24/02/2022 14:35

Chứng khoán bị bán tháo

(NLĐO)- Hàng loạt mã chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư lo sợ chiến sự giữa Ukraine và Nga sẽ ảnh hưởng toàn cầu. Việt Nam-Index có lúc mất hơn 37 điểm

Thị trường đã có dấu hiệu giảm mạnh từ khi mở cửa phiên 24-2. Tuy nhiên sự giằng co rung lắc diễn ra khá mạnh trong cả phiên sáng nhưng khi đóng cửa phiên chỉ giảm hơn 14 điểm, VN-Index lúc kết phiên sáng còn 1.497 điểm.

Tuy nhiên, những thông tin dồn dập sau khi Tổng thống Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine khiến các nhà đầu tư vô cùng hoảng sợ. Ngay đầu phiên chiều, hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, kéo chỉ số giảm trên 37 điểm. Gần như toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều giảm giá từ nhóm cổ phiếu dầu khí bật mạnh do giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng.

Đáng lưu ý trong phiên này là thanh khoản đã tặng mạnh so với phiên trước cũng như trung bình các tuần vừa qua. Với giá trị giao dịch lúc 14 giờ là trên 35.000 tỉ đồng trên cả 3 sàn.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng thị trường giảm sâu chủ yếu do tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Trong khi nhiều tổ chức lớn và các nhà đầu tư có kinh nghiệm lại đặt lệnh "phục kích" chờ mua cổ phiếu giá rẻ. Trên thực tế việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine chưa thực sự diễn ra và nếu có cũng không ảnh hưởng quá lớn đến nền kinh tế Việt Nam, có chăng chỉ là giá nhiên liệu tăng. Cũng có thể nói trong lịch sử thị trường chứng khoán thì thường có chiến tranh thực giữa 2 nước thì có khi chứng khoán sẽ hồi phục mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, các hoạt động của nền kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ ổn định và theo chiều hướng tốt. Vì vậy, nhà đầu tư thường lo sợ do nắm giữ cổ phiếu đầu cơ, vì vậy đây cũng là cơ hội để nhà đầu tư cân nhắc chọn lựa cổ phiếu tốt và ít ảnh hưởng khi bị tâm lí xáo trộn.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 14-8: Giá vàng SJC vẫn quá cao so với thế giới
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay (vàng SJC) ở thị trường trong nước duy trì ở mức cao trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng vọt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce
Các ngân hàng tăng lãi suất huy động
7 giờ trước 548 1k
Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng, góp phần tạo sức ép điều chỉnh lãi suất cho vay
Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"
10 giờ trước 548 1k
Hàng tồn ở các đại lý ôtô, xe máy tăng đáng kể từ khi bước vào tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng "cô hồn", do tâm lý kiêng kỵ mua sắm đồ đắt tiền trong tháng này
Chọn nội thất đẹp cho nhà mới
15 giờ trước 548 1k
Sau khi xây dựng xong ngôi nhà, khâu hoàn thiện cuối cùng trước khi dọn vào sinh sống là mua sắm đồ dùng nội thất để không gian trở nên trọn vẹn.
Bamboo Airways đại hội cổ đông bất thường, có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị

Bamboo Airways đại hội cổ đông bất thường, có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị

(NLĐO)- Hội đồng Quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 - 2024.