09/11/2016 18:56

Chủ tịch EVN: Miền Nam có thể thiếu điện giai đoạn 2018-2019

(NLĐO)- Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho hay do nhu cầu điện ở miền Nam vẫn cao, trong khi một số dự án nhiệt điện chậm tiến độ nên có nguy cơ thiếu điện giai đoạn 2018-2019.

Chiều 9-11, bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu QH, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành đã trả lời báo chí về một số vấn đề về đầu tư, phát triển nguồn điện trong thời gian tới.

Theo ông Dương Quang Thành, giai đoạn 2018-2019 có khả năng thiếu điện ở Miền Nam do nhu cầu phát triển điện ở Miền Nam vẫn tăng cao, trong khi một số dự án điện như điện than chậm tiến độ, cho nên có nguy cơ thiếu điện trong các năm này.

“Trước tình hình như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc họp với các bộ, ngành, EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thảo luận các giải pháp cung ứng điện. Giải pháp cấp bách là xem xét đầu tư đường dây tải điện từ Miền Bắc vào Miền Trung và Miền Nam để tập trung nguồn điện vào Miền Nam. Thứ hai là tập trung đầu tư các nguồn năng lượng mới tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời tại chỗ, đẩy nhanh tiến độ các dự án này, để đảm bảo cung cấp điện cho giai đoạn 2018-2019”- ông Thành nêu giải pháp.

Đồng thời với 2 phương án trên, việc đầu tư, đảm bảo các nguồn điện tại chỗ tại khu vực Miền Nam phải đảm bảo tiến độ đưa vào vận hành. Ngoài ra, EVN cũng kiến nghị các giải pháp lâu dài hơn, đó là đầu tư các nhà máy điện ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chuyển sang chạy khí hóa lỏng.

“Trước mắt, Tập đoàn đang nghiên cứu chuyển trung tâm điện lực Tân Phước trước đây chạy than chuyển sang dùng khí hóa lỏng để đáp ứng nhanh tiến độ cấp điện, đồng thời thu xếp các nguồn vốn đầu tư cho các dự án này”- ông Thành thông tin.

Về khả năng huy động vốn cho các dự án điện đang triển khai, Chủ tịch EVN cho biết đã thu xếp đủ vốn, trong đó có các nguồn vốn trong nước, nước ngoài đã ký hợp đồng vay, giải ngân theo đúng tiến độ đầu tư xây dựng. Với các dự án mới, tập đoàn cũng đang xây dựng các phương án huy động vốn.

Về giải pháp cụ thể để tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả đầu tư nhằm giảm áp lực tăng giá điện, ông Dương Quang Thành cho hay không riêng gì EVN mà đối với các nhà đầu tư khác được Chính phủ kêu gọi, khuyến khích đầu tư như các nhà đầu tư nước ngoài theo hình thức BOT, hoặc các nhà máy điện độc lập… Hiện nay một số chủ đầu tư cũng đang tiến hành các thủ tục tiến hành đầu tư. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, các bộ ngành có liên quan triển khai sớm các thủ tục để sớm đưa các dự án này vào vận hành, cũng là để giảm áp lực vốn cho các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là EVN. Sắp tới đây, EVN chỉ tập trung vào các dự án trọng điểm, đa mục tiêu và tập trung vào các dự án lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối.

Lãnh đạo ngành điện cho biết thêm theo tỉ lệ trước đây, EVN cung cấp 38% cho lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, vừa rồi Chính phủ giao thêm cho EVN một số dự án mới, nên tỉ lệ cao hơn so với trước đây.

Để thực hiện lộ trình thị trường điện, Chính phủ đã có quyết định 23 về thực hiện thị trường điện 3 cấp độ là thị trường phát điện cạnh tranh, bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh. Hiện nay, chúng ta đang thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh. “Trong năm 2016, Bộ Công Thương, chúng tôi đang nghiên cứu mô hình cho ra đời thị trường bán buôn điện cạnh tranh, tiến tới là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Để thực hiện chủ trương này, đồng thời với lộ trình thì Chính phủ đang chỉ đạo tái cơ cấu ngành điện nói chung và tái cơ cấu EVN nói riêng. Trong tái cơ cấu EVN thì khâu phát điện, 3 tổng công ty phát điện sẽ ra cổ phần hóa, và tiến tới sau 2 năm cổ phần hóa nếu các tổng công ty này tự chủ được thì có thể thoái hết vốn của nhà nước và có thể tách ra khỏi EVN. Như vậy, trong cạnh tranh khâu phát điện thì EVN chỉ có quản lý các nhà máy đa mục tiêu, mà theo tiêu chí Chính phủ mới ban hành thì có 6 nhà máy đa mục tiêu. Đối với các nhà máy mới mà EVN xây dựng thì sau này cũng sẽ cổ phần hóa”- Chủ tịch EVN chia sẻ.

D.Thuỳ

Tin liên quan

Viết bình luận

Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đang nhắm đến bất động sản Việt Nam
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2023, châu Á - Thái Bình Dương được dự báo là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế và Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu trong khu vực.
Ngân hàng nào giảm lãi suất sẽ được ưu tiên nới room tín dụng?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước ưu tiên hạn mức (room) tín dụng cho những ngân hàng thương mại có thanh khoản cao, đặc biệt những ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp…
Sau khi nộp hồ sơ lên sàn chứng khoán Mỹ, VinFast được tổ chức nước ngoài đánh giá cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VinFast được điểm đánh giá ESG doanh nghiệp tổng thể là 23,3 thuộc hạng mục rủi ro thấp nhất so với các công ty ôtô thuần điện khác trên thế giới.
Trồng khoai tây làm snack, nông dân lãi đến 100 triệu đồng/ha
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mô hình sản xuất khoai tây bền vững của hai công ty Syngenta Việt Nam và PepsiCo Việt Nam sẽ nhân rộng tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025.
Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ

Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ

Nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình củng cố sản xuất và lực lượng lao động song song với cải tiến công nghệ để sẵn sàng bứt phá khi thị trường tốt trở lại