28/03/2017 21:55

Cho vay trả góp: Thực sự có lãi suất 0%?

Để củng cố thị phần, một số công ty tài chính đã đẩy mạnh chương trình cho vay lãi suất 0% để nâng sức cạnh tranh, thu hút khách hàng

Gần đây, các ngân hàng (NH) thương mại có thế mạnh về thẻ đang triển khai các sản phẩm cho vay tiêu dùng, vay trả góp lãi suất 0%. Để sử dụng sản phẩm này, khách hàng phải có thẻ tín dụng của NH với nhiều điều kiện về thủ tục, thu nhập, hợp đồng lao động... không đơn giản.

Cạnh tranh khiến lãi suất giảm

Trong khi đó, các công ty tài chính (CTTC) lại chọn cách khác để triển khai lãi suất 0% tới khách hàng của mình. Vậy sản phẩm cho vay trả góp 0% có thực? Anh Nguyễn Văn Thanh - ngụ quận 9, TP HCM - vừa mua trả góp một chiếc điện thoại di động với giá 6,2 triệu đồng tại siêu thị điện thoại. Chỉ cần trả trước một khoản tiền, số còn lại anh vay của CTTC Home Credit qua sản phẩm 0% lãi suất, trả dần trong vòng 4 tháng.

“Do đặc thù công việc cần smartphone để trao đổi thường xuyên với khách hàng nhưng không đủ tiền trả một lúc, rất bất ngờ khi tôi vay tiền mua điện thoại với mức lãi suất 0%” - anh Thanh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, mức lãi suất 0% được Home Credit duy trì trong suốt kỳ hạn vay của khách hàng. Chẳng hạn, khách hàng vay mua điện thoại giá 10 triệu đồng trong vòng 6 tháng, trả trước 4 triệu đồng, họ sẽ chỉ phải trả 1 triệu đồng/tháng trong 6 tháng tiếp theo mà không phải tốn thêm một đồng tiền lãi nào.

70% khách hàng mảng điện máy, điện tử của Home Credit đang vay với lãi suất 0%
70% khách hàng mảng điện máy, điện tử của Home Credit đang vay với lãi suất 0%

Vì sao lại có sản phẩm này? Theo đại diện một CTTC, các khoản vay lãi suất 0% ra đời nhờ sự bắt tay chia sẻ lợi nhuận giữa CTTC với những đơn vị bán hàng, nhà sản xuất. Rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ nhận ra rằng kết hợp với CTTC cho vay lãi suất 0%, lợi nhuận trên một sản phẩm có thể giảm chút ít nhưng doanh số sẽ tăng nhờ bán được nhiều sản phẩm hơn.

Home Credit, doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường đưa ra sản phẩm lãi suất 0%, khẳng định rằng công ty đang phát triển rất tốt nhờ vào các sản phẩm 0% và sản phẩm này đang ngày càng được nhân rộng. Ông Ivo Slanina, Giám đốc điều hành Home Credit, cho biết công ty bắt đầu tung ra thị trường những sản phẩm lãi suất 0% vào tháng 4-2015 chủ yếu cho dòng sản phẩm điện tử, điện máy gia dụng. Đến nay, ngày càng nhiều khách hàng sử dụng các gói vay này và tin vào việc có sản phẩm 0% lãi suất trên thị trường.

Chỉ riêng năm 2016, doanh số cho vay qua điểm bán của Home Credit đã tăng tới 89% nhờ các sản phẩm cho vay 0% lãi suất áp dụng cho các sản phẩm điện thoại, điện máy, xe máy...

Sự thành công của lãi suất 0% thể hiện rõ qua mức tăng doanh số bán hàng trả góp tại 4 đối tác chiến lược có mạng lưới cửa hàng bán lẻ dày đặc khắp cả nước là FPT, Thế Giới Di Động, Viễn Thông A và Viettel.

Lãi suất 0% áp dụng cả vay mua xe máy

Hiệu quả từ chương trình lãi suất 0% với các sản phẩm điện máy điện tử đã khiến một số CTTC quyết định đột phá trong cả phân khúc cho vay mua xe máy. Có điều, khác với các mặt hàng điện tử, điện máy, điện thoại, CTTC có thể làm việc với một vài đối tác lớn như Thế giới Di động, FPT Shop, Viễn Thông A... để triển khai sản phẩm lãi suất 0% trên toàn hệ thống, mảng xe máy đa phần là doanh nghiệp tư nhân không có mạng lưới phủ rộng cả nước. Và để triển khai chương trình này, CTTC như Home Credit phải đi gặp và đàm phán với từng doanh nghiệp nhằm thuyết phục họ cùng hợp tác triển khai sản phẩm lãi suất 0%.

Những sản phẩm lãi suất 0% mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng nên các doanh nghiệp xe máy rất hoan nghênh. Và chỉ trong khoảng 1 năm trở lại đây, số lượng cửa hàng xe máy đồng ý triển khai sản phẩm lãi suất 0% công ty đã tăng gấp 10 lần, lên đến gần 1.000 cửa hàng.

Ông Đỗ Thanh Sang, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Sang Trọng, cho biết hiện các chương trình cho vay trả góp, nhất là gói lãi suất 0%, đóng góp khoảng 40%-50% vào doanh số bán hàng của công ty. Trong thời gian tới, hệ thống cửa hàng sẽ tăng cường hợp tác với Home Credit để đưa thêm các sản phẩm lãi suất 0% vào phục vụ khách hàng.

Trên thực tế, đa số khách hàng vay lãi suất 0% là những người có sẵn tiền, bước vào cửa hàng để mua hàng nhưng khi thấy sản phẩm hấp dẫn này họ sẽ vay và để dành tiền cho việc khác. Hoặc khách hàng sẽ chọn mua sản phẩm giá cao hơn so với số tiền họ đang có sẵn vì không phải trả lãi. “Những người này đa số có hành vi trả nợ tốt, do vậy, doanh số cho vay của Home Credit tăng gấp đôi trong năm 2016 nhưng tỉ lệ nợ xấu của công ty luôn được duy trì ở mức thấp, dưới 4%” - ông Ivo chia sẻ.

72% hàng điện tử, điện máy được trả góp lãi suất 0%

Thống kê riêng từ đầu năm 2016 đến nay, có tới 72% khách hàng mảng điện máy điện tử của Công ty Home Credit được vay với lãi suất 0%. Lâu nay, các CTTC cho vay trả góp luôn bị gắn mác “lãi suất cao”, việc cho vay lãi suất 0% thực sự là sự đột phá, không chỉ khiến khách hàng được sở hữu món hàng không cần trả lãi mà cả nhà bán lẻ, nhà sản xuất và CTTC đều có lợi vì bán được nhiều hàng hóa hơn, đồng thời nhà nước cũng tăng được nguồn thu thuế.

Bài và ảnh: Thiên Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo lão nông Nguyễn Hữu Ánh, cá chình đối với nông dân Cà Mau còn rất xa lạ vì rất ít người biết đến.
Cổ phiếu hôm nay 27-1: Phiên giao dịch đầu tiên, chứng khoán xanh mướt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau nhiều ngày nghĩ Tết, nhà đầu tư chứng khoán Việt bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão khá tự tin, giúp hàng trăm mã cổ phiếu tăng điểm ngoạn mục
Hôm nay - mùng 6 Tết, nhiều ngân hàng đang lì xì cho khách
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hôm nay mùng 6 Tết (27-1), nhiều ngân hàng ở TP HCM mở đầu ngày giao dịch đầu tiên của năm Quý Mão bằng các phong bao lì xì chúc mừng khách hàng vào dịp năm mới.
Huế, Đà Nẵng tấp nập khách du lịch
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong kì nghỉ Tết Quý Mão 2023, Huế đón ước có khoảng 95.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu đạt trên 150 tỉ đồng.
Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

(NLĐO) – Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao