01/10/2021 03:23

Chưa tính đến việc tăng giá điện

Ngày 30-9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp (DN) nên bộ "không tính đến việc tăng giá điện".

Ngược lại, Bộ Công Thương đã tham mưu, đề xuất Chính phủ và triển khai 5 lần giảm giá điện để hỗ trợ DN và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về việc có tiếp tục giảm nữa hay không, Bộ Công Thương sẽ làm việc cụ thể với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (chủ sở hữu EVN).

"Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng DN và người dân. Do đó, nếu làm được gì chúng tôi sẽ thực hiện, đặc biệt như giá điện, nếu giảm được sẽ rất tốt" - ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Chưa tính đến việc tăng giá điện - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đã nhiều lần tham mưu, đề xuất Chính phủ giảm giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 .Ảnh: TẤN THẠNH

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, giải thích thêm công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và quyết định của Thủ tướng.

"Trong năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện Quyết định 24/2017 của Thủ tướng và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất - kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như truyền tải điện, quản lý ngành để thực hiện đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện" - ông Quang cho hay.

Giá xăng dầu cũng là vấn đề "nóng" tại buổi họp báo trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống người dân, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN. Mới đây, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN và các địa phương về những giải pháp tiếp tục hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch Covid-19, đã có đề xuất về việc giảm giá xăng dầu.

Về vấn đề này, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, cho hay Bộ Công Thương vẫn luôn bám sát thị trường, phối hợp với các DN xăng dầu trong nguồn cung, điều hành nhịp nhàng hỗ trợ cho sản xuất - kinh doanh với mức giá bảo đảm lợi ích các bên gồm nhà nước, DN, người dân.

Tuy vậy, đại diện Bộ Công Thương cho rằng thời gian tới, giá xăng dầu thế giới có thể tiếp tục tăng khi các quốc gia dần dần mở cửa, tái sản xuất - kinh doanh, du lịch. Do đó, việc điều hành giá trong nước phải tính toán đến nguồn cung, xem xét quỹ bình ổn, trao đổi với Bộ Tài chính để cân nhắc có thể giảm được loại thuế nào, đơn cử như thuế môi trường với xăng E5. "Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan khác để làm sao điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, hỗ trợ được người dân, DN" - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng dự báo giá dầu thế giới sắp tới sẽ tăng chứ khó giảm. Theo ông, xu hướng thường thấy vào dịp cuối năm là nhu cầu nguyên nhiên liệu hay tăng cao. Năm nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát tốt hơn, nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh đã mở trở lại, các nền kinh tế hồi phục nên nhu cầu về nguyên liệu cũng nhiều hơn.

Nhiều tổ chức nhận định giá các nguyên liệu sẽ tăng vào cuối năm, trong đó có xăng dầu. Việc giá dầu tăng, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, tác động tới Việt Nam cả 2 mặt tiêu cực và tích cực. Bởi giá dầu thô thế giới tăng sẽ giúp giá xuất khẩu của Việt Nam tốt hơn, mang lại lợi ích cho ngân sách. Ngược lại, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu xăng dầu, khi giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm tăng sẽ ảnh hưởng đến người dân, DN trong nước.

MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.
“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau khi "bốc hơi" hơn 50% giá trị, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá.
Bamboo Airways bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới
4/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-10, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Đào Đức Vũ nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của hãng Bamboo Airways
Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Những sản phẩm trong chương trình bình ổn của Việt Nam ngày càng được người dân ưa chuộng bởi các yếu tố như: chất lượng tốt, nguồn cung kịp thời và phù hợp với nhu cầu của người dân…