24/06/2021 12:59

Chủ tịch SSI: Lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước, HOSE nên xin lỗi nhà đầu tư

(NLĐO)- Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, cho rằng các cơ quan liên quan đang nợ nhà đầu tư chứng khoán một lời xin lỗi trước tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

Trước tình trạng nghẽn lệnh tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), chúng ta đang nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Đó là phát biểu của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán SSI, tại toạ đàm "Nghẽn lệnh HOSE: Thực trạng và Giải pháp" do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán tổ chức sáng 24-6.

Theo ông Hưng, nhà đầu tư là những người trả phí giao dịch cho các sở giao dịch chứng khoán, cho các công ty chứng khoán nhưng lại không được nhận đầy đủ dịch vụ như những gì đã cam kết. Theo vị này, thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt thời gian qua nhưng khả năng cung cấp dịch vụ của hệ thống chưa đáp ứng được dẫn tới nghẽn lệnh.

Chủ tịch SSI: Lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước, HOSE nên xin lỗi nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, cho rằng các cơ quan liên quan đang nợ nhà đầu tư chứng khoán một lời xin lỗi

"Tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Những gì xảy ra với nhà đầu tư dù ngoài mong muốn và hoàn toàn không do lỗi điều hành gây ra nhưng phải có ai đó xin lỗi nhà đầu tư"- ông Nguyễn Duy Hưng nêu quan điểm tại buổi toạ đàm và nhấn mạnh lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE nên xin lỗi nhà đầu tư.

Chủ tịch SSI cho rằng hiện nay chúng ta nghe nhiều kiến nghị của nhà đầu tư nước ngoài để hoàn thiện thị trường chứng khoán, nhưng để phát triển được thị trường thì nhà đầu tư trong nước rất quan trọng, họ cần được lưu tâm. 

Nhắc đến việc nhà đầu tư chuyển từ tiền tiết kiệm đầu tư vào thị trường chứng khoán, ông Hưng nhấn mạnh đây là cơ hội "ngàn năm có một" để phát triển thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, cần có giải pháp để nhà đầu tư trong nước thấy được sự minh bạch, công bằng khi tham gia thị trường chứng khoán.

Nói về kế hoạch 100 ngày khắc phục sự cố nghẽn lệnh tai HOSE bằng việc đưa vào hệ thống mới do FPT triển khai, Chủ tịch SSI cho biết ban đầu ông không tin sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này trong khoảng thời gian ngắn đó. Lý giải cụ thể, ông Hưng nói rằng không phải ông lo ngại về các giải pháp công nghệ mà lo ngại về chính sách, cơ chế.

Người đứng đầu công ty chứng khoán SSI cho biết ông có "độ" với một lãnh đạo FPT về việc có khắc phục được sự cố nghẽn lệnh sau 100 ngày hay không. Đến nay, với các kết quả mà FPT và HOSE đang triển khai, ông Hưng cho biết ông thua "độ" nhưng rất vui vì sự cố sẽ sớm được khắc phục theo kế hoạch.

Sau ý kiến của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) Trần Văn Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta không phải nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi mà là nợ nhiều lời xin lỗi".

Ông Trần Văn Dũng mong các nhà đầu tư thông cảm, thấu hiểu cho những nỗ lực từ các cơ quan cao nhất như Chính phủ, đến Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE...trong việc khắc phục sự cố nghẽn lệnh.

"Trong thời gian xảy ra sự cố nghẽn lệnh, có nhiều áp lực. Nhiều nhà đầu tư không hài lòng nhưng cũng rất chia sẻ với chúng tôi"- ông Trần Văn Dũng nói.

Trong khi đó, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HOSE, cho rằng với vai trò là một tổ chức vận hành thị trường, dù bất cứ lý do gì dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh thì HOSE phải nhận một phần trách nhiệm. Theo ông Trà, đơn vị này đang phối hợp với các bên và rất nỗ lực trong thời gian qua để khắc phục sự cố, tổ chức vận hành thị trường một cách tốt nhất.

Minh Chiến - Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kể chuyện gầy dựng King Coffee sau biến cố gia đình
vài giây trước 548 1k
(NLĐO)- Trong COVID-19, King Coffee đã sáng tạo, vận hành những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn. Khi thị trường mở cửa trở lại, công ty tiếp tục triển khai những mô hình giúp đội ngũ có thể bán hàng bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.
Cổ phiếu hôm nay 1-10: Sáng xanh - chiều đỏ, đổ lỗi cho giao dịch T+2
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng chu kỳ giao dịch T+2, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, cổ phiếu hôm nay lao dốc, đặc biệt tình trạng sáng xanh - chiều đỏ ngày càng phổ biến
Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tính đến cuối tháng 8-2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại vẫn còn nợ tỉnh Bình Định gần 412 tỉ đồng tiền thuê đất.
Nhiều kiến nghị bỏ quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
6 giờ trước 548 1k
Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 30-9 tại TP HCM, nhiều đại biểu bày tỏ quan điểm về vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là thời hạn sở hữu nhà chung cư.
Giá vàng hôm nay 1-10: Vọt lên rồi đột ngột đảo chiều

Giá vàng hôm nay 1-10: Vọt lên rồi đột ngột đảo chiều

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động mạnh trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ nóng lên, chứng khoán quốc tế giảm điểm, giới đầu cơ tranh thủ chốt lời