15/08/2019 12:10

Chủ tịch QH: Phát huy kinh nghiệm xã hội hóa xây sân bay Vân Đồn trong đầu tư sân bay Long Thành

(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng nay 15-8 lưu ý cần đẩy mạnh xã hội hóa các sân bay, không chỉ Chu Lai, Lào Cai mà ngay cả sân bay Long Thành, chúng ta chia ra từng gói, từng hạng mục, cái nào nhà nước đầu tư, cái nào để doanh nghiệp đầu tư…

Tại phiên chất vấn đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và 15 bộ trưởng, trưởng ngành sáng nay 15-8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Phan Thế Bình (Quảng Nam) nêu câu hỏi về khó khăn trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư xây dựng sân bay.

Chủ tịch QH: Phát huy kinh nghiệm xã hội hóa xây sân bay Vân Đồn trong đầu tư sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết hiện nay cả nước có 22 sân bay, trong đó chỉ riêng sân bay Vân Đồn do tư nhân đầu tư, quản lý. 21 sân bay còn lại đã tồn tại trong thời gian dài và Chính phủ đã có quyết định chính thức giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý. ACV là doanh nghiệp nhà nước, hiện vốn nhà nước còn 95,6%, gần như 100%. ACV có trách nhiệm đầu tư 21 sân bay này. Trong 21 sân bay, chỉ có 8 sân bay mang lại lợi nhuận lớn, còn lại là thu không đủ chi. Do đó, ACV phải lấy nguồn thu từ 8 sân bay có lợi nhuận cao để hỗ trợ các sân bay còn lại.

Hiện nay, khi xã hội hóa, các nhà đầu tư bên ngoài chủ yếu chỉ đầu tư vào các sân bay có lợi nhuận cao để làm, nếu cho các doanh nghiệp này làm sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của ACV, ACV có thể sẽ không quản lý được toàn bộ 21 sân bay hoạt động bình thường. Do đó sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của doanh nghiệp nhà nước, tài sản nhà nước.

Thời gian qua, khi thực hiện xã hội hóa cho tư nhân vào đầu tư xây dựng sân bay, đã có một số bài học. Chúng ta đã cho một số cảng hàng không tổ chức xây dựng nhà ga, tuy nhiên tổng kết lại rõ ràng ảnh hưởng đến ACV. Do đó, hiện nay, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục xã hội hóa nhưng xã hội hóa theo một hình thức khác. Ví dụ như đã kêu gọi đầu tư xây dựng sân bay Vân Đồn, Lào Cai, hiện Vân Đồn đã xây dựng thành công, hiện đang kêu gọi các nhà đầu tư vào Lào Cai. Nếu nhà đầu tư quan tâm thì đầu tư làm từ đầu để quản lý từ đầu. Trong đó có những hạng mục sinh lời và những hạng mục không sinh lời để bảo đảm hài hòa lợi ích

Về sân bay Chu Lai, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành lập lại quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai, đến nay đã lấy ý kiến được các bộ, ngành, Bộ đang thành lập hội đồng thẩm định, từ nay đến cuối năm sẽ tiến hành thẩm định quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai, đầu 2020 sẽ trình Chính phủ quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai.

Trước ý kiến của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý từ sự thành công của việc xã hội hóa sân bay Vân Đồn, đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu ý kiến của đại biểu Phan Thế Bình, làm sao để đẩy mạnh xã hội hóa các cảng hàng không. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng không chỉ Chu Lai, Lào Cai mà cả những cảng hàng không hiện nay khai thác thu không đủ chi, thì phải tính thay đổi cơ chế như thế nào. "Và ngay cả sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia nhưng có thể phát huy kinh nghiệm từ Vân Đồn, chúng ta chia ra từng gói, từng hạng mục, cái nào nhà nước đầu tư, cái nào để xã hội hóa để doanh nghiệp đầu tư, Bộ GTVT phải tham mưu cho Chính phủ" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ chủ trương xây dựng sân bay Long Thành của Quốc hội, Quốc hội cho chủ trương bố trí nguồn vốn, còn thực hiện như thế nào, hiệu quả nhất, nhanh nhất là do điều hành của Chính phủ, không phải báo cáo lại Quốc hội.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày 10-10, chốt đơn chỉ từ 10.000 đồng tại Co.op online
16 phút trước 548 1k
Khuyến mãi hấp dẫn trong ngày đẹp nhân đôi 10-10, với kênh mua sắm trực tuyến của Saigon Co.op (website ww.cooponline.vn và ứng dụng trên thiết bị di động SAIGON CO.OP)
SCID - Bước đột phá của Saigon Co.op
16 phút trước 548 1k
SCID ra đời là một bước đột phá của Saigon Co.op, đáp ứng ngoài mong đợi yêu cầu về tăng tốc đầu tư và phát triển các mô hình kinh doanh, góp phần đưa Saigon Co.op đứng vững trên thị trường bán lẻ Việt Nam và từng bước vươn ra khu vực
Giá vàng hôm nay 7-10: Điều gì làm vàng suy giảm?
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay suy yếu khi thị trường chờ Mỹ công bố dữ liệu việc làm mới nhất, nhà đầu tư dồn vốn vào USD và lãi suất trái phiếu Mỹ
Tràn lan ứng dụng đầu tư tài chính
57 phút trước 548 1k
Những hình thức huy động vốn, góp vốn chưa được phép sẽ rất rủi ro cho người tham gia
Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ

Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ

(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh