28/05/2021 06:23

Chứng khoán hôm nay: Có thể vẫn lình xình, ưu tiên quản trị rủi ro

(NLĐO) - Thị trường đã điều chỉnh phù hợp với dự báo hôm qua của một số công ty chứng khoán. Hôm nay vẫn sẽ là một phiên tích luỹ và VN-Index có thể vẫn lình xình xoay quanh mốc 1.290-1.300 điểm


Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua (27-5), VN-Index đã giảm sau 6 phiên tăng điểm liên tục. Theo đó, VN-Index đã dừng ở mức 1.303,57 điểm khi giảm 13,13 điểm. HNX-Index giảm 0,41 điểm (-0,13%) xuống 304,45 điểm. Ngược lại, UPCoM-Index tăng 1,02 điểm (1,23%) lên 84,08 điểm.

Điểm tích cực của thị trường phiên hôm nay là khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng. Họ mua vào 39,9 triệu cổ phiếu, trị giá 1.986 tỉ đồng, trong khi bán ra 37,5 triệu cổ phiếu, trị giá 1.730 tỉ đồng. Tổng khối lượng mua ròng ở mức 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 256,6 tỉ đồng trên hai sàn. Riêng tại tại sàn TP HCM, khối ngoại tiếp tục mua ròng 108 tỉ đồng.

Dòng tiền đổ vào thị trường hôm qua vẫn ở mức cao dù giảm nhẹ so phiên trước, với tổng giá trị gần 25.000 tỉ đồng.

Chứng khoán hôm nay: Có thể vẫn lình xình, ưu tiên quản trị rủi ro - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thêm trong phiên hôm nay

Dự báo phiên hôm nay, các công ty chứng khoán không quá lạc quan nhưng vẫn cho rằng thị trường phiên cuối tuần (28-5) vẫn là phiên tích luỹ và xoay quanh vùng quan trọng 1.300 điểm của VN-Index.

Cụ thể Công ty Chứng khoán MB cho rằng thị trường điều chỉnh giảm là điều bình thường vì sau hơn 6 phiên tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. Đây cũng là phiên điều chỉnh rõ nét nhất kể từ khi thị trường bước vào đợt tăng mới vừa qua, bên cạnh đó vùng 1.320 – 1.330 điểm cũng là vùng cản mạnh.

Thanh khoản được đẩy lên mức kỷ lục mới và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua. Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1290-1300 điểm. Với việc VN-Index quay đầu điều chỉnh, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước cho thấy phiên hôm qua là phiên phân phối đầu tiên sau chuỗi phiên tăng giá liên tục. Dù vậy, áp lực bán chưa quá lớn nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1290-1300 điểm và sẽ hồi phục trở lại để kiểm tra cung - cầu.

Còn Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) thì cho rằng dòng tiền đầu tư suy giảm mạnh so với phiên trước khi có 4/19 ngành vận động khả quan, cùng với việc khối ngoại thì tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX cho thấy độ rộng thị trường nằm ở trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng mạnh. Điều này cũng tạo nên áp lực chốt lãi ngắn hạn khá mạnh. "VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng giá 1.300 - 1.320 điểm trong các phiên giao dịch tới"- BSC dự báo.

Khuyến cáo thận trọng, Công ty Chứng khoán Yuata Việt Nam YSVN khuyên nhà đầu tư chưa nên sử dụng đòn bẩy cao. Việc điều chỉnh và đi ngang của VN-Index quanh ngưỡng 1.300 điểm là dự báo chung cho phiên hôm nay. Đồng thời, theo YSVN dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa ở những phiên giao dịch tới và có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bất động sản có vốn hóa vừa. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ trong vùng bi quan. Trong ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, dù vậy nhà đầu tư vẫn nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và chưa nên sử dụng đòn bẩy cao nhằm tránh rủi ro ở giai đoạn hiện tại.

Lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo. Việc giằng co trước khi đảo chiều khi áp lực chốt lời gia tăng trong phiên hôm qua vẫn là diễn biến chính trong phiên hôm nay. Dù vậy, xu hướng chung vẫn là tăng điểm và chỉ số sẽ nhận được lực đỡ tại 2 vùng hỗ trợ, gần là quanh 1.295 và sâu hơn là 1.280-1.285 điểm của VN-Index. Nhà đầu tư nên ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, giao dịch mua khi điều chỉnh về hỗ trợ và bán khi vượt đỉnh đạt kỳ vọng.

S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà Khang Điền bị phạt và truy thu hơn 6 tỉ đồng tiền thuế
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Khang Điền bị xử phạt hành chính trong đợt thanh tra 5 năm (2018-2022) của Cục Thuế TP HCM với số tiền phạt, truy thu, phạt chậm nộp tổng cộng 6,14 tỉ đồng.
Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho rằng nếu doanh nghiệp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ toàn diện hơn, ứng dụng thương mại điện tử vào xuất khẩu, doanh thu thương mại điện tử có thể đạt 300.000 tỉ đồng trong 5 năm tới
Manulife Việt Nam cảnh báo có người lợi dụng khiếu nại bảo hiểm để thu phí khách hàng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Manulife Việt Nam cho biết hiện đã giải quyết được gần 60% các khiếu nại. Trung bình mỗi tháng chi trả hơn 42.000 yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
Thêm 2 đường bay từ Hà Nội đến các điểm du lịch nổi tiếng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 7-6, từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), 2 chuyến bay đầu tiên của Vietravel Airlines kết nối thủ đô Hà Nội với TP Đà Lạt và TP Cam Ranh đã cất cánh
Văn hóa đa dạng và kỹ năng lãnh đạo hòa nhập - Nền tảng quan trọng của phát triển bền vững

Văn hóa đa dạng và kỹ năng lãnh đạo hòa nhập - Nền tảng quan trọng của phát triển bền vững

Ngày 6-6, Công ty Cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) phối hợp cùng Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), với sự hỗ trợ kỹ thuật của...