20/08/2021 16:06

Chứng khoán chao đảo, thanh khoản vượt xa kỷ lục cũ

(NLĐO)- Thị trường chứng khoán hôm nay chứng kiến một phiên chao đảo. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch khớp lệnh toàn thị trường trên 45.000 tỉ đồng, vượt xa mức kỷ lục cuối tháng vừa qua đến hơn 13.000 tỉ đồng.


Thông tin TPHCM sẽ siết chặt việc đi lại nhằm quyết liệt chống dịch Covid 19 trong 2 tuần đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo, VN-Index giữa phiên giảm mạnh gần 58 điểm. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh toàn thị trường trên 45.000 tỉ đồng, vượt xa mức kỷ lục cuối tháng vừa qua đến hơn 13.000 tỉ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (20-8), chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Theo đó, VN-Index còn 1.329,43 điểm, giảm 45,42 điểm (3,3%), khi đóng cửa. Trong khi đó, VN30 giảm đến 54,56 điểm, còn 1.450 điểm; HNX- Index giảm 8,01 điểm, còn 338,06 điểm; UpCom- Index giảm 2,23 điểm, còn 92,48 điểm.

Ngược lại đà tăng điểm của phiên trước đó, thị trường chứng khoán hôm nay đã giảm điểm khá mạnh ngay khi mở cửa, các chỉ số đã giảm trong vùng 10 điểm, sau đó, mức độ tăng mạnh hơn, nhất là khi các báo thông tin chính thức TP HCM, sẽ áp dụng biện pháp "ai ở đâu ở yên đó" từ 23-8 thì tình trạng bán tháo xảy ra hầu hết các mã từ bluechips đến cổ phiếu nhỏ. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy mua vào của các nhà đầu tư diễn ra mạnh.

Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên trước đó và đạt mức kỷ lục mới, với giá trị khớp lệnh đạt 46.263 tỉ đồng, tăng 66,7% so với phiên trước. Trong đó, HOSE là 36.807 tỉ đồng (tăng 68%), HNX là 6.337 tỉ đồng, UPCoM-Index đạt 3.119 tỉ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 760 tỉ đồng trên HOSE trong khi mua ròng ở 2 sàn HNX và UPCoM.

Chứng khoán chao đảo, thanh khoản vượt xa kỷ lục cũ - Ảnh 1.

Các mã trong nhóm VN30 đều giảm sâu

Nhận định phiên hôm nay, các chuyên gia chứng khoán cho rằng là một phiên "wash out" - thuật ngữ thể hiện trạng thái giao dịch hoảng loạn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi lượng cung tiền mua mạnh thì thị trường hồi trở lại và đi ngang một thời gian, tích lũy để có thể buớc sang giai đoạn tăng điểm mới.

Trên thực tế các chuyên gia cũng cho rằng thị trường chứng khoán thời gian qua đã kéo điểm tăng khá, trong khi dự báo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới không khả quan do ngừng sản xuất bởi dịch Covid-19. Chưa kể tình hình an sinh xã hội tại TP HCM và các tỉnh có thể bị ảnh hưởng nặng sau đại dịch, tình trang thất nghiệp gia tăng, tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Đồng thời thiệt hại của đại dịch thời gian tới chưa ước tính được. Vì vậy, dù dòng tiền nhàn rỗi đang nhiều nhưng sẽ khó giữ sự lạc quan lâu dài. Đặc biệt sau khi dịch bệnh được kiểm soát, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các kênh khác. Theo xu hướng thận trọng, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư đứng ngoài quan sát vẫn an toàn hơn bắt đáy lúc này.

Trong thời gian này, có thông tin có thể tích cực một chút cho nhà băng, đó là dự thảo Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố. Theo đó, thời gian các khoản tín dụng được cơ cấu cũng như kéo dài thời gian cơ cấu nợ xấu cho các tổ chức tín dụng. Điều này kỳ vọng sau cơn hoảng loạn, nhiều mã tài chính ngân hàng sẽ được gia tăng lực cầu trở lại.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Tài chính nói gì về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tài chính cho biết trong đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Khách vay tiền bị "ép" mua bảo hiểm: Đường dây nóng Bộ Tài chính tiếp nhận thông tin gì?
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài chính cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sẽ phân loại, xác minh thông tin ban đầu và chuyển đến cơ quan liên quan giải quyết, xử lý
"Sướng" cùng Lễ hội Bánh mì ở TP HCM
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – “Lễ hội Bánh mì Việt Nam” mới tổ chức lần 1 nhưng đã thu hút rất đông khách đến dự ngay buổi sáng đầu tiên
Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã diễn ra tại Hà Nội, ngày 29-3.
Chứng khoán âm thầm tăng

Chứng khoán âm thầm tăng

Mặc dù chứng khoán toàn cầu ghi nhận nhiều phiên chao đảo trước những thông tin không mấy tích cực về tình hình kinh tế thế giới, nhất là sau khi hàng loạt ngân hàng ở Mỹ, Thụy Sĩ sụp đổ hoặc...