01/10/2021 03:23

Chưa tính đến việc tăng giá điện

Ngày 30-9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp (DN) nên bộ "không tính đến việc tăng giá điện".

Ngược lại, Bộ Công Thương đã tham mưu, đề xuất Chính phủ và triển khai 5 lần giảm giá điện để hỗ trợ DN và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Về việc có tiếp tục giảm nữa hay không, Bộ Công Thương sẽ làm việc cụ thể với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (chủ sở hữu EVN).

"Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng DN và người dân. Do đó, nếu làm được gì chúng tôi sẽ thực hiện, đặc biệt như giá điện, nếu giảm được sẽ rất tốt" - ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Chưa tính đến việc tăng giá điện - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đã nhiều lần tham mưu, đề xuất Chính phủ giảm giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 .Ảnh: TẤN THẠNH

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, giải thích thêm công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và quyết định của Thủ tướng.

"Trong năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện Quyết định 24/2017 của Thủ tướng và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất - kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như truyền tải điện, quản lý ngành để thực hiện đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện" - ông Quang cho hay.

Giá xăng dầu cũng là vấn đề "nóng" tại buổi họp báo trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống người dân, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN. Mới đây, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN và các địa phương về những giải pháp tiếp tục hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch Covid-19, đã có đề xuất về việc giảm giá xăng dầu.

Về vấn đề này, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, cho hay Bộ Công Thương vẫn luôn bám sát thị trường, phối hợp với các DN xăng dầu trong nguồn cung, điều hành nhịp nhàng hỗ trợ cho sản xuất - kinh doanh với mức giá bảo đảm lợi ích các bên gồm nhà nước, DN, người dân.

Tuy vậy, đại diện Bộ Công Thương cho rằng thời gian tới, giá xăng dầu thế giới có thể tiếp tục tăng khi các quốc gia dần dần mở cửa, tái sản xuất - kinh doanh, du lịch. Do đó, việc điều hành giá trong nước phải tính toán đến nguồn cung, xem xét quỹ bình ổn, trao đổi với Bộ Tài chính để cân nhắc có thể giảm được loại thuế nào, đơn cử như thuế môi trường với xăng E5. "Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan khác để làm sao điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, hỗ trợ được người dân, DN" - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng dự báo giá dầu thế giới sắp tới sẽ tăng chứ khó giảm. Theo ông, xu hướng thường thấy vào dịp cuối năm là nhu cầu nguyên nhiên liệu hay tăng cao. Năm nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát tốt hơn, nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh đã mở trở lại, các nền kinh tế hồi phục nên nhu cầu về nguyên liệu cũng nhiều hơn.

Nhiều tổ chức nhận định giá các nguyên liệu sẽ tăng vào cuối năm, trong đó có xăng dầu. Việc giá dầu tăng, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, tác động tới Việt Nam cả 2 mặt tiêu cực và tích cực. Bởi giá dầu thô thế giới tăng sẽ giúp giá xuất khẩu của Việt Nam tốt hơn, mang lại lợi ích cho ngân sách. Ngược lại, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu xăng dầu, khi giá dầu thô và giá xăng dầu thành phẩm tăng sẽ ảnh hưởng đến người dân, DN trong nước.

MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác minh việc đại lý Apple tại Việt Nam phải mua iPhone 14 kiểu "bia kèm lạc"
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp để làm rõ thông tin nêu trên
Nhà thầu lại "sốt ruột" vì giá vật liệu xây dựng trở lại cuộc đua tăng giá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong vòng 1 tháng qua, các công ty thép đã gửi thông báo tăng giá sắt thép 3 lần, cùng với đó là dự báo nhiều loại vật liệu xây dựng khác cũng tăng theo.
Giá sầu riêng 180.000 đồng/kg, thương lái “không mua nổi”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc giá sầu riêng bán lẻ trên thị trường từ 110.000 – 120.000 đồng/kg bị người tiêu dùng cho là khá cao thì giá sầu riêng tại nhà vườn đang tăng nóng, có nơi lên đến 180.000 đồng/kg.
Lô xe điện VinFast đi Mỹ chưa thể bàn giao cho khách
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VinFast lý giải việc hoãn giao xe là để cập nhật phần mềm mới nhất và sẽ giao xe trong tháng 2 này
Giá vàng hôm nay 4-2: Vàng nhẫn 24K rớt gần cả triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 4-2: Vàng nhẫn 24K rớt gần cả triệu đồng/lượng

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 4-2, tiếp tục giảm sâu trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ tốt lên, thị trường lo ngại lạm phát có thể bùng phát buộc quốc gia này phải tăng mạnh lãi suất