15/03/2022 20:16

Chứng khoán 16-3: Hồi phục kỹ thuật

(NLĐO) - Dự báo phiên giao dịch ngày 16-3, nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ, song chỉ số sẽ chịu ảnh hưởng từ giá hàng hóa, bối cảnh địa chính trị thế giới.

Với diễn biến tiêu cực của phiên trước, thị trường chứng khoán mở cửa ngày 15-3 với nguồn cung cổ phiếu tiếp tục lấn át. Tuy nhiên, áp lực bán đã suy yếu hơn nhiều so với 2 phiên liền trước, tạo cơ hội cho dòng tiền bắt đáy có thể thắng thế và khiến các chỉ số "quay xe" vào cuối phiên. Đóng cửa phiên 15-3, VN-Index tăng 6,49 điểm, lên 1.452,74 điểm; HNX-Index tăng 6,95 điểm, lên 443,52 điểm; UPCoM-Index tăng 0,51 điểm, lên 115,56 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh giảm so với phiên trước, đạt tổng cộng trên 25.000 tỉ đồng, trong đó sàn HoSE đạt trên 21.000 tỉ đồng.

Trong phiên này, VN30-Index cũng có diễn biến dừng giảm sau khi xuyên thủng vùng đáy 5 tháng và đảo chiều vào cuối phiên. Theo đó, có 18/30 mã tăng giá và 8 mã giảm giá. Những cổ phiếu có mức tăng tốt nhất trong nhóm là POW (+4,8%), PNJ (+4,5%), MSN (+3,7%), VPB (+2,5%), VJC (2,1%)…

Phần lớn các ngành đều có diễn biến cải thiện trong phiên chiều 15-3 với sắc xanh chủ đạo trên toàn thị trường. Nhóm thủy sản vẫn duy trì được bước tăng nóng. Nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ, giúp thị trường không rơi quá sâu.

Chứng khoán 16-3: Hồi phục kỹ thuật - Ảnh 1.

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp, đầu tư công tăng mạnh trong thời gian qua

Dự báo phiên tiếp theo, 16-3, nhiều công ty chứng khoán cho rằng VN-Index đã có phiên phục hồi kỹ thuật, cùng với các tin tốt liên quan giá hàng hóa như dầu, vàng… giảm thì có thể VN-Index có thể hồi phục thêm, dù sự rủi ro do căng thẳng địa chính trị trên thế giới vẫn còn.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), phiên 15-3, áp lực cung trên thị trường tạm thời suy yếu. Nhờ đó, các chỉ số chính đã có diễn biến ngược dòng và đóng cửa tiệm cận mức giá cao nhất trong phiên. Thế nhưng, điểm trừ vẫn là thanh khoản khi tiếp tục duy trì ở mức thấp, quanh đường trung bình 20 phiên, cho thấy tâm lý giao dịch vẫn đang thận trọng kể từ khi thị trường lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ.

Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng 1.460 -1.465 điểm và vùng này có thể gây lực cản cho chỉ số. Nhà đầu vẫn cần thận trọng, có thể tranh thủ nhịp phục hồi của thị trường để chốt lời và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) nhìn nhận các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành dầu khí và ngân hàng đảo chiều từ gảm sang tăng đã giúp thị trường khởi phát một nhịp hồi phục kỹ thuật sau 2 phiên giảm sâu. Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng hạ tầng có tỉ trọng vốn hóa trong rổ chỉ số VN-Index không cao nhưng đã tác động tâm lý tích cực cho nhà đầu tư khi bùng nổ giao dịch trong phiên 15-3. Điểm sáng hiện nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có tích lũy tạo nền giá, rất có thể sẽ là động lực hỗ trợ thị trường. Nhịp phục hồi kỹ thuật có thể kéo dài 2-3 phiên và đưa VN-Index lên lại vùng 1.470 điểm.

Với chiến lược lướt sóng ngắn hạn, nhà đầu tư nên xem xét cơ hội giao dịch nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và quan tâm nhóm cổ phiếu xuất khẩu như dệt may, thủy sản đang thuận lợi về sản lượng và giá bán.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng phiên tiếp theo,  VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục về gần mức 1.460 điểm nhưng thị trường có thể sẽ nhanh chóng giảm điểm trở lại ngay trong phiên. Điểm tích cực là chỉ số VN30 đã lấy lại mức hỗ trợ ngắn hạn 1.466 điểm. Ngưỡng 1.466 điểm vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN30. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục thận trọng với xu hướng hiện tại.

Tin liên quan

Viết bình luận

iPhone 14 màu vàng vừa lên kệ giá đã bất ngờ
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - iPhone 14 màu vàng mới lên kệ tại các hệ thống bán lẻ Việt Nam nhưng mức giá giảm đáng kể và sức mua không cao như mong đợi
Giá vàng hôm nay 26-3: Diễn biến lạ của giá vàng trong nước
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có diễn biến lạ khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại thấp hơn giá vàng thế giới. Điều chưa từng xảy ra trong vài năm qua
"Phù phép" ôtô cũ nát thành xe mới
8 giờ trước 548 1k
Một số garage ôtô gom xe cũ, xe hư hỏng để tân trang rồi bán lại cho những khách hàng ham rẻ hoặc không có điều kiện tài chính dư dả
Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
11 giờ trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt

Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt

(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.