24/02/2022 14:35

Chứng khoán bị bán tháo

(NLĐO)- Hàng loạt mã chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư lo sợ chiến sự giữa Ukraine và Nga sẽ ảnh hưởng toàn cầu. Việt Nam-Index có lúc mất hơn 37 điểm

Thị trường đã có dấu hiệu giảm mạnh từ khi mở cửa phiên 24-2. Tuy nhiên sự giằng co rung lắc diễn ra khá mạnh trong cả phiên sáng nhưng khi đóng cửa phiên chỉ giảm hơn 14 điểm, VN-Index lúc kết phiên sáng còn 1.497 điểm.

Tuy nhiên, những thông tin dồn dập sau khi Tổng thống Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine khiến các nhà đầu tư vô cùng hoảng sợ. Ngay đầu phiên chiều, hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, kéo chỉ số giảm trên 37 điểm. Gần như toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều giảm giá từ nhóm cổ phiếu dầu khí bật mạnh do giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng.

Đáng lưu ý trong phiên này là thanh khoản đã tặng mạnh so với phiên trước cũng như trung bình các tuần vừa qua. Với giá trị giao dịch lúc 14 giờ là trên 35.000 tỉ đồng trên cả 3 sàn.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng thị trường giảm sâu chủ yếu do tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Trong khi nhiều tổ chức lớn và các nhà đầu tư có kinh nghiệm lại đặt lệnh "phục kích" chờ mua cổ phiếu giá rẻ. Trên thực tế việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine chưa thực sự diễn ra và nếu có cũng không ảnh hưởng quá lớn đến nền kinh tế Việt Nam, có chăng chỉ là giá nhiên liệu tăng. Cũng có thể nói trong lịch sử thị trường chứng khoán thì thường có chiến tranh thực giữa 2 nước thì có khi chứng khoán sẽ hồi phục mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, các hoạt động của nền kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ ổn định và theo chiều hướng tốt. Vì vậy, nhà đầu tư thường lo sợ do nắm giữ cổ phiếu đầu cơ, vì vậy đây cũng là cơ hội để nhà đầu tư cân nhắc chọn lựa cổ phiếu tốt và ít ảnh hưởng khi bị tâm lí xáo trộn.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty phát hành lô trái phiếu là Luxury Living, chuyên kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Thị trường tài chính quốc tế thêm tín hiệu xấu, cổ phiếu đỏ sàn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau phiên giảm nhẹ vào cuối tuần trước, giá cổ phiếu trong nước tiếp tục lao dốc khi tình hình tài chính quốc tế có thêm tín hiệu tiêu cực
EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ban lãnh đạo 2023 của Eurocham Việt Nam gồm 17 thành viên và ông Gabor Fluit được bầu làm chủ tịch.
Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Đua nhau phù phép dâu tây

Đua nhau phù phép dâu tây

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP HCM