qua đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.
Nỗ lực xuất ngoại cà phê đặc sản Việt Nam
33 phút trước 548 1k
Họ là những người trẻ không ngừng học hỏi và vượt khó trong nỗ lực đưa cà phê đặc sản Việt Nam ra thế giới
Phá thế khó cho thủy sản
1 giờ trước 548 1k
Sau một năm lập được kỳ tích, ngành thủy sản rơi vào thế khó khi đơn hàng sụt giảm trong lúc chi phí sản xuất lại tăng
Xây khách sạn Saigon Morin Huế đạt chuẩn 5 sao
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Là một trong 5 khách sạn cổ điển nhất Việt Nam với 122 năm, Saigon Morin Huế sẽ được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn 5 sao.
Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có diễn biến lạ khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại thấp hơn giá vàng thế giới. Điều chưa từng xảy ra trong vài năm qua