10/09/2022 14:30

Chủ đầu tư một dự án điện mặt trời cầu cứu Chính phủ

(NLĐO) - Theo chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW (Ninh Thuận), việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án là không phù hợp theo các điều khoản đã thỏa thuận

Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW, vừa có văn bản gửi đến Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị tiếp tục huy động 172MW chưa có giá bán điện của dự án.

Trước đó, Công ty Mua bán điện của EVN đã có văn bản 6082 gửi Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam thông báo dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam công suất 450M.

Theo thông báo này, kể từ 0 giờ 00 ngày 1-9, EVN dừng khai thác đối với phần công suất 172MW trên tổng số 450MW của nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Lý do là phần công suất này vẫn chưa có giá mua điện.

Hồi vào tháng 2-2022, EVN cũng từng có văn bản thông báo sẽ ngưng mua phần công suất chưa có giá điện (40% trên tổng công suất) nhưng sau đó thu hồi văn bản.

Chủ đầu tư một dự án điện mặt trời cầu cứu Chính phủ - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW

Theo chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW, dự án đi vào hoạt động đến nay đã hơn 22 tháng, được EVN huy động công suất của toàn dự án để hòa vào lưới điện quốc gia nên việc dừng khai thác 172MW khiến chủ đầu tư không khỏi ‘sốc’.

"Dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW là dự án đầu tư có điều kiện được tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đúng theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng trạm biến áp 500 KV – đường dây 500KV Thuận Nam - Vĩnh Tân với tổng kinh phí gần 2.000 tỉ đồng và sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất dự án ĐMT 450MW" – đại diện Trung Nam cho biết.

Doanh nghiệp này cũng cho hay do phần công suất chưa xác định giá bán điện chưa được thanh toán trong khoảng 22 tháng khai thác; cùng với đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm, dự án phải chịu sự cắt giảm công suất phát liên tục kéo dài; đồng thời nhà đầu tư còn đang phải gánh chịu phần chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đã tác động rất xấu đến dòng tài chính của doanh nghiệp, khiến nhà đầu tư không đủ nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ cam kết với đơn vị tài trợ vốn.

Do vậy, việc dừng huy động 40% công suất của dự án theo thông báo của EVN đồng nghĩa dự án chỉ vận hành đạt 60% so với thiết kế sẽ dẫn đến chủ đầu tư mất khả năng cân đối trả nợ vay. Trong khi đó, các nhà đầu tư khác cũng như EVN lại được hưởng lợi trên đường dây truyền tải do doanh nghiệp đầu tư.

Đặc biệt, việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án là không phù hợp theo các điều khoản đã thỏa thuận của hợp đồng mua bán điện giữa EVN và công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Vì vậy, chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450 MW kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương và Công ty Mua bán điện xem xét tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án.

"Chúng tôi mong muốn có một cơ chế thích hợp cho phần công suất chưa có giá. Chúng tôi mong Bộ Công Thương, EVN có cuộc đối thoại 3 bên với nhà đầu tư để làm rõ những vấn đề xung quanh việc huy động công suất của dự án" - đại diện chủ đầu tư chia sẻ:

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cũng có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị cơ quan này quan tâm, có ý kiến với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, tiếp tục huy động và ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450MW.

Kiến nghị này này nhằm hỗ trợ nhà đầu tư đã đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống trạm biến áp và đường dây 500kV giải tỏa công suất điện năng lượng tái tạo cả khu vực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn về tài chính, tránh nguy cơ phá sản, đảm bảo khả năng duy trì hoạt động và vận hành hệ thống trạm biến áp 500kV an toàn, hiệu quả và góp phần tăng thu ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

"Ngỡ ngàng" giá thép xây dựng
5 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nguyên liệu đầu vào tăng cao buộc các doanh nghiệp thép trong nước phải điều chỉnh giá tăng từng ngày. Trong vòng 1 tháng, giá thép xây dựng đã tăng 3 lần với mức tăng khoảng 1 - 1,4 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu.
Vì sao cổ phiếu Vietnam Airlines bị lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết?
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa tiếp tục được Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết
Thêm một “gà đẻ trứng vàng” của ông Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi khủng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Không chỉ SASCO mới là "gà đẻ trứng vàng", một công ty khác là IPPG Fashion của ông "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn cũng báo lãi khủng trong năm 2022.
Nhiều “ông lớn” ngân hàng có thêm cơ hội giảm lãi suất?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quy định mới về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng thương mại được đánh giá sẽ góp phần giảm áp lực lên lãi suất cho vay.
HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Cơ hội từ dòng vốn ngoại chất lượng cao

HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Cơ hội từ dòng vốn ngoại chất lượng cao

Trong bối cảnh đầu tư toàn cầu có dấu hiệu sụt giảm, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam vẫn thể hiện vai trò là một trong những trụ cột khá quan trọng của nền kinh tế