13/09/2021 10:26

Chưa có mặt bằng thi công, nhà thầu vẫn được tạm ứng gần 100 tỉ đồng

(NLĐO) – Dù chưa có mặt bằng thi công nhưng nhiều chủ đầu tư dự án ở tỉnh Bình Định vẫn “mạnh tay” ứng tiền từ ngân sách cho các nhà thầu. Đến nay, khoảng 100 tỉ đồng từ các khoản ứng này quá hạn so với hợp đồng nhưng vẫn chưa được thu hồi theo quy định.

Sáng 13-9, nguồn tin của phóng viên từ Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Định cho biết hiện một số công trình, dự án chưa có mặt bằng thi công nhưng chủ đầu tư ở địa phương này vẫn tạm ứng vốn cho các nhà thầu với tổng số tiền lên đến gần 100 tỉ đồng.

Chưa có mặt bằng thi công, nhà thầu vẫn được tạm ứng gần 100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra tiến độ thi công dự án đường ven biển ĐT 639

Trong đó, nhiều khoản tạm ứng cho nhà thầu đã quá hạn so với hợp đồng nhưng chưa được các chủ đầu tư thu hồi theo quy định. Điển hình, ở các dự án trên tuyến đường ven biển ĐT 639, nhiều nhà thầu được tạm ứng quá hạn so với hợp đồng với số tiền lên đến hơn 90 tỉ đồng. Cụ thể, đoạn Cát Tiến - Đề Gi gần 55 tỉ đồng, đoạn Đề Gi - Mỹ Thành trên 16 tỉ đồng. đoạn từ cầu Lại Giang - Thiện Chánh hơn 10 tỉ đồng…

Ngoài các dự án trên tuyến đường ven biển ĐT 639, một số dự án khác ở Bình Định cũng xảy ra tình trạng tạm ứng quá hạn hợp đồng nhưng chưa được chủ đầu tư thu hồi, như dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Trần Nhân Tông gần 13 tỉ đồng; dự án đường vành đai khu trung tâm phần mềm và công viên khoa học (TP Quy Nhơn) 3,5 tỉ đồng…

Giải thích về vụ việc trên, ông Lê Từ - Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định, đại diện chủ đầu tư các dự án trên tuyến đường ven biển ĐT 639 – xác nhận thời gian qua, đơn vị đã cho các nhà thầu tạm ứng vốn để mua vật tư thi công công trình. Tuy nhiên, do giải phóng mặt bằng chậm nên tiến độ thi công của các nhà thầu cũng bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu trên tuyến đường ven biển ĐT 639 để có khối lượng hoàn ứng. Dự kiến trong tháng 9 này, số tiền ứng của các nhà thầu sẽ được hoàn đầy đủ", ông Từ nói.

Không chỉ vậy, nhiều dự án ở Bình Định có số dư tạm ứng quá hạn với thời gian kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được thu hồi, như dự án Tổ hợp không gian khoa học, nhà mô hình vũ trụ, do Sở Khoa học - Công nghệ làm chủ đầu tư, tạm ứng từ năm 2015 đến nay còn dư số tiền 3,9 tỉ đồng. Dự án cấp nước và vệ sinh TP Quy Nhơn, do Ban Quản lý cấp nước TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư, đã tạm ứng dư 274 triệu đồng từ năm 2005, đến nay vẫn chưa làm thủ tục hoàn trả tạm ứng. Nguyên nhân là do Ban Quản lý cấp nước TP Quy Nhơn đã giải thể.

Chưa có mặt bằng thi công, nhà thầu vẫn được tạm ứng gần 100 tỉ đồng - Ảnh 2.

Dự án Tổ hợp không gian khoa học, nhà mô hình vũ trụ ở Bình Định được triển khai từ năm 2015

Ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Bình Định, cho biết số tiền 3,9 tỉ đồng được ứng vào năm 2015 để triển khai dự án Tổ hợp không gian khoa học, nhà mô hình vũ trụ, nhằm đặt mua thiết bị cho dự án từ một doanh nghiệp bên Mỹ. Hiện số thiết bị này đã được nhập về nhưng do có một số vướng mắc trong hợp đồng mua bán nên thủ tục hoàn ứng đối với Kho bạc Nhà nước chưa được triển khai theo quy định.

Theo Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Định, việc chủ đầu tư tạm ứng vốn cho các nhà thầu trong khi chưa có mặt bằng thi công đã khiến ngân sách bị chiếm dụng trong một thời gian dài. Cơ quan này đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các chủ đầu tư quản lý, sử dụng vốn ngân sách đúng quy định và hiệu quả.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng năm 2022 của TP HCM với chủ đề "Sự kiện kết nối các hình thức khuyến mãi" đã khai mạc tối 6-12, thu hút sự tham gia của 155 doanh nghiệp.
Thủ tướng: Tăng tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng; hỗ trợ dự án bất động sản đủ điều kiện
6/12/2022 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả, tập trung vào 3 động lực tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; rà soát các dự án bất động sản để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện
Ngồi xe cổ diễu hành ngắm những cung đường du lịch TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Buổi diễu hành có sự xuất hiện của chiếc Motobecane A.B.1 đời 1938 dung tích 125cc, 3 số tay, vẫn còn nguyên giấy tờ kèm theo xe được bảo quản cẩn thận.
Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ

(NLĐO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được...