23/12/2021 20:15

Chứng khoán 24-12: Có thể sẽ hồi phục kỹ thuật

(NLĐO) - Sau khi giảm khá mạnh trong phiên 23-12, dự báo phiên tiếp theo 24-12, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục kỹ thuật.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường sẽ có phiên hồi phục kỹ thuật, nhịp giảm vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips đã về ngưỡng hỗ trợ mạnh. Trong phiên 23-12, VN-Index đã kiểm tra lại xu hướng tăng kể từ đầu năm và hồi phục nhẹ. Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu đã giảm về mức đáy hồi tháng 7, như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép...

Chứng khoán 24-12: Có thể sẽ hồi phục kỹ thuật - Ảnh 1.

Nhà đầu tư lo lắng khi chỉ số giảm sâu trong phiên hôm nay (23-12)

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng theo quán tính, thị trường có thể còn tiếp tục những phiên tới ở mức điểm thấp hơn, song cơ hội giải ngân tích lũy cổ phiếu giá hợp lý cho danh mục đầu tư trung hạn đang gần hơn cho nhà đầu tư. Các nhóm cổ phiếu vẫn phân hóa nên cần chọn lọc các nhóm ngành được dự báo tăng trưởng trong năm 2022 từ việc khôi phục sản xuất sau dịch, nhất là hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế. Việc bắt đáy nhóm cổ phiếu thị trường mà không gắn với kết quả kinh doanh thực sự của doanh nghiệp sẽ có thể dẫn đến rủi ro cao khi thời gian kết thúc năm tài chính đang đến gần.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định áp lực điều chỉnh dồn ép hầu hết tất cả các ngành, trong đó bộ 3 ngân hàng, chứng khoán, thép dẫn đầu đà đi xuống. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng. VN-Index phiên 23-12 đã chạm ngưỡng kháng cự quan trọng 1.450 điểm. Điều này sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng tín hiệu gia tăng thanh khoản tại các nhịp sụt giảm mạnh trong phiên này cho thấy áp lực phân phối đang có phần lấn át. VN-Index đang lùi dần về điểm đỡ 1.440. Tuy nhiên, do độ dốc giảm điểm thay đổi đột ngột nên vùng hỗ trợ này được điều chỉnh xuống 1.430 điểm. Đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh mạnh cấp trung. Khi vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây. Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỉ trọng vị thế "lướt sóng" tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu nhưng cần bán các vị thế sẵn có và giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu mốc này bị thủng sau đó.

Đóng cửa phiên hôm nay (23-12), VN-Index giảm 20,71 điểm, còn 1.456,96 điểm; HNX-Index giảm 10,49 điểm, xuống 442,61 điểm; UPCoM-Index giảm 1,47 điểm, xuống 109,46 điểm.

Thực tế, từ lúc mở cửa phiên sáng, thị trường đã chớm "xanh", khiến nhà đầu tư phấn khởi. Nhưng sau đó, thị trường lùi dần, đến cuối phiên giảm gần 22 điểm, VN-Index giảm xuống 1.455,8 điểm. Đến đầu phiên chiều, dấu hiệu giảm không dừng lại, khi áp lực bán mạnh mẽ hơn. VN-Index có lúc đạp xuống 30 điểm -Index nhưng sau đó hồi phục. 

Lúc này, thanh khoản tăng vọt khi nhiều nhà đầu tư đã tích cực mua vào vì thấy giá đạt kỳ vọng. Điều này kéo thanh khoản thị trường ở mức rất cao, tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 53.000 tỉ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 44.955 tỉ đồng, tăng 19%. Giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE tăng 19,6%, lên mức 37.903 tỉ đồng. 

Nhận định tổng quan phiên hôm nay, các chuyên gia cho rằng thực tế thị trường chứng khoán không có quá nhiều tin xấu, chỉ là áp lực bán ra để chốt số liệu tài chính cuối năm. Đặc biệt, các công ty chứng khoán phải bán cổ phiếu đã cho vay đòn bẫy để báo cáo quý nên các mã cổ phiếu vốn hoá lớn bị bán mạnh.

Tin-ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công ty phát hành lô trái phiếu là Luxury Living, chuyên kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Thị trường tài chính quốc tế thêm tín hiệu xấu, cổ phiếu đỏ sàn
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau phiên giảm nhẹ vào cuối tuần trước, giá cổ phiếu trong nước tiếp tục lao dốc khi tình hình tài chính quốc tế có thêm tín hiệu tiêu cực
EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ban lãnh đạo 2023 của Eurocham Việt Nam gồm 17 thành viên và ông Gabor Fluit được bầu làm chủ tịch.
Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Đua nhau phù phép dâu tây

Đua nhau phù phép dâu tây

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP HCM