01/04/2020 13:59

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu "cách ly toàn xã hội"

(NLĐO)- Sau cơn sốt mua gom hàng chiều tối qua, sáng nay (1-4), tất cả các chợ, siêu thị và cửa hàng tại TP HCM lại khá vắng vẻ

Thịt cá, rau củ đầy chợ

Sáng 1-4, ghi nhận của Báo Người Lao Động tại hầu hết các chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa ở TP HCM, hàng hóa vẫn dồi dào chờ người dân đến mua sắm.

Chợ Vạn Kiếp, chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) vắng hơn ngày thường do nhiều sạp hàng không thiết yếu đã đóng cửa. Các sạp hàng tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả, bún,… đầy ắp nhưng vắng khách nên giá cả ổn định.

Tại các chợ này, giá cải ngọt, cải xanh, cà rốt, dưa leo chỉ 20.000 đồng/kg, rau thơm các loại 35.000 đồng/kg, khoai tây Đà Lạt 35.000 đồng/kg. Các lại cá như điêu hồng 60.000 đồng/kg, cá lóc nuôi 70.000 đồng/kg, cá thác lác 200.000 đồng/kg.

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 1.

Chợ Bà Chiểu khá vắng sáng 1-4

Thậm chí, một số loại trái cây như xoài, cam, bưởi còn giảm giá do đang vào mùa. Cụ thể, giá xoài keo, xoài ba màu khoảng 10.000 đồng/kg; xoài cát chu 20.000 – 25.000 đồng/kg, bưởi 20.000 – 30.000 đồng/kg, tùy loại.

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 2.

Người dân đi chợ Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) sáng 1-4

Tại chợ Hòa Bình (quận 5), chợ Thị Nghè (Bình Thạnh), chợ Thái Bình (quận 1), chợ Đo Đạc (quận 2), hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, rau củ quả, thịt cá đầy chợ nhưng người mua chỉ lác đác.

Tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, ban quản lý chợ cho biết lượng hàng lẫn hoạt động kinh doanh đều ổn định như những ngày trước.

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 3.

Sạp rau ở chợ Thái Bình ngồn ngộn hàng nhưng chỉ lèo tèo vài người khách

Có khoảng 3.000-3.200 tấn rau củ quả, trái cây nhập chợ đầu mối Thủ Đức trong đêm 31-3 và rạng sáng 1-4, giá hầu hết mặt hàng được giữ ổn định do mãi lực đang trong xu hướng chậm đến 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP HCM), nhận định cuối tuần qua, do lượng hàng về chợ tăng, ở mức 2.600 tấn, sức mua cũng tăng nên giá một số mặt hàng rau củ tăng nhẹ. Tuy nhiên, từ đầu tuần đến nay, sức mua lẫn lượng hàng về chợ đã ổn định trở lại (2.400 tấn/ngày), giá cả cũng đã giảm trở lại.

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi vắng người

Điều đáng ngạc nhiên là tại các siêu thị, sau chiều tối hôm qua quá tải vì lượng khách hàng đổ xô gom mua, vét sạch các mặt hàng lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng... buộc các nhân viên phải tăng ca làm đêm để "kéo" hàng về dự trữ, đưa hàng lên đầy quầy kệ thì đến sáng 1-4 chỉ còn lác đác vài khách hàng đến mua sắm.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng tiện lợi cũng mở cửa để không khí lưu thông thay vì đóng kín do sử dụng máy lạnh. Một số cửa hàng dán thông báo đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi để giúp khách hàng mua sắm tại nhà.

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 4.

Người tiêu dùng chọn hàng tại Co.opFood trên đường Vạn Kiếp

Tại cửa hàng Satrafood trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), hàng hóa phong phú; rau tươi đến thịt heo, bò, gà, sữa, dầu ăn, mì gói,… đầy ắp kệ. Riêng mặt trứng tươi ghi nhận lúc 9 giờ ngày 1-4 trống trơn do chưa nhập hàng mới.

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 5.

Trứng tươi được đưa lên kệ sáng 1-4 tại cửa hàng Satrafood (quận Phú Nhuận)

Đến khoảng 9 giờ 15 phút, 2 khay trứng đầy được công ty trứng chở đến được nhân viên cửa hàng bổ sung lên kệ phục vụ người tiêu dùng. Dù cửa hàng này có mặt bằng khá rộng nhưng để hạn chế tối đa tụ tập đông người, khi lượng khách vượt 10 người, khách mới đến sẽ được hướng dẫn đợi bên ngoài chờ đến lượt.

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 6.

Siêu thị đầy hàng nhưng rất ít khách mua sắm

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 7.

Chỉ lèo tèo vài khách mua rau củ, thịt cá cho sinh hoạt bình thường

TP HCM: Chợ, siêu thị vắng hoe trong ngày đầu cách ly toàn xã hội - Ảnh 8.

Không chỉ chất đầy gạo ra quầy, các siêu thị còn trữ rất nhiều gạo trong kho tại chỗ và kho trung tâm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một số nhà cung cấp rau củ, thực phẩm chế biến cho biết thị trường đang diễn biến phức tạp và đặc biệt nhạy cảm trong một số thời điểm nên rất khó cho nhà bán lẻ lẫn nhà sản xuất trong việc tổ chức sản xuất, cung ứng. "Ngày thường tiêu thụ rất chậm, hàng tồn nhiều. Tuy nhiên, có những thời điểm siêu thị điện thoại đặt và hối giao hàng liên tục, buộc chúng tôi phải thu hoạch rau non đem bán. Và ngay hôm sau, mãi lực rớt thê thảm" – giám đốc một HTX nông nghiệp tại TP HCM nói.

Giá heo hơi giảm 5.500 đồng/kg, giá bán lẻ vẫn cao

Ngày 1-4 cũng là ngày các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg. Nhờ giá heo hơi giảm nên heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn cũng giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg, còn 90.000 - 95.000 đồng/kg. Nghịch lý là giá thịt pha lóc lại tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg, như đùi rọ lên 100.000 đồng/kg, sườn non lên 160.000 đồng/kg, giò trước lên 85.000 đồng/kg.

Tại các chợ, giá bán lẻ thịt heo vẫn neo ở mức cũ: Thịt đùi 130.000 đồng/kg, thịt nạc 150.000 đồng/kg, thịt ba rọi 200.000 đồng/kg...

IMG_0321

Quầy thịt heo ở chợ Thái Bình được vài khách ghé mua

Theo ghi nhận, vẫn còn một số doanh nghiệp vẫn còn giữ giá heo hơi ở mức 75.000 đồng/kg.

Thanh Nhân - Nguyễn Hải - Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietnam Airlines muốn bán công ty nhiên liệu hàng không Skypec
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vietnam Airlines vừa mời các đơn vị tư vấn lập và triển khai phương án chuyển nhượng vốn của hãng tại Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec)
HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN: Tạo động lực tăng trưởng mới
3 giờ trước 548 1k
Nghị quyết 01/2023 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới nhằm hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp
Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
4 giờ trước 548 1k
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chủ trương lớn, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. OCOP còn giúp cải thiện và nâng cao đời sống người dân khi sản phẩm đặc trưng của địa phương được nâng tầm
Ngân hàng Nhà nước sẽ họp khẩn về tín dụng bất động sản
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.