22/01/2020 08:46

Chùm ảnh: Cận cảnh "lộc rừng" xuống phố, hút khách mua

(NLĐO)- Nhiều loại sâm núi, chuối rừng được bán với giá "bình dân" dọc Quốc lộ 9 thu hút nhiều người dừng chân ghé mua.

Cận tết, nhiều người dân đồng bào Vân Kiều ở huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị) mang sâm núi, chuối rừng ra dọc Quốc lộ 9 bày bán. Nhiều khách đi đường khi qua các khu vực này đã thích thú dừng chân ghé mua.

Theo người dân địa phương, hiện nay muốn tìm được sâm núi, chuối rừng bán ngâm rượu dịp cận tết thì phải đi rất xa. Mỗi ngày, một người có thể kiếm được vài ký sâm núi các loại như sâm cau, sâm dây, rễ huyết đằng, ngọc cẩu… với thu nhập từ 100.000-200.000 đồng. Quá trình băng rừng tìm sâm, người dân còn thu hái các sản vật của rừng như lá dong, chuối rừng, măng tre mang về bán.

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 1.

Những buồng chuối rừng có màu sắc đẹp mắt

Tại thôn Vùng Kho (xã Đakrông), người dân đi tìm sâm núi thường đi theo từng tốp từ 3-5 người để tương trợ, giúp đỡ cho nhau. Hầu như công việc tìm sâm núi do phụ nữ tiến hành, trong khi đó đàn ông thì đi kiếm chuối rừng hoặc những việc nặng nhọc hơn.

Sau khi kiếm được sâm núi, người dân vùng cao chia theo từng bó (hoặc cân nặng) rồi bày bán ven Quốc lộ 9. Mỗi bó sâm núi được bán với giá từ 50.000-100.000 đồng. Trong khi đó, mỗi buồng chuối rừng được rao bán với giá từ 20.000-100.000 đồng. Khách mua hầu hết là người đi đường, nhiều người cho biết mua sâm núi, chuối rừng về để ngâm rượu.

"Đi tìm sâm núi rất vất vả, nhưng thu nhập rất ít ỏi. Tuy nhiên, vì cận tết không có việc làm nên mình cố gắng kiếm được đồng nào hay đồng đấy. Từ nguồn thu nhập này, mình có thể sắm thêm cho con cái đôi dép, áo quần đón tết cổ truyền dân tộc"- một chị bán sâm núi tâm sự.

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 2.

Chuối rừng được bày bán ven đường quốc lộ

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 3.

: Những chùm sâm dây bán ở xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 4.

Một bó sâm cau được bán với giá 50.000 đồng

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 5.

Một khách đi đường dừng chân mua sâm núi

Đ. Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Laptop giảm giá kịch sàn vẫn ế
2 giờ trước 548 1k
Sau "cơn sốt" tăng giá laptop chóng mặt do nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng mạnh trong đợt cao điểm dịch COVID-19, giá sản phẩm này từ năm ngoái đến nay liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.
Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
1/4/2023 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp

Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động xuất khẩu khi tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022