01/10/2021 03:23

Chưa tính đến việc tăng giá điện

Ngày 30-9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp (DN) nên bộ "không tính đến việc tăng giá điện".

Ngược lại, Bộ Công Thương đã tham mưu, đề xuất Chính phủ và triển khai 5 lần giảm giá điện để hỗ trợ DN và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về việc có tiếp tục giảm nữa hay không, Bộ Công Thương sẽ làm việc cụ thể với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (chủ sở hữu EVN).

"Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng DN và người dân. Do đó, nếu làm được gì chúng tôi sẽ thực hiện, đặc biệt như giá điện, nếu giảm được sẽ rất tốt" - ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Chưa tính đến việc tăng giá điện - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đã nhiều lần tham mưu, đề xuất Chính phủ giảm giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 .Ảnh: TẤN THẠNH

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, giải thích thêm công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và quyết định của Thủ tướng.

"Trong năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện Quyết định 24/2017 của Thủ tướng và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất - kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như truyền tải điện, quản lý ngành để thực hiện đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện" - ông Quang cho hay.

Giá xăng dầu cũng là vấn đề "nóng" tại buổi họp báo trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống người dân, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN. Mới đây, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN và các địa phương về những giải pháp tiếp tục hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch Covid-19, đã có đề xuất về việc giảm giá xăng dầu.

Về vấn đề này, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, cho hay Bộ Công Thương vẫn luôn bám sát thị trường, phối hợp với các DN xăng dầu trong nguồn cung, điều hành nhịp nhàng hỗ trợ cho sản xuất - kinh doanh với mức giá bảo đảm lợi ích các bên gồm nhà nước, DN, người dân.

Tuy vậy, đại diện Bộ Công Thương cho rằng thời gian tới, giá xăng dầu thế giới có thể tiếp tục tăng khi các quốc gia dần dần mở cửa, tái sản xuất - kinh doanh, du lịch. Do đó, việc điều hành giá trong nước phải tính toán đến nguồn cung, xem xét quỹ bình ổn, trao đổi với Bộ Tài chính để cân nhắc có thể giảm được loại thuế nào, đơn cử như thuế môi trường với xăng E5. "Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan khác để làm sao điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, hỗ trợ được người dân, DN" - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng dự báo giá dầu thế giới sắp tới sẽ tăng chứ khó giảm. Theo ông, xu hướng thường thấy vào dịp cuối năm là nhu cầu nguyên nhiên liệu hay tăng cao. Năm nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát tốt hơn, nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh đã mở trở lại, các nền kinh tế hồi phục nên nhu cầu về nguyên liệu cũng nhiều hơn.

Nhiều tổ chức nhận định giá các nguyên liệu sẽ tăng vào cuối năm, trong đó có xăng dầu. Việc giá dầu tăng, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, tác động tới Việt Nam cả 2 mặt tiêu cực và tích cực. Bởi giá dầu thô thế giới tăng sẽ giúp giá xuất khẩu của Việt Nam tốt hơn, mang lại lợi ích cho ngân sách. Ngược lại, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu xăng dầu, khi giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm tăng sẽ ảnh hưởng đến người dân, DN trong nước.

MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch và Tổng Giám đốc Đất Xanh "chốt lời" thành công hàng chục triệu cổ phiếu DXG
27/9/2023 548
(NLĐO) - Chủ tịch HĐQT và em trai cùng Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) đã bán thành công tổng cộng hơn 24 triệu cổ phiếu DXG.
Một vé Vietlott trúng giải Jackpot 37,4 tỉ đồng được bán qua nhà mạng Viettel
27/9/2023 548
(NLĐO) – Người may mắn trúng giải Jackpot trị giá 37,4 tỉ đồng đã mua vé qua nhà mạng Viettel kết nối với ứng dụng Vietlott SMS.
Nhận định chứng khoán 28-9: Cổ phiếu phục hồi mạnh, thị trường đã chạm đáy?
27/9/2023 548
(NLĐO) - Với việc chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh vào cuối phiên giao dịch ngày 27-9, nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư chứng khoán giữ tỉ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc lướt sóng trong phiên tiếp theo.
Hoàng Anh Gia Lai muốn phát hành 130 triệu cổ phiếu với giá cao hơn 27% trên sàn
27/9/2023 548
(NLĐO) – Hoàng Anh Gia Lai muốn chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu; cơ cấu lại khoản nợ tại ngân hàng…
Hơn 10 doanh nghiệp bao bì lớn của Việt Nam bị "thôn tính"

Hơn 10 doanh nghiệp bao bì lớn của Việt Nam bị "thôn tính"

(NLĐO)- In ấn và bao bì Việt Nam là ngành công nghiệp phụ trợ cho rất nhiều ngành kinh tế khác. Sau nhiều năm tăng trưởng liên tục, ngành này có sự suy giảm trong năm 2023