04/07/2018 09:24

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán khuyên giới đầu tư bình tĩnh

(NLĐO) - Sau cú sốc ngày 3-7 đã cuốn trôi hơn 6,5 tỉ USD vốn hóa trên sàn chứng khoán, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư

Ngày 3-7, VN-Index giảm sâu 41,14 điểm về mức 906,01 điểm, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng, đã phát đi thông điệp khuyên nhà đầu tư bình tĩnh, quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến thị trường chứng khoán (TTCK).

Theo ông Dũng, từ cuối năm ngoái đến nay, thị trường vẫn lo lắng về 2 nguy cơ có thể gây tác động kép ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Và cả hai điều đó đều đã đến trong tháng 6 khi mà ngày 13-6, FED đã thông báo tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn lên mức 1,75% - 2% và dự báo có thể tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán khuyên giới đầu tư bình tĩnh - Ảnh 1.

Cú sốc ngày 3-7 đã cuốn trôi hơn 6,5 tỉ USD vốn hóa trên sàn chứng khoán. Ảnh: Hoàng Triều

Sau đó mấy ngày, ngày 25-6, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu, giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động đến thị trường chứng khoán gây hiện tượng sụt giảm.

Tác động kép của hai sự kiện này đã làm rung động cả thị trường tài chính thế giới. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ đã giảm mạnh tương ứng khoảng 1,2% và 2,09% chỉ trong ngày 25-6. Tuy nhiên, tác động của sự kiện kép này tới châu Á là lớn hơn rất nhiều. Chỉ số Composite của Shanghai (Thượng Hải) đã giảm 6,4% trong tháng 6 và giảm thêm 2,5 % trong 2 ngày 2-7 và 3-7.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây, với mức giảm trên 5%. Thị trường Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm. "Tôi cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng rút vốn khỏi một số thị trường châu Á" - Chủ tịch Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước nhận xét.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán khuyên giới đầu tư bình tĩnh - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Dũng

Trong 6 tháng đầu năm các quỹ đã rút vốn khỏi 7 thị trường Châu Á (Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore, Thailand, Indonesia, Philipine) 22,8 tỉ USD. Với Việt Nam, dù được đánh giá là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định nhưng cũng không khỏi bị ảnh hưởng của tác động của kinh tế toàn cầu và một số quỹ đã bán bớt cổ phiểu để chốt lời và chuyển bớt vốn về nước.

Điều đáng nói là động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã tác động mạnh đến tâm lý của các NĐT trong nước. "Tôi có cảm giác nhiều NĐT đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, NĐTNN đã rút vốn, biến động tỉ giá tiền đồng nên đã cố bán cổ phiểu bằng mọi giá. Trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới thì những phản ứng thái quá của NĐT trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 phiên qua" - ông Dũng nhận định.

Trước những diễn biến vừa qua, Chủ tịch Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cho biết ông rất mong NĐT trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay. "Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên nhưng cần nhìn nhận mắc độ tác động đến kinh tế Việt Nam và TTCK Việt Nam nói riêng. ở kía cạnh tích cực trung và dài hạn, tôi tin TTCK Việt Nam còn đó nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển" - ông Dũng trấn an.

Hiện tại giá của các cổ phiếu trong rổ VN30 đã xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm 2018, nhiều cổ phiếu blue-chips giảm về mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua. Nếu không tính cổ phiếu Vinhomes (VHM) mới niêm yết trong tháng 5, chỉ số P/E chung của thị trường chỉ có 16,1 lần, đây được cho là mức thấp so với nhiều thị trường chứng khoán các nước và là cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ngoài ra, dòng vốn của NĐTNN có rút trong những ngày gần đây nhưng nếu nhìn thừ đầu năm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Trong tháng 5, vốn đầu tư gián tiếp (FII) vào chứng khoán vẫn đạt 700 triệu USD và trong tình hình phức tạp của tháng 6 vẫn có lượng vào ròng 34 triệu USD. Nếu tính từ đầu năm, dòng vốn vào ròng vẫn đạt 2,28 tỉ USD là số rất đang kể so với mức 2,92 tỉ USD của cả năm 2017.

Về động thái giao dịch của NĐTNN, ông Dũng nói: "Tôi cũng mong các NĐT bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến TTCK. Tôi tin rằng các NĐTNN vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện NĐTNN rút hết vốn; trong khi chỉ số tổng giá trị chứng khoán nắm giữ của khối ngoại trên dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức khá an toán".

Ở khía cạnh khác, nếu quan sát 2 phiên giao dịch gần đây có thể thấy ngày 2-7 khi thị trường giảm, NĐTNN vẫn mua ròng trên 310 tỉ đồng. Ngày 3-7 thị trường giảm sâu hơn, NĐTNN bán ròng 365,8 tỉ đồng, nhưng nếu ngoại trừ phần bán ròng của cổ phiểu VIC thì phần bán ròng ở các cổ phiếu khác ở mức khiêm tốn 142,3 tỉ đồng.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán kéo tăng mạnh cuối phiên: Nhà đầu tư hào hứng
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên đầu tuần, hàng loạt mã chứng khoán tăng giá mạnh, trong đó có nhiều mã tăng trần. Dự báo phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể vượt lên ngưỡng 1.220 điểm.
Thu giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên Facebook
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên mạng xã hội Facebook không rõ nguồn ngốc xuất xứ.
Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) – TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.
Giá vàng hôm nay 27-6: Vàng SJC, vàng trang sức đồng loạt đi lên
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước cùng tăng ngay khi vừa mở cửa đầu tuần theo đà hồi phục của giá vàng thế giới.
Siêu "thiên đường giải trí về đêm" ở Thanh Hóa đạt giải thưởng IPA danh giá nhất thế giới

Siêu "thiên đường giải trí về đêm" ở Thanh Hóa đạt giải thưởng IPA danh giá nhất thế giới

(NLĐO)- Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa) - siêu "thiên đường giải trí về đêm" hơn 3.300 tỉ đồng của Tập đoàn Flamingo vừa xuất sắc vượt qua hàng trăm nhà phát triển bất động sản trên khắp thế giới...