28/05/2022 08:14

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp

(NLĐO) – Đây là vườn giống cây cao su lớn nhất Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á khi có quy mô 34 ha, sản xuất 1 triệu cây giống/năm

Nằm tại phường Suối Tre, TP Long Khánh (Đồng Nai), Vườn giống Tổng Công ty cao su Đồng Nai (thành viên Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam – VRG) là nơi sản xuất giống cây cao su phục vụ tái canh từ 1.000 – 1.200 ha/năm cho 10 nông trường của Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 1.

Vườn giống cây cao su có diện tích lên đến 34 ha

Ngoài ra, năm nay vườn giống còn cung cấp cây giống cao su chất lượng cao cho các nông hộ (thường gọi là cao su tiểu điền) với sản lượng lên đến 310.000 cây, tương đương diện tích trồng gần 560 ha (mỗi ha trồng 555 cây).

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Kim Cảnh giới thiệu về vườn giống cây cao su

Ông Nguyễn Kim Cảnh, phụ trách Vườn giống cho biết vườn được thành lập năm 2019, trên cơ sở tập trung các vườn giống tự cung tự cấp của các nông trường. Nhờ sản xuất giống với quy mô lớn mà hạ được giá thành, tăng chất lượng giống, độ đồng đều, góp phần lớn trong việc nâng năng suất, chất lượng mủ cao su cũng như gỗ sau này.

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 3.

Vườn cây giống cao su với 1 triệu cây giống chất lượng cao. Toàn bộ số cây giống này sẽ được trồng trong 2 tháng tới để tận dụng mùa mưa.

"Đây là vườn giống cây cao su tập trung được đầu tư bài bản lớn nhất không chỉ cả nước mà toàn Đông Nam Á với quy mô 34 ha, sản xuất 1 triệu cây giống cao su chất lượng cao/năm" – ông Cảnh tự hào.

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty cao su Đồng Nai, đến thăm vườn giống trước khi cây giống được chuyển về các nông trường phục vụ tái canh

Hiện tại, vườn giống đang trồng 6 loại giống gồm: RRIV 1, RRIV 103, RRIV 114, RRIV 209, RRIV 106 và PB 255 đều là những giống cao su năng suất cao, từ 2 tấn/ha trở lên (trong khi năng suất bình quân cao su Việt Nam là 1,6 tấn/ha, đứng đầu châu Á – PV). Ngoài ra, các giống cao su này cũng cho mủ sau 6 năm trồng (giống cũ từ 7-8 năm), thời gian khai thác kéo dài 20 năm.

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 5.

Ngoài hệ thống tưới nước tự động, vườn giống còn có drone để bón phân, phun thuốc

Vào tháng 2-2022, vườn giống đầu tư thiết bị bay (drone) để bón phân, phun thuốc cho toàn vườn vừa giảm chi phí lao động, vừa đem lại hiệu quả cao.

"Với 34 ha, phải 20 công nhân và 5 ngày mới phun xịt được cho cả vườn, nay chỉ cần 5 giờ với 2 nhân công (1 người điều khiển máy, 1 người châm nước, thuốc hoặc phân cho máy. Điều này góp phần tạo nên vườn cây giống đẹp, khỏe mạnh, đồng đều, tăm tắp". – ông Cảnh dẫn chứng. 

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 6.

Khách thăm vườn thích thú với drone bay trên vườn

Theo ông Cảnh, vườn giống này cũng là nơi thực tập cho khoảng 300 sinh viên khoa Nông học (Đại học Nông lâm TP HCM) mỗi năm.

Ngoài ươm giống cao su, hiện vườn còn trồng thử nghiệm khoảng 30 chủng loại cây xanh đô thị, công trình như: cây bàng thái, cây sao, bằng lăng, phong linh, cây dầu… và đang làm hồ sơ thành lập Công ty giống cây trồng cao su Đồng Nai từ vườn giống hiện tại.

Choáng ngợp với vườn giống cây cao su 1 triệu cây đều tăm tắp - Ảnh 7.

Cận cảnh chiếc drone sử dụng tại đây

Ông Cảnh cho biết lý do của việc chuyển đổi này là do có nhiều dự án tại Đồng Nai chuyển đổi từ đất trồng cây cao su: Sân bay Long Thành, Khu công nghiệp Long Khánh, Khu công nghiệp Dầu Giây,… có nhu cầu lớn trong việc trồng và chăm sóc cây đô thị để tạo cảnh quan. 

Với tiềm lực hiện có, vườn giống 34 ha này ngoài đảm bảo cây giống cao su còn có thể ươm tạo 2-3 triệu cây xanh các loại/năm, góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất, cũng như hiệu quả kinh tế cho công ty.


Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Laptop giảm giá mạnh

Laptop giảm giá mạnh

Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.