19/06/2021 01:44

Chưa quan ngại về việc nhập siêu tăng trở lại

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì đà tăng cao với mức 262,73 tỉ USD dù chịu tác động nặng nề bởi làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19. Tuy nhiên, lũy kế 5 tháng đầu năm, nước ta nhập siêu gần 370 triệu USD.

Trước tình hình nhập siêu tăng cao trở lại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định "không có gì bất thường" và "không đáng quan ngại". Bởi nhập siêu thời gian gần đây chủ yếu do các doanh nghiệp tăng nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất, chiếm tỉ lệ tới 90% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu.

Trong đó, chủ yếu là linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu trong ngành da giày, dệt may. "Đây là các lĩnh vực sản xuất đang có sự phục hồi nhanh chóng khi các thị trường nhập khẩu phục hồi. Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng tới hết quý III, thậm chí hết quý IV năm nay, nên nhập khẩu tăng là tất yếu" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lý giải.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết nhập khẩu của nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập trong 5 tháng đầu năm chỉ khoảng 8,5 tỉ USD, chiếm gần 4% tổng kim ngạch nhập khẩu. Điều này cho thấy cán cân thương mại thâm hụt không phải do gia tăng nhập khẩu các mặt hàng không được khuyến khích.


M.Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Laptop giảm giá mạnh

Laptop giảm giá mạnh

Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.