30/11/2020 09:00

Chủ trương tăng lô tối thiểu của HoSE bị phản ứng

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán thành viên để thử nghiệm tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu vào tháng 12 và sẽ triển khai chính thức từ tháng 1-2021. Tuy nhiên, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi văn bản bày tỏ không đồng tình với kế hoạch này.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, cho biết ông phản đối chủ trương này vì nó ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán, loại bỏ 10 lần cơ hội được thử nghiệm đào tạo đầu tư chứng khoán thành công, cũng như đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào những cổ phiếu rác, cổ phiếu không chất lượng do cổ phiếu bluechips trở nên "rất đắt đỏ".

"Lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu/lệnh là đẩy rủi ro mang tính đánh bạc cho các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ cho nên các thành viên sáng lập của VAFI ngay từ năm 2002 đã cùng ký tên vào kiến nghị gửi Ủy ban Chứng khoán đề nghị giảm 10 lần lô giao dịch tối thiểu xuống còn 10 cổ phiếu/lệnh như hiện nay. Đề xuất này có gây tranh cãi, nhất là từ các công ty chứng khoán viện dẫn tốn kém nhiều công sức và biểu mẫu tài liệu cho việc ghi chép chứng nhận thêm nhiều lệnh giao dịch hơn do thời kỳ ban đầu chưa có giao dịch internet. Tuy nhiên, nhìn xa hơn là từ việc phát triển thị trường, vì lợi ích của các nhà đầu tư cho nên Ủy ban Chứng khoán đã ủng hộ quan điểm của các thành viên sáng lập VAFI và cho sửa luật" - VAFI bày tỏ.

Chủ trương tăng lô tối thiểu của HoSE bị phản ứng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cá nhân theo dõi bảng giá tại một công ty chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hiệp hội khẳng định chủ trương tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu/lệnh từ HoSE không chỉ đơn thuần là kỹ thuật đặt lệnh giao dịch mà nó gây cản trở cho sự phát triển thị trường, gây thua lỗ cho nhiều nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, cho nên HoSE không có thẩm quyền làm việc này và cũng không thể làm việc này. Ủy ban Chứng khoán cần vào cuộc để kịp thời ngăn chặn kế hoạch này. 

"Đừng biến thị trường trở thành nỗi khiếp sợ với các nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán. Hãy tư vấn cho họ kiến thức đầu tư, học hỏi kiến thức giao dịch và chỉ khi giao dịch thử nghiệm thành công thì họ mới bỏ nhiều tiền vào thị trường chứng khoán" - ông Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp đề xuất làm khách sạn có bãi đáp trực thăng ở Đà Lạt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty TNHH Thanh Lễ đề xuất xây dựng dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ dịch vụ cao cấp The Mira có bố trí bãi đáp trực thăng phục vụ du lịch, y tế và cứu nạn.
10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố, F88 nói gì?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần kinh doanh F88 cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về việc khởi tố 5 trong số 10 nhân viên thu hồi nợ
Saigon Co.op bàn chiến lược phát triển với nhà cung cấp
3 giờ trước 548 1k
Hội nghị nhà cung cấp năm 2023 khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nhà cung cấp trong quá trình hợp tác kinh doanh. Theo đó, Saigon Co.op và các nhà cung cấp cùng xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm hiện đại hóa lĩnh vực bán lẻ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của khách hàng, đem lại cho khách hàng sự tiện lợi, an toàn và các giá trị cộng thêm
Kinh tế ban đêm đang chuyển biến tích cực (*): Khuyến khích nhiều thành phần tham gia
4 giờ trước 548 1k
Các địa phương cần có cơ chế đặc thù để những hoạt động kinh doanh về đêm phát triển mạnh
Khách vay tiền bị "ép" mua bảo hiểm: Đường dây nóng Bộ Tài chính tiếp nhận thông tin gì?

Khách vay tiền bị "ép" mua bảo hiểm: Đường dây nóng Bộ Tài chính tiếp nhận thông tin gì?

(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài chính cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sẽ phân loại, xác minh thông tin ban đầu và chuyển đến cơ quan liên quan giải quyết, xử lý